Học tiếng Nhật mất bao lâu để nói tiếng Nhật lưu loát tốt như người bản xứ?

Học tiếng Nhật bao lâu thì giao tiếp được? Mất bao nhiêu thời gian để học tiếng Nhật giao tiếp? Và học tiếng Nhật bao lâu thì giao tiếp được lưu loát như người bản xứ? Đây có lẽ là những câu hỏi cũng như thắc mắc của rất nhiều bạn đang và chuẩn bị học tiếng Nhật đúng không nào? Hãy cùng Tiếng Nhật Minato giải đáp thắc mắc ấy nhé!

Bạn nghĩ học tiếng Nhật bao lâu thì giao tiếp được?

Khi học tiếng Nhật, chúng ta luôn mong muốn có thể giao tiếp được một cách trôi chảy và lưu loát, điều đó vô tình trở thành lý do khiến chúng ta trở nên áp lực hơn trong việc học Tiếng Nhật. Cũng như những loại ngôn ngữ khác mà chúng ta đã được và từng học trước đó mặc dù chúng ta được học tiếng Anh từ lúc bé đến khi lớn nhưng rất nhiều bạn vẫn không thể giao tiếp được, lý do vì sao vậy?

Có thể là do bạn thiếu tự tin hoặc quá lệ thuộc vào bài vở nên khi nói chuyện bạn sẽ phân vân không biết dùng từ nào, chia mẫu ngữ pháp nào được đây, điều đó vô tình gây cản trở trong việc giao tiếp tiếng Nhật của bạn rất nhiều.

Khi bước vào một ngôn ngữ mới không phải tiếng mẹ đẻ như tiếng Nhật thì câu hỏi học tiếng Nhật bao lâu thì giao tiếp được luôn luôn được đặt ra. Để trả lời câu hỏi này, điều kiện trước tiên là phải tùy khả năng ghi nhớ nhanh hay chậm của mỗi người. Có những bạn học trên sách vở rất nhanh nhưng giao tiếp rất chậm, nhưng lại có những bạn tuy học chậm nhưng lại có khả năng giao tiếp một cách lưu loát.

hoc-tieng-nhat-bao-lau-thi-giao-tiep-duoc-nhu-nguoi-ban-xu

Học tiếng Nhật trong 6 tháng thì giao tiếp đạt được mức độ nào?

Thông thường để thông thạo trình độ N5 - N4 bạn có thể mất thời gian từ 1 - 3 tháng. Việc giao tiếp tiếng Nhật nhanh hay chậm cũng còn tùy thuộc vào việc bạn có chịu khó luyện tập giao tiếp hay không? Nếu nói nhanh, thì có thể trong khoảng nửa cuốn sách Minna no nihongo sơ cấp (khoảng 13 bài) thì các bạn đã có thể giao tiếp cơ bản rồi, nhưng để trở nên thành thạo từ vựng thì cần nhiều thời gian, vốn từ và thời gian học chuyên sâu hơn.

Để có thể giao tiếp tiếng Nhật nhanh hơn thì bạn nên tìm kiếm cho mình những cơ hội được giao tiếp với người bản xứ để giao tiếp giao tiếp được tự nhiên hơn. Đây là một cách nhanh nhất để chúng ta giao tiếp được tiếng Nhật.

Thật sự mà nói, với một ngoại ngữ mới là tiếng Nhật, không phải ai cũng có thể học và thành thạo chỉ trong thời gian ngắn được, nó còn phụ thuộc vào đam mê, sở thích của bạn. Tuy nhiên để có thể giao tiếp chuyên sâu, nói chuyện lưu loát như người bản xứ thì bạn cần một thời gian cũng như lộ trình học tiếng Nhật lâu hơn khoảng 6 tháng và thật sự nghiêm túc và chăm chỉ với nó.

