Tại sao học tiếng Nhật mãi không giỏi?

Hôm nay, Tiếng Nhật Minato sẽ có một chủ đề khá thú vị mà sẽ rất nhiều bạn thắc mắc khi học tiếng Nhật, đó là "Tại sao học tiếng Nhật mãi không giỏi?" - hay nói cách khác là "Nguyên nhân khiến bạn học tiếng Nhật mãi không giỏi là gì?". Các bạn cảm thấy chủ đề này thú vị không? Vậy nguyên nhân học tiếng Nhật không giỏi là gì nào? Cùng Tiếng Nhật Minato thử tìm câu trả lời nhé.

Những kiểu người học tiếng Nhật mãi không giỏi?

Khi học tiếng Nhật, chắc hẳn các bạn sẽ nghe được rất nhiều lời khuyên rằng nên học cái này, nên học cái kia, theo phương pháp này hoặc phương pháp kia. Nhưng mà chưa một ai nói cho các bạn biết, thật sự có những kiểu người chẳng hiểu vì sao học tiếng Nhật mãi vẫn kém, mãi mà vẫn không khá lên được.

Đầu tiên, hãy thử nhận diện xem bạn có thuộc một trong ba kiểu người dưới đây không nhé, để biết nguyên nhân khiến bạn học tiếng Nhật mãi không giỏi..

1. Bạn không thích âm thanh của tiếng Nhật

Đặc điểm đầu tiên đó là bạn không phải tuýp người thích âm thanh tiếng Nhật, ngôn ngữ cũng giống như âm nhạc đúng không nào? Có người cảm được nhưng có người lại chẳng hứng thú. Có người thích loại nhạc mạnh mẽ như Rap, lại có những người thích nhạc nhẹ nhàng như Jazz, Pop...cái chính là bạn có cảm nhận được cái âm thanh đó không. Đấy chính là sự tương đồng giúp bạn dễ hình dung nhất giữa âm nhạc và ngôn ngữ. Bạn càng cảm nhận được nó, bạn thấy nó hay thì bạn càng thấy nhanh và dễ nhớ. Mỗi ngôn ngữ đều có những âm sắc, ngữ điệu lên xuống của riêng ngôn ngữ ấy.

Tại sao học tiếng Nhật mãi không giỏi?

Với Tiếng Nhật, Tiếng Nhật là một ngôn ngữ cần dùng tông giọng hơi cao hơn so những ngôn ngữ khác như là tiếng Anh, nó thiên về nhịp điệu, sự đồng đều khi chúng ta phát âm từng từ một. Điều này dẫn đến nhiều người cảm thấy tiếng Nhật rất nhẹ nhàng, thanh lịch, nhưng cũng có một số người lại cảm thấy tiếng Nhật đều đều, không có trọng âm, không có điểm nhấn nên rất khó tiếp để đi vào đầu.

Nếu bạn cảm thấy như thế thì bạn chính là kiểu người không hề thích âm thanh tiếng Nhật ngay từ đầu. Và tất nhiên, bạn sẽ cảm thấy rất áp lực, rất mệt mỏi khi học một ngôn ngữ mà chỉ cần nghe cũng khiến bạn khó chịu giống như nghe phải âm thanh khó chịu nào đấy.

Vì vậy, những bạn cảm thấy tiếng Nhật không hay thì sẽ không thể nào nói tốt được cho dù cố gắng học thật nhiều. Đây chính là lý do đầu tiên để trả lời cho câu hỏi khiến các bạn vô cùng thắc mắc rằng vì sao học tiếng Nhật mãi vẫn kém?

2. Bạn không có hứng thú về nước Nhật

Kiểu thứ hai khiến bạn thấy vì sao học tiếng Nhật mãi vẫn kém, là những người không có hứng thú, không cảm thấy thích về đất nước Nhật Bản. Sự hứng thú hay sở thích này có thể là bất cứ cái gì liên quan đến Nhật Bản, thậm chí đơn giản như là một bài hát tiếng Nhật, hay phim hoạt hình, truyện Doremon. Hay cũng có thể là bạn thích danh lam thắng cảnh, thích vẻ đẹp bốn mùa của Nhật Bản. Hoặc bạn cảm thấy tính cách của mình phù hợp với sự kỉ luật, sư riêng tư khi ở Nhật…

Tại sao chúng tôi lại đề cập những sở thích này nó ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ Nhật của bạn? Bởi vì quá trình học một ngôn ngữ, nó không chỉ đơn giản cố gắng là sẽ được mà nó sẽ có những khó khăn đòi hỏi bạn nỗ lực rất nhiều mới có thể vượt qua.

