Kinh nghiệm rèn nghe, nói hiệu quả bằng phương pháp học tiếng Nhật theo Shadowing

Học tiếng Nhật theo Shadowing là phương pháp học tiếng Nhật có thể giúp bạn cải thiện giao tiếp, khả năng nghe nói một cách nhanh chóng. Cùng Tiếng Nhật Minato tìm hiểu xem phương pháp Học tiếng Nhật theo Shadowing này có gì đặc biệt nhé!

Giới thiệu lại phương pháp học tiếng Nhật theo Shadowing

Với phương pháp học tiếng Nhật theo Shadowing này, bạn sẽ phải cố gắng nghe, và bắt chước theo người nói tất cả những gì bạn nghe và thấy được. Giống như mình là một "cái bóng" đang bắt chước bản thể vậy đó. Nó cũng tương tự như cách một đứa trẻ bắt chước lời nói của người lớn vậy.

Bạn có để ý thấy những du học sinh sau khi tiếp xúc với người bản xứ thì phát âm dần dần tốt lên không nào? Đó là do họ đã thực hành phương pháp Shadowing tiếng Nhật như ở ngoài đời thực, những du học sinh đã bắt chước và học theo ngữ điệu của người bản xứ để giúp phát âm của mình ngày một tốt hơn như vậy.

giao-tiep-tu-nhien-voi-phuong-phap-shadowinggiao-tiep-tu-nhien-voi-phuong-phap-shadowing

Học tiếng Nhật theo Shadowing cần chú ý những gì

Đối với mỗi phương pháp học tiếng Nhật khác nhau đều có những chú ý khác nhau để chúng ta áp dụng được vào quá trình học tiếng Nhật một cách hiệu quả. Một số chú ý khi học tiếng Nhật theo Shadowing đó chính là:

1. Có kiến thức cơ bản về tiếng Nhật

Bạn bắt buộc phải có kiến thức cơ bản về tiếng Nhật, ít nhất là trình độ N4. Bởi vì N4 là bạn đã học xong 25 bài của N5 rồi. Có thể nghe nói được cơ bản, không bị quá bất ngờ, sững sờ khi học tiếng Nhật theo Shadowing vì người Nhật nói rất nhanh.

2. Nói ở tốc độ tự nhiên

Bắt buộc bạn phải nói được ở tốc độ tự nhiên. Tức là, không ngắt nghỉ vô tội vạ, trôi chảy và rõ ràng. Có thể bạn sẽ bị vấp thời gian đầu khi mới theo phương pháp Shadowing tiếng Nhật, nhưng bạn sẽ phải cải thiện được sau 1 tuần để theo kịp và nói theo những người Nhật bản xứ.

3. Học cách bắt chước người khác

Vì phương pháp Shadowing tiếng Nhật bắt buộc bạn phải bắt chước theo người Nhật bản xứ. Nên nếu bình thường bạn có thể bắt chước bạn bè trong những cuộc trò chuyện thì sẽ luyện Shadowing tiếng Nhật rất nhanh.

4. Thời lượng học tiếng Nhật theo Shadowing

Về thời lượng thì các bạn nên dành ra tối thiểu 10 đến 15 phút Shadowing tiếng Nhật mỗi ngày để tiến bộ nhé!

shadowing-tieng-nhat

Các bước học tiếng Nhật theo Shadowing hiệu quả

Để Shadowing tiếng Nhật hiệu quả, trước tiên bạn cần phải có nguồn luyện Shadowing từ sách Shadowing tiếng Nhật hoặc web, app Shadowing tiếng Nhật. Hoặc có thể chọn những kênh Youtube để bắt đầu Shadowing tiếng Nhật nhé.

 1. Bước 1: Hiểu được câu thoại Shadowing
  Bạn phải chọn cho mình một bài học Shadowing đúng chủ đề yêu thích hoặc phù hợp với trình độ của bạn hiện tại. Sau đó phân tích tình huống, ngữ pháp và dịch câu thoại.
 2. Bước 2: Nghe thoại
  Tiếp theo đó chính là nghe. Bạn có thể nghe qua 3 - 4 lần trước khi bắt đầu Shadowing để có thể nắm bắt được âm thanh của người nói.
 3. Bước 3: Bắt chước, lặp đi lặp lại câu thoại.
  Tới bước này, bạn sẽ lặp đi lặp lại câu thoại, bắt chước người nói theo phản xạ mà không phải nhìn vào thoại. Chú ý ngắt, nghỉ, và cách nhấn nhá cũng như biểu cảm của người đọc khi Shadowing tiếng Nhật nhé.
 4. Bước 4: Ghi âm để đánh giá
  Sau khi Shadowing kết thúc, bạn nên ghi âm lại giọng thoại của mình để cùng so sánh với bản gốc nhé! Bạn có thể nhờ một người khác nhận xét hoặc người Nhật bản xứ nhận xét càng tốt. Như vậy bạn mới biết được lỗi sai của mình ở đâu và từ đó khắc phục.

Trang web học Shadowing tiếng Nhật hiệu quả

Chắc hẳn các bạn đang không biết nguồn luyện Shadowing hiệu quả là ở đâu hay có kênh nào học Shadowing tiếng Nhật không đúng không nào? Mình xin giới thiệu một nguồn luyện Shadowing từ website học tiếng Nhật có tên là Tiếng Nhật Minato (www.minato-jp.com).

Tiếng Nhật Minato là một website sử dụng phương pháp Shadowing tiếng Nhật để giúp các bạn có thể giao tiếp tiếng Nhật tự tin và lưu loát. Cũng như cải thiện khả năng phát âm, biểu cảm của mình qua những video, bài học tiếng Nhật theo Shadowing được chọn lựa kỹ càng, xuất hiện nhiều tình huống trong cuộc sống hằng ngày và mang lại hiệu quả thực tế. Đăng ký học thử ngay nhé!

Shadowing tiếng Nhật N5 có được không?

Shadowing tiếng Nhật N5 cũng hoàn toàn có thể nếu như bạn là một người tiếp thu tốt, và có thể nghe được người Nhật nói gì ở những bài nghe của giáo trình Minna no Nihongo. Tuy nhiên, khi bắt đầu Shadowing tiếng Nhật N5 thì bạn nên chọn những video ngắn, tương đối dễ và chứa những câu thoại cũng như từ vựng đã học, như vậy bạn sẽ dễ dàng Shadowing tiếng Nhật và tiếp thu được hiệu quả.

Bạn cũng có thể thích bài viết này

Xem thêm chủ đềHọc Tiếng Nhật

Bài viết nổi bật