Tổng hợp kinh nghiệm tự học tiếng Nhật dễ dàng hiệu quả nhất cho mọi trình độ

Học tiếng Nhật sao cho hiệu quả là điều mong ước của tất cả các bạn có đam mê học tiếng Nhật. Dưới đây là tổng hợp một số kinh nghiệm tự học tiếng Nhật dễ dàng hiệu quả có thể giúp bạn đạt được kết quả cao hơn trong chặng đường học tiếng Nhật của mình.

Những sai lầm khi không có kinh nghiệm tự học tiếng Nhật hiệu quả

Khi không có kinh nghiệm tự học tiếng Nhật tại nhà N2 bạn sẽ khó có thể tiếp cận đến tiếng Nhật N2 một cách bài bản và hiệu quả được. Không phải là bạn kiên trì thì sẽ có thành công và hiệu quả, nếu như bạn chọn sai phương pháp học tiếng Nhật thì cũng thành công cốc mà thôi.

Vậy nên, nhất định phải tham khảo những kinh nghiệm tự học tiếng Nhật dễ dàng hiệu quả từ những bạn đi trước. Từ đó bạn sẽ rút ra những lời khuyên, kinh nghiệm học tiếng Nhật dành riêng cho mình để phát triển hơn trên chặng đường chinh phục tiếng Nhật và rút ra được cách học tiếng Nhật dễ nhớ cho bản thân.

tong-hop-kinh-nghiem-tu-hoc-tieng-nhat-de-dang-hieu-qua

Tổng hợp kinh nghiệm tự học tiếng Nhật dễ dàng hiệu quả dành cho bạn

  1. Xác định mục tiêu của bản thân
  2. Chọn tài liệu, giáo trình phù hợp, chất lượng cao
  3. Thiết lập thời gian biểu phù hợp
  4. Học qua flashcard hiệu quả
  5. Tập hát bằng tiếng Nhật
  6. Tìm bạn biết tiếng Nhật
  7. Đừng bỏ qua những chướng ngại vật khó
  8. Đừng tự ý học viết mà không có sự hướng dẫn

1. Xác định mục tiêu của bản thân

Tự đặt ra mục tiêu cho bản thân để có thể tự học tiếng Nhật dễ dàng hiệu quả hơn là điều cần thiết nhất. Vì có xác định mục tiêu, bạn mới biết được bạn cần những gì, cần cải thiện những gì, nên tập trung vào phần nào của tiếng Nhật mới thấy hiệu quả.

2. Chọn tài liệu, giáo trình phù hợp, chất lượng cao

Một bộ tài liệu hay giáo trình cũ, lỗi thời ảnh hưởng rất nhiều đến việc học tiếng Nhật của bạn và có thể làm bạn khó có thể tiếp thu được với cái mới. Hãy nhớ luôn luôn cập nhật sách học tiếng Nhật mới và chọn lựa nhiều bộ giáo trình tốt.

Nếu chọn từ điển học tiếng Nhật, bạn hãy chọn những cuốn có cả Kanji và Hiragana trong mỗi từ xuất hiện trong đó. Đừng quên đọc hết tất cả nghĩa của mỗi từ bạn tra cứu và ngẫm nghĩ vì nó sẽ giúp bạn biết thêm cách sử dụng của từ đó. Cách học tiếng Nhật dễ nhớ  cho bạn đó là hãy khoanh tròn hay đánh dấu những từ bạn đã tra cứu, khi bạn lật từ điển tới thì từ đó sẽ đập ngay vào mắt bạn và giúp bạn ôn tập lại và nhớ lâu hơn khi tự học tiếng Nhật tại nhà.

3. Thiết lập thời gian biểu phù hợp

Bạn phải có thời gian biểu phù hợp với bạn. Nếu đang đi làm hoặc là sinh viên (tiếng Nhật không liên quan đến chuyên ngành), bạn có thể dành ra 90 phút mỗi ngày để học tiếng Nhật. Nếu chuyên ngành bạn đang học tiếng Nhật hoặc bạn đang là du học sinh tại Nhật có thể dành 180 phút mỗi ngày để luyện tập, tự học tiếng Nhật tại nhà, trường học hoặc bất kỳ nơi nào bạn có thể.