Đầu tiên, tiếng Nhật, chữ tượng hình không phải sử dụng bảng chữ cái alpha vốn như chúng ta đã biết, học tiếng Nhật là học chữ Hán, học chữ Hán là phải học cả đời, những bạn đang học Kanji trong tiếng Nhật chắc hiểu rõ sự khó khăn khi học Kanji đúng không nào?

Mặc khác, nhiều bạn càng học càng cảm thấy mình “dốt”, càng học những giáo trình khó hơn lại càng thấy kiến thức của bản thân quay về mốc 0. Ngữ pháp tiếng Nhật thì cũng vô cùng, trật tự của câu hoàn toàn đảo lộn so với tiếng Việt và tiếng Anh, hay có nhiều mẫu câu ngữ pháp trông có vẻ giống nhau nhưng nghĩa lại khác nhau.

Khi bạn học phát âm, ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta là tiếng Việt có rất nhiều âm sắc khác nhau nên đôi khi người Việt Nam học tiếng Nhật, thông thường trong cách phát âm nghe sẽ rất nặng nề, đó là do ảnh hưởng của tiếng mẹ đẻ, cho nên để cải thiện được rất khó cũng như cần rất nhiều sự kiên trì. Vậy có phải nếu không có hứng thú mà bạn gặp phải quá nhiều khó khăn như vậy, bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc đúng không nào?

Xem thêm: Học tiếng Nhật 1 tháng bao nhiêu? Cập nhật bảng giá học phí năm 2021 ngay!

3. Bạn không có mục tiêu khi học tiếng Nhật

Cuối cùng đó là kiểu người không có mục tiêu trong việc học tiếng Nhật. Tại sao mục tiêu lại quan trọng? Tại vì mục tiêu chính là đánh giá việc bạn có tiến bộ hay không? Và mục tiêu đó cần được thay đổi và nâng cấp liên tục chứ không phải chỉ dừng lại ở một mức độ nào đấy, nếu không bạn sẽ buông bỏ.

Chẳng hạn có những bạn sang Nhật du học, mục tiêu du học không phải là chính mà sang để kiếm tiền từ công việc làm thêm. Mà khi làm thêm, không đòi hỏi tiếng Nhật của bạn phải quá giỏi, chỉ cần lặp đi lặp lại một vài mẫu câu mà thôi. Nhưng khi mục tiêu của bạn không phải chú trọng đến tiếng Nhật thì vô tình sẽ hình thành trong suy nghĩ của bạn rằng học tiếng Nhật thật nhiều, thật giỏi cũng chẳng để làm gì, nên cuối cùng cũng chỉ để nói đi nói lại những câu này thôi thì đương nhiên bạn sẽ mất hết động lực để học thêm tiếng Nhật nữa rồi.

Nếu như bạn không có mục tiêu cụ thể đối với tiếng Nhật như là sẽ vào một ngôi trường danh tiếng hay làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, toàn là người Nhật, hoàn thành được công việc thật tốt, trở thành một người được trọng dụng, hay được biết đến là một người có thể nói và viết tiếng Nhật thật lưu loát như người bản xứ.

Những người mà không có mục tiêu mang tính lâu dài và cập nhật liên tục như thế thì thường khi đạt được một mức độ nhất định, tự bạn cảm thấy hài lòng với mức độ tiếng Nhật của bản thân mà không tự đặt ra cho mình những mục tiêu lớn hơn tiếp theo thì khả năng cao bạn sẽ dậm chân tại chỗ. Và rất có thể bạn còn không nhận ra bạn không hề tiến bộ lên một tí nào vì bạn cho rằng như thế là đủ rồi.

Hướng giải quyết giành cho câu hỏi "Tại sao học tiếng Nhật mãi không giỏi?"

Và dưới đây, Minato sẽ đưa ra cách giải quyết cho từng trường hợp nếu bạn vô tình là những kiểu người trên khiến cho bạn cảm thấy bạn học tiếng Nhật mãi không giỏi nhé.

1. Nếu như bạn không yêu thích âm thanh tiếng Nhật

Đầu tiên, nếu bạn cảm thấy không yêu thích âm thanh tiếng Nhật, thì bạn hãy đi tìm những người nói, phát âm tiếng Nhật được cho là chuẩn, được cho là đẹp. Đó là ai? Chính là những phát thanh viên, những người làm bản tin thời sự, nôm na chính là những người kiếm tiền bằng chính giọng nói của mình đấy các bạn, thông thường giọng của họ rất hay, ngữ điệu cũng như tốc độ rất là phù hợp với số đông người nghe, vì họ đã được lựa chọn.

