Học tiếng Nhật làm nghề gì ở Việt Nam?

Đối với nhiều người, cái tên Nhật Bản gợi lên về công nghệ. Nhật Bản là một trong những nước dẫn đầu trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng, ô tô, cơ sở hạ tầng, đóng tàu, chất bán dẫn, phương tiện quang học, v.v của Châu Á.

Nhiều công ty Nhật Bản ngày nay đã bắt đầu phát triển và hoạt động tại Việt Nam, và bạn có thể ghi tên mình vào danh sách nhân viên được trả lương cao ở các công ty này.

Tiếng Nhật có thể nâng cao giá trị nghề nghiệp của bạn. Do đó, đây là một số khả năng nghề nghiệp bạn có thể đạt được nếu vẫn thắc mắc học tiếng Nhật làm nghề gì, cụ thể hơn là học tiếng Nhật làm nghề gì ở Việt Nam?

hoc-tieng-nhat-lam-nghe-gi-o-viet-nam

DỊCH & PHIÊN DỊCH

Chắc những bạn đã và đang hoặc dự định học tiếng Nhật đều mang trong mình suy nghĩ Học tiếng Nhật làm nghề gì? Hay học tiếng Nhật làm nghề gì ở Việt Nam chúng ta. Để trả lời cho câu hỏi Học tiếng Nhật làm nghề gì ở Việt Nam? Thì nghề Biên dịch và phiên dịch là một số lựa chọn nghề nghiệp nổi tiếng nhất cho những người nói tiếng Nhật.

Bây giờ, bạn phải biết điều này; biên dịch khác với phiên dịch.

Khi làm công việc biên dịch, công việc của bạn sẽ là “lấy tài liệu viết bằng tiếng Nhật và chuyển chúng sang tiếng Việt” và ngược lại.

Mặt khác, làm thông dịch viên (phiên dịch), bạn sẽ làm trung gian giữa hai người nói hai ngôn ngữ khác nhau.

Cả hai bạn PHẢI hiểu - và dịch hai thứ tiếng cho mỗi bên liên quan.Nhiều công ty trong khu vực tư nhân hay yêu cầu các dịch vụ này. Mặc dù bạn có thể được tuyển dụng để làm công việc phiên dịch, nhưng vị trí này đòi hỏi bạn phải làm cả hai công việc biên dịch và phiên dịch. Vì vậy, hãy ghi nhớ điều đó. Mức lương của ngành ngôn ngữ Nhật khi ra trường thật sự rất béo bở. 

GIẢNG VIÊN / GIẢNG DẠY TIẾNG NHẬT

Người Nhật rất nhút nhát khi học ngôn ngữ của người khác. Đó là một lý do tại sao phần lớn các công ty của Nhật được đặt ở nước ngoài đều yêu cầu tuyển nhân viên biết tiếng Nhật.

Là một người nói tiếng Nhật ở Việt Nam, bạn có thể đăng ký làm huấn luyện viên cho bất kỳ công ty Nhật Bản nào để đào tạo các ứng viên tiềm năng cho một cơ hội xuất sắc. Hoặc có thể giúp đào tạo nhân viên của họ về cách giao dịch với khách hàng và doanh nghiệp từ một bản chất khác. Hơn nữa, có rất nhiều cơ hội việc làm cho giáo viên ngôn ngữ Nhật trong lĩnh vực giáo dục mang lại sự nghiệp cho những người muốn gia tăng giá trị bằng cách dạy tiếng Nhật. 

Khi bạn tham gia sự nghiệp giảng dạy, bạn cũng sẽ giúp rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ của mình và truyền cảm hứng cho các thế hệ nói tiếng Nhật trong tương lai. Nhiều trường học và cao đẳng, học viện và các tòa nhà / văn phòng công ty mở cửa cho giáo viên tiếng Nhật ở Việt Nam.

Xem thêm bài viết: Tổng hợp 10 trung tâm dạy tiếng Nhật uy tín và nổi tiếng ở Hồ Chí Minh

ĐẠI SỨ QUÁN & CÔNG VIỆC CỦA CHÍNH PHỦ

Các cơ quan của Chính phủ Việt Nam như Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán ở nước ngoài, Bộ Du lịch và các Bộ khác như Giáo dục, Thương mại, Khoa học & Công nghệ, Nông nghiệp, Dệt may yêu cầu chuyên gia tiếng Nhật.

