Xem ngay mẹo làm bài nghe tiếng Nhật JLPT đạt điểm cao dành cho bạn

Không chỉ tiếng Nhật nói riêng, mà khi học bất kỳ một ngôn ngữ nào, việc bạn luyện tập thành thạo các kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết là rất cần thiết. Ở bài viết này, Tiếng Nhật Minato sẽ tập trung hơn vào kỹ năng nghe trong tiếng Nhật, giới thiệu đến các bạn việc học nghe quan trọng như thế nào và mẹo làm bài nghe tiếng Nhật JLPT đạt điểm cao nhé!

Tầm quan trọng của việc luyện nghe tiếng Nhật

Như các bạn biết đấy, Nghe luôn là một thử thách khó nhất trong các kỹ năng khi học tiếng Nhật nhưng mà để có thể giao tiếp hay nói được, bạn đều phải nghe được đúng không nào? Nếu kỹ năng nghe yếu, tất nhiên bạn sẽ không hiểu đối phương nói gì, dẫn đến bạn cũng không thể trả lời, lâu dần, kỹ năng nói hay giao tiếp cũng mất đi.

Điều này, quả thật nguy hiểm nhỉ? Không chỉ vậy, trong các kỳ thi lấy chứng chỉ JLPT tiếng Nhật, phần Nghe cũng thường xuyên bị các bạn bỏ qua hay đạt điểm rất thấp. Vì vậy, Minato muốn mách cho các bạn một vài mẹo làm bài nghe tiếng Nhật JLPT để đạt được điểm cao nè!

meo-lam-bai-nghe-tieng-nhat-jlpt

Mẹo làm bài nghe tiếng Nhật JLPT giúp đạt điểm cao

1. Không ngủ khi nghe

Điều thứ nhất trong các mẹo làm bài nghe tiếng Nhật JLPT đó là không ngủ khi nghe, nghe thì có vẻ buồn cười đúng không nào? Nhưng sự thật khi làm một bài thi nghe trong thời gian 60 phút khiến các bạn buồn ngủ là điều rất bình thường.

Đã có một vài trường hợp vì đang nghe mà quá buồn ngủ nên không nghe được gì, dẫn đến điểm phần nghe không đạt. Vậy nên, việc xem phim Nhật, luyện nghe song ngữ giúp chúng ta rèn được khả năng tập trung của mình là chúng ta đã luyện được một phần khi chúng ta đi thi JLPT, chúng ta đã có thể tập trung và nghe được rồi.

2. Lắng nghe, chú ý sắc thái, điệu bộ của người nói

Điều thứ hai, đó là chúng ta phải lắng nghe, chú ý sắc thái, điệu bộ của người ta khi nói. Ví dụ người ta nói với vẻ niềm nở, vui vẻ thì có thể ý của người ta là đồng ý. Ngược lại, khi người nói có vẻ nói hơi chậm, hơi lưỡng lự, hay có những cụm từ như “desuga”, “desukedo”... thì rất có thể là người ta đang có không đồng ý hoặc đang phân vân, thì bắt buộc lúc đó chúng ta phải hiểu theo nghĩa khác. Trong các bài nghe JLPT thường sẽ lừa ở những chỗ như vậy. Và khi lên các trình độ N3. N2, N1 thì độ khó cũng tăng dần lên rất nhiều.

3. Chú ý nội dung bài nghe tiếng Nhật

Khi chúng ta nghe một đoạn văn hay nghe một đoạn nói, mình phải biết người ta đang nói về nội dung gì. Nên việc chúng ta “memo” và đọc được suy nghĩ của người ta rất quan trọng. Nhưng “memo” làm sao cho đúng thì đó cũng là kỹ năng nhé.

Bạn phải “memo” đúng từ khóa, những ý quan trọng. Quan trọng hơn đó là các bạn không nên “memo” bằng tiếng Việt, mà hãy viết bằng tiếng Nhật hoặc chữ romaji, sau đó các bạn xâu chuỗi cả đoạn lại với nhau thì các bạn sẽ dễ chọn được câu trả lời. Đây cũng là một trong những mẹo làm bài nghe tiếng Nhật JLPT.

4. Tham khảo văn hoá người Nhật

Và một điều quan trọng hơn khi bạn học tiếng Nhật đó là hiểu về văn hóa của người Nhật, khi hiểu được người Nhật, trong một số trường hợp, bạn biết ý họ như thế nào để mà chọn ra phương án này hay phương án kia, vì người Nhật hay không nói thẳng, khiến cho chúng ta lúc đầu cảm thấy rất khó khăn.

Chính vì thế, các bạn đừng quá tập trung học trong sách, trong vở mà cũng cần học ở ngoài thực tế nhiều hơn, bạn gặp và giao tiếp được với nhiều người Nhật, bạn hiểu học, văn hóa của họ, kết hợp với vốn từ vựng và ngữ pháp tốt, thì chắc chắn rằng kỹ năng nghe của bạn cũng sẽ tốt lên nhiều.

Những lưu ý khi làm bài nghe tiếng Nhật JLPT

Như đã nói ở trên, lưu ý cần thiết nhất khi làm bài nghe tiếng Nhật mà Tiếng Nhật Minato muốn nói tới đó là rèn khả năng tập trung khi nghe và rèn khả năng tưởng tượng để đoán được ý đồ của đối phương.

Và cuối cùng là học, hiểu được văn hóa của người Nhật một chút để chúng ta có thể đọc được cách suy nghĩ của người Nhật, để suy đoán được xem khi đi thi thì đáp án nào là chính xác nhất, hay trong cuộc sống hàng ngày, mình cần phải làm như thế nào cho đúng.

Đó chính là những mẹo luyện nghe, mẹo làm bài nghe tiếng Nhật JLPT đạt điểm cao mà chúng tôi muốn mang tới cho các bạn. Nếu thấy hữu ích, hãy theo dõi chúng tôi ở các bài viết sau nhé!

Tiếng Nhật Minato là một website sử dụng phương pháp Shadowing tiếng Nhật để giúp các bạn có thể giao tiếp tiếng Nhật tự tin và lưu loát. Cũng như cải thiện khả năng phát âm, biểu cảm của mình qua những video, bài học tiếng Nhật theo Shadowing được chọn lựa kỹ càng, xuất hiện nhiều tình huống trong cuộc sống hằng ngày và mang lại hiệu quả thực tế. Đăng ký học thử ngay nhé!

Bạn cũng có thể thích bài viết này

Xem thêm chủ đềHọc Tiếng Nhật

Bài viết nổi bật