Bạn có thể chọn học tiếng Nhật qua bài hát nếu như sở thích của bạn là hát hò: Bí kíp giúp bạn học tiếng Nhật qua bài hát hiệu quả

2. Nếu như bạn chưa có hứng thú về nước Nhật

Tiếp theo là đối với những bạn chưa có một sở thích nào đối với đất nước Nhật Bản thì có một điểm mấu chốt rằng các bạn đừng quan trọng hóa, đừng nghĩ quá nhiều đến 2 từ Nhật Bản đấy mà hãy chỉ nghĩ đến sở thích của mình. Còn nếu bạn nghĩ mãi mà không có lấy một sở thích nào thì hãy thử nghĩ tới việc ăn uống nhé, chắc chắn ai cũng sẽ yêu thích một món ăn nào đó đúng không nào?

Ẩm thực Nhật thực sự rất đa dạng, nó không chỉ là những món kiểu truyền thống mà còn có thể là rượu bia, đồ ngọt, bánh, đồ ăn tươi sống...nên nếu bạn nói bạn không có một sự yêu thích nào đối với Nhật Bản thì hãy thử nghĩ về ẩm thực Nhật Bản xem sao nhé các bạn.

3. Nếu như bạn chưa có mục tiêu cụ thể để học tiếng Nhật

Cuối cùng, bạn phải xác định cho mình một mục tiêu cụ thể và chính đáng nếu bạn thuộc kiểu người chưa có mục tiêu cụ thể để học tiếng Nhật.

Tại sao học tiếng Nhật mãi không giỏi?

Ví dụ, nếu như nhu cầu, mục tiêu của bạn chỉ là giao tiếp tiếng Nhật thì bạn có thể chọn những trường học chuyên dạy tiếng Nhật về giao tiếp. Nếu như mục tiêu của bạn là làm giáo viên tiếng Nhật, thông dịch viên, đòi hỏi yêu cầu cao hơn về kiến thức tiếng Nhật thì bạn phải học tập thật bài bản, chăm chỉ để đạt được mục tiêu của mình.

Xem thêm: Lộ trình tự học tiếng Nhật tại nhà từ A-Z

Lời khuyên dành cho những bạn học tiếng Nhật mãi không giỏi

Và cuối cùng, theo Tiếng Nhật Minato, cho dù lựa chọn trong tương lai của bạn như thế nào, nếu bạn đã một lần học tiếng Nhật rồi thì đừng để nó trở nên lãng phí. Những người có sự tiến bộ trong tiếng Nhật là những người có mục tiêu lớn, và họ sẽ gắn bó với tiếng Nhật trong thời gian dài.

Ví dụ như vào đại học hay là làm tại công ty Nhật. Cho dù mục tiêu của bạn không như thế, hay sau này bạn không còn ở Nhật nữa, thì ít nhất khi bạn lướt mạng xã hội, vô tình đọc được một tin tức về Nhật Bản, hay lâu ngày nói chuyện với một người bạn Nhật, bạn vẫn có thể hiểu được, đó chính là mục tiêu duy trì.

Điểm mấu chốt ở đây mà Tiếng Nhật Minato muốn bạn ghi nhớ đó là đừng bao giờ cảm thấy hài lòng với trình độ hiện tại của bản thân, vì ngôn ngữ là vô cùng, đã học một ngôn ngữ, bạn sẽ phải học và trau dồi cả đời. Chúc các bạn đạt kết quả tốt nếu đã, đang và sẽ có ý định với ngôn ngữ Nhật nhé.

Tiếng Nhật Minato là một website sử dụng phương pháp Shadowing tiếng Nhật để giúp các bạn có thể giao tiếp tiếng Nhật tự tin và lưu loát. Cũng như cải thiện khả năng phát âm, biểu cảm của mình qua những video, bài học tiếng Nhật theo Shadowing được chọn lựa kỹ càng, xuất hiện nhiều tình huống trong cuộc sống hằng ngày và mang lại hiệu quả thực tế. Đăng ký học thử ngay nhé!

Bạn cũng có thể thích bài viết này

Xem thêm chủ đềHọc Tiếng Nhật

Bài viết nổi bật