Làm thế nào để học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản N2 đạt kết quả cao và tự tin giao tiếp?

Người Việt chúng ta khi học tiếng Nhật thường gặp khó khăn trong việc luyện học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản. Kể cả khi bạn đã đạt được trình độ cao như N2 thì dường như việc sử dụng các câu giao tiếp tiếng Nhật trong công việc của bạn vẫn còn gặp nhiều khó khăn đúng không nào? Việc sử dụng tiếng Nhật cơ bản chào hỏi đồng nghiệp, bạn bè cũng gặp khó khăn nếu như bạn không giỏi giao tiếp. Vậy khắc phục như thế nào? Làm thế nào để học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản N2 lưu loát và trôi chảy. Tham khảo bài viết này để khắc phục nhé!

Học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản N2 có khó không?

Tiếng nhật N2 hay gọi là trình độ nhật ngữ JLPT N2 được hiểu là một cấp độ trong bảng xếp hạng tiếng Nhật. N1 là cao nhất, tiếp đó là N2.

Ở trình độ N2, chắc chắn đã đạt được những kỹ năng gần như hoàn hảo trong tiếng nhật giao tiếp cơ bản về Từ vựng, Ngữ pháp, Giao tiếp... Tuy nhiên, việc tiếng nhật giao tiếp cơ bản ở trình độ N2 được hiểu là bạn có thể hiểu và nói chuyện được như một người bản xứ Nhật bản. Nhưng có thật sự như vậy không?

Lý do tại sao bạn vẫn mãi không giỏi giao tiếp tiếng Nhật cơ bản N2

Nhiều bạn đạt đến trình độ N2 hay đã học qua lớp học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản N2 nhưng vẫn không thể nào giao tiếp được, tại sao? Một số lý do phổ biến đó là:

 • Phát âm: Bạn ngại phát âm, lười nói vì sợ sai, và sợ đối phương không hiểu hết nghĩa trong câu cú nên đâm ra nản.
  → Luyện tập phát âm hàng ngày và bắt chước theo ngữ điệu của người Nhật khi nói chuyện (có thể dùng phương pháp Shadowing)
 • Từ vựng: Vốn từ vựng quá ít để có thể trình bày ý kiến.
  → Thường xuyên kiểm tra lại từ vựng của bản thân và nâng cao khả năng ghi nhớ từ vựng của mình bằng cách học qua flashcard, ứng dụng từ vựng vào đời sống hằng ngày.
  ***Mách bạn: Có thể dùng giấy note ghi lại từ vựng của một số đồ vật trong nhà, công ty hay cửa hàng bằng tiếng Nhật rồi dán lên đồ vật, dụng cụ đó để nhớ.
 • Ngữ pháp: Sử dụng ngữ pháp sai ngữ cảnh, kém lịch sự.
  → Học lại ngữ pháp và chia thành hai phần: ngữ pháp dùng kính ngữ, thể lịch sự và ngữ pháp dành cho việc nói chuyện với bạn bè. Đặt nhiều câu ở mỗi trường hợp để lấy ví dụ và ứng dụng.
 • Phản xạ và kỹ năng nghe: Không thể nghe hiểu người Nhật nói gì, phản xạ chậm.
  → Với trường hợp này, bạn chỉ còn cách nghe thật nhiều để có thể quen với âm điệu, giọng đọc của người Nhật, từ đó phân tích từng câu và luyện tập phản xạ nhanh. Nghe đi nghe lại nhiều lần
  ***Mách bạn: Phương pháp Shadowing có thể được ứng dụng để giúp bạn luyện kỹ năng nghe và phản xạ, tìm hiểu thêm tại đây

Cách khắc phục những sai lầm mắc phải trong khi học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản N2?

Những cách khắc phục khi gặp những khó khăn, sai lầm trong tiếng Nhật giao tiếp N2 đó là:

hoc-giao-tiep-ting-nhat-co-ban-n2-luu-loat

 • Nghe nhiều video, phim ảnh: Chọn lựa những video bạn yêu thích, có thể là một bài hát, một đoạn phim ngắn. Nghe kỹ đoạn video và chép lại lời, sau đó dịch ra tiếng Việt và so sánh với bản dịch gốc, ghi chú lại đoạn ngữ pháp quan trọng và ngữ cảnh của nó.
 • Luyện nói 1 mình: Với cách khắc phục này, bạn sẽ tìm những đoạn kaiwa (hội thoại) và sau đó lần lượt đọc từng câu hội thoại, nhớ ngắt nghỉ cho phù hợp và thay đổi danh, tính, động từ sau mỗi câu thoại tương tự nhau.
 • Tham gia nhóm giao tiếp: Có những lớp học, nhóm học giao tiếp theo từng trình độ khác nhau ở từng trung tâm. Cách này, bạn có thể đỡ nhàm chán hơn cách luyện nói một mình vì học nhóm thì cơ hội giao tiếp sẽ được tăng cao hơn.

