Tiếng Nhật có bao nhiêu từ vựng thông dụng và cách học từ vựng dễ nhớ

Bạn đang theo học tiếng Nhật, bạn thấy tiếng Nhật thật phức tạp vì tiếng Nhật có đến 3 bảng chữ cái khác nhau và hàng loạt từ vựng nữa. Vậy bạn có biết bạn phải học hết bao nhiêu từ vựng trong tiếng Nhật mới được xem là thành thạo tiếng Nhật hay không? Vậy hãy cùng Tiếng Nhật Minato tìm hiểu xem thực sự tiếng Nhật có bao nhiêu từ vựng nhé.

Cách ghi nhớ tiếng Nhật có bao nhiêu từ vựng siêu đơn giản

Học từ vựng lúc nào cũng là một quá trình gian nan với tất cả những người đang theo học ngoại ngữ, vậy bạn đã từng bao giờ cảm thấy bộ não của mình có giới hạn, nó chỉ có thể nhớ được một lượng từ nhất định, nếu nhồi nhét thêm từ mới sẽ lập tức quên mất những từ cũ. Bạn cảm giác mình có học đến suốt đời cũng không thông thạo được và dễ bỏ cuộc thì để Tiếng Nhật Minato chỉ cho bạn các phương pháp ghi nhớ từ vựng siêu hiệu quả nha.

Tiếng Nhật có bao nhiêu từ vựng thông dụng và cách học từ vựng dễ nhớ

 • Bước 1: Xác định chính xác cách phát âm của từ vựng
  Khi học từ vựng bạn phải tập nghe và đọc chính xác phát âm của từ đó để tránh việc học sai ngay từ đầu rồi lại hình thành một thói quen khó sửa. Phần này tương đối quan trọng bởi vì vậy ngay từ bước này hãy tập đọc một cách chính xác nhất nhé. Nếu bạn không biết chúng đọc như thế nào thì có thể tra google, nghe nhạc, xem phim hoặc trao đổi với những giáo viên dạy tiếng Nhật onl để họ giúp bạn nhé.
 • Bước 2: Cố gắng đọc to, lưu loát từ vựng nhiều lần để có thể ghi nhớ một cách dễ dàng
  Để tránh trường hợp khi nói bạn hay bị líu lưỡi hoặc ngượng miệng khi phát âm thì bạn hãy luyện nói thật nhiều nhé, đối với một từ vựng thì bạn nên luyện phát âm chúng một cách to rõ và rành mạch bằng cách đọc liên tục một từ 10 - 20 lần.
  Nếu như vấp hoặc thấy vướng thì hãy thử lại bằng cách chậm hơn và nhanh dần lên. Để có thể làm được điều đó bạn nên tìm hiểu cách đọc từ vựng đói nhiều lần để xác định rõ âm ghép, xúc âm hay độ dài trường âm của chúng.
 • Bước 3: Hãy viết những từ vựng đã thuộc nhiều lần ra giấy để ghi nhớ mặt chữ
  Để biết được trong tiếng Nhật có bao nhiêu từ vựng và muốn học chúng một cách thành thạo thì việc bạn nên làm tiếp theo là ghi nhớ mặt chữ bằng cách viết chúng ra giấy nhiều lần hoặc bạn có thể chuyển đổi ý nghĩa tiếng Việt - tiếng Nhật nhiều lần để dễ thuộc mặt chữ hơn.
  Đây là cách sẽ giúp bạn thuộc từ vựng nhanh hơn đó. Tương tự với những từ vựng mà bạn mới thấy lần đầu hoặc muốn tra nghĩa của chúng bạn cũng nên ghi lại. Nếu nó là chữ kanji thì bạn hãy dịch sang tiếng Nhật để tránh trường hợp chuyển nhầm từ chữ Katakana sang chữ Hiragana nhé.
 • Bước 4: Luyện phản xạ nghe
  Nghe luôn luôn đi chung với đọc hiểu, đây là một quá trình luyện tập hết sức quan trọng vì đôi khi tùy theo vùng miền mà người Nhật nói chuyện hay phát âm rất khó nghe. Vì vậy bạn hãy luyện tập nghe tại nhà bằng cách xem phim nè hoặc là học từ vựng bằng cách nghe những bài hát yêu thích. Nếu gặp những từ khó nghe thì hãy viết ra giấy để tạo phản xạ nhanh. Việc nghe đi nghe lại nhiều lần sẽ làm tiền đề khiến bạn liên tưởng dễ dàng và nhớ lâu hơn rất nhiều
 • Bước 5: Luyện tập mỗi ngày
  Luyện tập viết những từ vựng mà bạn đã thuộc thành câu nhé.