Mặc dù số lượng khai trương khá hạn chế, nhưng nếu bạn không phải là nhân viên chính phủ, bạn vẫn sẽ có cơ hội việc làm với các cơ quan chính phủ này.

Khi nói “Công việc Ngôn ngữ trong Đại sứ quán ”, có nghĩa là họ đang đề cập đến một nhân viên hoặc viên chức hỗ trợ được đăng ký ở Việt Nam hoặc nước ngoài để phục vụ tại các đại sứ quán hoặc lãnh sự quán. Ngoài ra, bạn có thể làm nhân viên cho đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Lựa chọn thứ hai rất khả thi vì hầu hết người Nhật hiếm khi học ngôn ngữ của người khác. Các nhà ngoại giao nói tiếng Nhật làm công việc của họ trong các đại sứ quán / lãnh sự quán trên khắp Nhật Bản, có nghĩa là bạn nên chuẩn bị chuyển chỗ ở.

TIẾP VIÊN HÀNG KHÔNG & LĨNH VỰC HÀNG KHÔNG

Đây là cơ hội nghề nghiệp chỉ cần có bằng cử nhân. Bạn có thể nộp đơn cho công việc này bằng cách tập trung vào khả năng tiếng Nhật và tiếng Anh hoặc tiếng mẹ đẻ của mình.

Nghề tiếp viên hàng không quốc tế có xu hướng thú vị và bổ ích. Nó cũng sẽ khuyến khích bạn trau dồi kỹ năng tiếng Nhật của mình trong lĩnh vực quan hệ dịch vụ khách hàng. Bạn cũng có thể có nhiều cơ hội thăng tiến hơn.

NHÂN VIÊN KINH DOANH XUẤT NHẬP KHẨU

Vì nền kinh tế Nhật Bản hướng vào xuất khẩu nên hầu hết các công ty của họ đều dựa vào đại diện bán hàng hoặc đại lý dịch vụ. Nó giúp giao tiếp với khách hàng nước ngoài, nhập dữ liệu, trả lời điện thoại, nâng cao các mục tiêu của công ty và các nhiệm vụ hành chính khác.

Bạn có thể sử dụng khả năng tiếng Nhật của mình (cùng với bằng cấp chính của bạn, chẳng hạn như MBA về tiếp thị) để làm việc với tư cách là đại diện bán hàng tại Việt Nam. Hoặc thay mặt cho các doanh nghiệp, khách hàng Nhật Bản qua lại giữa Việt Nam và Nhật Bản. Số lượng việc làm trong ngành xuất nhập khẩu là vô kể!

 DU LỊCH, KHÁCH SẠN & HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Nếu bạn đang tìm kiếm những nghề nghiệp liên quan đến ngôn ngữ và du lịch, thì ngành du lịch, lữ hành, giải trí và khách sạn đa dạng là một lựa chọn tuyệt vời cho thắc mắc học tiếng Nhật làm nghề gì ở Việt Nam của bạn.

Ngành khách sạn là một trong những lĩnh vực rộng lớn, nơi bạn có thể tìm kiếm các lựa chọn nghề nghiệp trong một số sự kiện, cơ sở, công ty du lịch, khách sạn, v.v. Bạn thậm chí có thể quyết định đi một mình và làm hướng dẫn viên du lịch. Như chúng tôi đã nói trước đó, nền kinh tế Nhật Bản chủ yếu được thúc đẩy bởi xuất khẩu, và Việt Nam có lẽ dần dần sẽ là điểm đến chính cho hàng hóa và dịch vụ của Nhật Bản.

Vì vậy, đã có sự gia tăng ổn định về số lượng người Nhật Bản đến thăm Việt Nam mỗi năm. Bạn có thể hoạt động như một hướng dẫn viên du lịch cho khách du lịch Nhật Bản hoặc một nhóm sinh viên hoặc nhà nghiên cứu đến thăm Việt Nam vì một hoặc nhiều lý do. Ngược lại, bạn cũng có thể làm hướng dẫn viên / tư vấn du lịch cho các sinh viên hoặc nhóm du học sinh Việt Nam đến thăm Nhật Bản vì một hoặc nhiều mục đích.