Đó là cách khắc phục, vậy còn cách luyện tập, học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản N2 thì sao? Dưới đây là 3 cách luyện tập, học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản N2 chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua nếu như muốn thuần thục giao tiếp Tiếng Nhật

Luyện tập, học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản N2 bằng cách thuộc lòng từ vựng và ngữ pháp.

Với cách này, học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản N2 bằng cách các bạn rèn việc giao tiếp bằng cách học thuộc lòng ngữ pháp và từ vựng trước tiên để phục vụ cho việc kaiwa. Khi đã thuộc lòng ngữ pháp, mọi thứ sẽ đơn giản hơn rất nhiều, bạn sẽ không bị vấp mỗi khi giao tiếp với người bản địa và đúng ngữ pháp, phát âm.
Học thuộc từ vựng theo từng chủ đề, ví dụ như chủ đề công việc, gia đình, mua sắm... sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc giao tiếp ở mỗi môi trường khác nhau.

hoc-giao-tiep-tieng-nhat-co-ban-n2

Luyện tập, học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản N2 bằng cách sử dụng phương pháp Shadowing.

Shadowing là một phương pháp đã có từ lâu và nay dần được áp dụng cho tiếng Nhật. Thực tế đã chứng minh 97% hiệu quả khi luyện giao tiếp tiếng Nhật bằng phương pháp này.

Shadowing giúp các bạn bắt chước được ngữ điệu, cách phát âm, nhấn nhá của người Nhật bản xứ. Từ đó nâng cao khả năng giao tiếp của mình.

Luyện tập, học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản N2 bằng cách tham gia vào môi trường có người bản xứ để học hỏi.

Có rất nhiều group kaiwa tiếng Nhật miễn phí, hoặc những nhóm, zalo do các bạn có cùng trình độ N2 tạo ra. Các bạn có thể tham gia những group này để luyện kaiwa, luyện tập, học hỏi thêm tiếng Nhật giao tiếp cơ bản N2 hoặc tham gia vào những câu lạc bộ có người Nhật chủ trì như ở các trung tâm tiếng Nhật. Tìm kiếm những nhóm này trên facebook hay là liên hệ club của một số trường có khoa tiếng Nhật như KHXH&NV, Đại học Mở,... Có thể apply vào các công ty Nhật ở Việt Nam để trò chuyện với đồng nghiệp…

Hiện nay, Minato đang có lớp kaiwa tiếng Nhật miễn phí dành cho các bạn từ N3 trở lên, có thể nghe và hiểu được tiếng Nhật, các bạn sẽ được tham gia và trải nghiệm môi trường hoàn toàn bằng tiếng Nhật, giúp cho vốn từ vựng và giao tiếp của bạn được tăng lên rất nhiều.

Truy cập vào Tiếng Nhật Minato để biết thêm thông tin hoặc liên hệ để đăng ký kaiwa với người Nhật: 0933290210
Một gợi ý nữa dành cho bạn đó chính là tham gia những lớp học giao tiếp có người Nhật đứng lớp. Như vậy bạn sẽ nâng cao được khả năng nghe, nói của mình nhanh chóng. Và kiểm tra được ngay phát âm của mình với giáo viên người bản xứ.

Tiếng Nhật Minato có những bài học giúp luyện tập về kaiwa, sử dụng phương pháp Shadowing giúp bắt chước ngữ điệu của người bản xứ. Tiếng Nhật Minato đã khảo sát và hiệu quả thực tế về phương pháp này lên đến 97%. Nhấp vào để đăng ký miễn phí ngay hôm nay và xem các bài học trực tuyến của Minato nhé:

Bạn cũng có thể thích bài viết này

Xem thêm chủ đềHọc Tiếng Nhật

Bài viết nổi bật