Không nên dành ra thời gian quá nhiều chỉ để học tiếng Nhật vì sẽ gây nhàm chán và hiệu quả học tập bị giảm đi rất nhiều

4. Học qua flashcard hiệu quả

Flashcard trong học tiếng Nhật chỉ nên được dùng để học bảng chữ cái, từ vựng và Kanji. Không nên dùng để học ngữ pháp tiếng Nhật vì những mẫu ngữ pháp thường dài dòng và ví dụ nhiều, không thể chèn vào flashcard, gây rắc rối trong việc học tiếng Nhật của bạn

5. Tập hát bằng tiếng Nhật

Tùy theo trình độ của bạn, chọn cho mình những bài hát tiếng Nhật yêu thích và bắt đầu tập luyện. Nghe, chép lại và dịch nghĩa ra sẽ giúp bạn hiểu thêm về lời bài hát cũng như nâng cao kiến thức tiếng Nhật của mình. Trong những bài hát còn có nhiều mẫu ngữ pháp mới lạ, có thể bạn chưa gặp bao giờ hoặc có những mẫu ngữ pháp quen thuộc giúp củng cố kiến thức của bạn. Khi tự học tiếng Nhật tại nhà, việc nghe nhạc hay tập hát tiếng Nhật còn giúp bạn xả stress hiệu quả.

Xem ngay: Bí kíp giúp bạn học tiếng Nhật qua bài hát hiệu quả

6. Tìm bạn biết tiếng Nhật

Một người bạn biết tiếng Nhật sẽ giúp cho bạn có thêm động lực để học tiếng Nhật và phát triển bản thân hơn. Nếu bạn đã làm quen được một người bạn là người Nhật thì còn tuyệt vời hơn nữa. Học với bạn bè bao giờ cũng thoải mái hơn với sensei đúng không nào?

7. Đừng bỏ qua những chướng ngại vật khó

Chắc hẳn bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trên chặng đường tự học tiếng Nhật của mình. Tuy nhiên để rút ra được những kinh nghiệm giúp tự học tiếng Nhật dễ dàng hiệu quả thì bạn phải vượt qua được những chướng ngại vật. Những chướng ngại vật trong quá trình tự học tiếng Nhật tại nhà có thể là: Kanji khó, gặp những từ vựng khó phát âm, ngữ pháp khó hiểu và rườm rà…

Xem thêm ví dụ về từ vựng tiếng Nhật khó phát âm và cách khắc phục tại đây: 9 từ vựng tiếng Nhật khó phát âm nhất và cách khắc phục hiệu quả

8. Đừng tự ý học viết mà không có sự hướng dẫn

Việc tập viết tiếng Nhật cũng không phải đơn giản như bạn nghĩ. Bạn phải tìm hiểu kỹ về hệ thống chữ cái tiếng Nhật và tập viết sao cho chuẩn từng chữ cái. Đối với chữ Hiragana và Katakana có thể tham khảo cách viết ở những trang web dành cho người mới bắt đầu. Đối với Kanji bạn có thể tham khảo cách viết ở Mazii và tập viết sao cho thật đẹp, thành thục nhé!

Những lời khuyên tích lũy kinh nghiệm tự học tiếng Nhật dễ dàng hiệu quả cho bản thân

Kinh nghiệm tự học tiếng Nhật dễ dàng hiệu quả nhất đó chính là phải thực hành nhiều thì mới có kết quả. Trong những lúc thực hành chắc chắn bạn sẽ mắc lỗi, và bạn sẽ học hỏi được nhiều điều từ những cái lỗi đó của mình.

Học tiếng Nhật thường xuyên trong một thời gian ngắn sẽ giúp bạn có nhiều hiệu quả hơn là học nhồi nhét trong một thời gian dài. Học mọi lúc mọi nơi ngay khi có thể sẽ giúp bạn nhớ được nhiều và vận dụng từ vựng được nhiều hơn.

Và điều quan trọng cuối cùng chính là phải xác định rõ được mục tiêu của bản thân, và chọn được phương pháp học tiếng Nhật phù hợp với bản thân nhé!.

Tiếng Nhật Minato có những bài học giúp luyện tập về kaiwa, sử dụng phương pháp Shadowing giúp bắt chước ngữ điệu của người bản xứ. Tiếng Nhật Minato đã khảo sát và hiệu quả thực tế về phương pháp này lên đến 97%. Nếu muốn trải nghiệm thử phương pháp Shadowing thì bạn cứ đăng ký thử ở link này nhé!

Ở Minato có những bài học luyện tập về những cách phát âm mà chúng ta cảm thấy khó khăn theo góc nhìn của người Việt. Ví dụ như bạn có thể thực hành các từ ngữ khó trong tiếng Nhật ("tsu" và "chu"), hay là các từ vựng khó như ở các ví dụ phía trên. Nhấp vào để đăng ký miễn phí và xem các bài học trực tuyến của Minato nhé:

Bạn cũng có thể thích bài viết này

Xem thêm chủ đềHọc Tiếng Nhật

Bài viết nổi bật