Xem thêm: Học N1 tiếng Nhật có khó không? Những lời khuyên giúp bạn đạt được N1 tiếng Nhật nhanh nhất

LÀM VIỆC TẠI CÔNG TY NHẬT BẢN

Có các chi nhánh công ty của Nhật Bản đang kinh doanh tại Việt Nam. Bạn có thể trở thành nhân viên của một trong những công ty này.

Tùy thuộc vào kỹ năng chính của bạn, bạn có thể làm việc trong các công ty của Nhật Bản như Toshiba, Honda, Suzuki, Sony, Toyota, Canon, Yamaha, Panasonic, Mitsubishi, Casio, Daikin, Fujitsu, v.v. Vị trí được cung cấp cũng sẽ khác nhau tùy theo công ty. Điều tốt là một khi bạn có đủ trình độ sơ cấp cần thiết cho những công việc như vậy.

Ví dụ: bằng kỹ sư, bằng thạc sĩ CNTT hoặc MBA về tài chính, hoặc tốt nghiệp đơn giản cho nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Khả năng thông thạo tiếng Nhật của bạn sẽ giúp bạn vượt xa những người không thể nói được ngôn ngữ này nhưng có trình độ chuyên môn tốt hơn. Bạn cũng có thể làm việc cho các công ty có mối quan hệ kinh doanh với các MNC của Nhật Bản trong lĩnh vực ô tô, kỹ thuật, thông tin và công nghệ, hoạt hình hoặc trò chơi.

LĨNH VỰC CNTT

Phần lớn các MNC của Nhật Bản và các đối tác Việt Nam của họ đang kinh doanh trong nước và hơn thế nữa thích những nhân viên tiềm năng có kỹ năng kỹ thuật và trình độ tiếng Nhật tốt. Hầu hết khách hàng và khách hàng của họ là người Nhật.

Vì vậy, rất hợp lý khi có người ở vị trí quản trị hệ thống, quản lý dữ liệu, nhà phát triển, lập trình viên, nhà phân tích hệ thống, v.v., biết tiếng Nhật và hiểu đạo đức làm việc. Nếu bạn có những kỹ năng kỹ thuật này, trình độ tiếng Nhật của bạn sẽ là một lợi thế bổ sung để được tuyển dụng.

LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN

Học tiếng Nhật ở Ấn Độ chắc chắn sẽ giúp nâng cao sự nghiệp của bạn. Bạn có cơ hội đi du lịch và làm việc tại Nhật Bản khi bạn đã đạt được trình độ tiếng Nhật nâng cao. Nhiều công ty ở Nhật sẵn sàng tuyển dụng một người có thể nói thông thạo tiếng Nhật và tiếng Anh, chưa kể các kỹ năng bổ sung là điều kiện tiên quyết cho công việc.

Các công ty và doanh nghiệp Nhật Bản sẽ rất vui khi có một người có tính linh hoạt như vậy. Nếu tổ chức của bạn có văn phòng tại Nhật Bản, hoặc bạn kinh doanh với các công ty Nhật Bản khác. Bạn sẽ có thể giao tiếp với các đối tác kinh doanh hoặc khách hàng Nhật Bản của mình và đại diện cho tổ chức của bạn tốt hơn trong các chuyến công tác của bạn ở đó.

Không nghi ngờ gì nữa, tiếng Nhật có một phạm vi to lớn khi nói đến nghề nghiệp và cơ hội việc làm, và từ tất cả các dấu hiệu, nó sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai.

Các lựa chọn nghề nghiệp được đề cập không phải là đầy đủ, nhưng chúng thể hiện ý tưởng về những gì bạn có thể hưởng lợi từ trình độ tiếng Nhật của mình ở Việt Nam. Vậy bây giờ bạn đã trả lời được câu hỏi Học tiếng Nhật làm nghề gì ở Việt Nam được hay chưa?

Đừng quên học thử Shadowing tại Tiếng Nhật Minato để cải thiện giao tiếp và meetup miễn phí với người Nhật bản xứ. Đăng ký học giao tiếp với phương pháp Shadowing miễn phí ngay tại đây nhé!

Bạn cũng có thể thích bài viết này

Xem thêm chủ đềHọc Tiếng Nhật

Bài viết nổi bật