Ví dụ bạn đang học từ ăn thì hãy kết hợp từ đó thành nhiều câu khác nhau như là:

 • 今日は魚とご飯を食べます。
  Hôm nay tôi ăn cơm với cá
 • ヨーグルトと一緒に果物を食べます。
  Tôi ăn hoa quả với sữa chua
 • チキンサラダを食べます。
  Tôi ăn salad gà
 • ピザを食べるのが好き。
  Tôi thích ăn pizza

Ngoài ra việc nghe, đọc và làm bài tập nhiều cũng giúp bạn nhớ lại các từ vựng đã học thuộc càng ngày lượng từ vựng của bạn sẽ tăng nhiều lên đáng kể. Luôn mang bên mình cuốn sổ tay nhé, chúng rất có ít cho những trường hợp cấp bách hoặc cũng có thể xem đó là cuốn sổ bảo bối vì nó sẽ giúp bạn chứa đựng những từ vựng mới siêu hay ho đấy.

Xem thêm: Tôi xin phép về trước tiếng Nhật nói như thế nào?

Để thuộc được tiếng Nhật có bao nhiêu từ vựng thì bạn phải trải qua những cấp độ sau

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc là tiếng Nhật có bao nhiêu từ vựng thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé! Có thể bạn sẽ phải ngạc nhiên vì con số đó đấy.

Sơ cấp tiếng Nhật

Sơ cấp hay còn gọi là tiếng Nhật cho người mới bắt đầu ở giai đoạn N5 thì bạn cần phải thuộc ít nhất 30%-40% từ vựng trong tiếng Nhật. Nhưng đừng lo vì ban đầu bạn sẽ phải dành thời gian cho việc làm quen với mặt chữ và học ngữ pháp nên bạn chỉ cần biết khoảng 500 từ vựng để duy trì kiến thức học lên cao thôi.

Trung cấp tiếng Nhật

Trung cấp tương đương với N4 - N3 để có thể hiểu được 60% tiếng Nhật, bạn cần học ít nhất thêm 1000 từ vựng nữa để có thể nói tiếng Nhật thành thạo được. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành thời gian học 20 từ thì sau 50 ngày bạn đã có thể hiểu được 60% ngôn ngữ tiếng Nhật rồi đó. Nhưng đừng quên ôn lại những từ vựng trước đó đã học để tránh tình trạng quên lãng chúng nhé!

Cao cấp tiếng Nhật

N2 ở Việt Nam được xem là cấp độ cao nhất và khó học nhất vì không những thuộc 3 bảng chữ cái thông thường bạn còn phải học thêm bộ chữ Kanji nữa. Sau đó, bạn cần trau dồi thêm khoảng hơn 1000 từ nữa (tức là khoảng hơn 2000 từ) để có thể hiểu được 80% tiếng Nhật.

Để đạt tới 80% của một ngôn ngữ là điều không quá dễ dàng nhưng một khi trình độ mà đủ để bạn có thể chém gió, nói chuyện về các chủ đề hàng ngày một cách trôi chảy mà không ngượng ngùng rồi.

Ngoài 3 cấp độ chính ở trên thì vẫn còn một level cuối để đạt được đến khả năng thành thạo như một người bản xứ thì bạn cần biết 90 - 95% tiếng Nhật. Và số lượng để bạn có thể đạt đến được trình độ này trong tiếng Nhật là hơn 22.000 từ.

Xem thêm: Những mẫu hội thoại đặt phòng khách sạn khi đi du lịch Nhật Bản mà bạn nên biết

Đây là một con số quá nhiều nhưng nếu bạn có thể đạt được thì chuyện bạn sẽ có thể sang Nhật tìm một công việc với mức lương đáng mơ ước là chuyện dễ dàng. Vì vậy hay trau dồi kiến thức mỗi ngày nếu bạn thực sự nghiêm túc với nó nhé! Chúc các bạn thành công.

Tiếng Nhật Minato là một website sử dụng phương pháp Shadowing tiếng Nhật để giúp các bạn có thể giao tiếp tiếng Nhật tự tin và lưu loát. Cũng như cải thiện khả năng phát âm, biểu cảm của mình qua những video, bài học tiếng Nhật theo Shadowing được chọn lựa kỹ càng, xuất hiện nhiều tình huống trong cuộc sống hằng ngày và mang lại hiệu quả thực tế. Đăng ký học thử ngay nhé!

Bạn cũng có thể thích bài viết này

Xem thêm chủ đềHọc Tiếng Nhật

Bài viết nổi bật