Những sai lầm khi học tiếng Nhật giao tiếp

Dành quá ít thời gian để học giao tiếp tiếng Nhật

Sai lầm lớn nhất khi các bạn học ngoại ngữ nói chung và tiếng Nhật nói riêng đó là các bạn chưa dành đủ thời lượng để học tiếng Nhật giao tiếp, đa số là học theo sách vở và thực hành nói luôn chứ không hề trau dồi thêm phát âm của mình. Việc chỉ học một chút mà mong muốn sẽ giao tiếp được ngay, đó là điều hoàn toàn không thể. Nỗ lực, thật sự rất quan trọng.

Ưu tiên sai kỹ năng học tiếng Nhật

Có phải khi học tiếng Nhật, kỹ năng Đọc luôn là dễ nhất, và kỹ năng Nói sẽ là khó nhất đúng không nào? Nhưng đối với người Việt Nam, khi học bất kỳ ngoại ngữ nào đều rất giỏi ngữ pháp mà quên mất việc luyện nói cũng quan trọng, thậm chí quan trọng hơn nhiều và cần nhiều thời gian hơn để luyện tập.

Vì vậy, mọi người thường dành rất ít thời gian cho việc luyện nói, mà khi luyện nói không tốt, thì việc giao tiếp, chắc chắn cũng sẽ bị hạn chế. Hãy thử nghĩ về một em bé vừa tập nói nhé, em bé sẽ luyện nói trong 1 đến 2 năm đầu đời mà không hề biết đọc, biết viết.

Khi nói sành sỏi, em bé mới bắt đầu đi học các kỹ năng còn lại. Chúng ta cũng thế, đừng suy nghĩ quá nhiều về những câu hỏi như học tiếng Nhật bao lâu thì giao tiếp được hay học tiếng Nhật bao lâu thì giao tiếp được lưu loát như người bản xứ? Hãy luyện tập, luyện nói thật nhiều, chúng ta sẽ cải thiện kỹ năng nói, sẽ giao tiếp tốt hơn.

Xem thêm: Làm thế nào để học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản N2 đạt kết quả cao và tự tin giao tiếp?

Những lưu ý giúp bạn rút ngắn thời gian học tiếng Nhật

Đặt cho mình một mục tiêu đủ lớn

Khi đến với tiếng Nhật, mong muốn của bạn là gì? Tại sao bạn lại chọn ngôn ngữ này? hãy tự đặt cho mình câu hỏi, tự trả lời chúng, bạn sẽ có được mục tiêu cũng như đích đến với tiếng Nhật, điều này giúp bạn có thêm nhiều động lực, hứng thú, giúp việc học tiếng Nhật của bạn nhanh hơn, giải quyết được thắc mắc “mất bao nhiêu thời gian để học tiếng Nhật giao tiếp?” của bạn ngay lập tức.

Chọn phương pháp học tiếng Nhật phù hợp

Có rất nhiều phương pháp để học ngoại ngữ, bạn có thể tự học ở nhà, đi học ở trung tâm, trường lớp, học với người bản xứ, luyện thêm từ vựng bằng cách nghe nhạc, xem phim, đọc báo,.....Hoặc bạn cũng có thể học tiếng Nhật phương pháp shadowing - phương pháp nghe và nhại lại giọng nói của người đọc giúp người học tiếng Nhật phát âm tiếng Nhật sao cho chuẩn xác và tự nhiên nhất có thể.

Chọn ra Lộ trình học tiếng Nhật cụ thể

Lộ trình học cũng quan trọng không kém. Bạn tìm hiểu và đặt ra cho mình một lộ trình học tùy theo khả năng, các bước học chuẩn xác và thời gian của các bạn thì hiệu quả sẽ đến nhanh hơn. Tốt nhất hãy tự tạo cho mình một thời gian biểu học tiếng Nhật trong một ngày, bạn sẽ dễ dàng sắp xếp việc học theo đúng lộ trình hơn.

Xem thêm: Xem ngay - Lộ trình học tiếng Nhật hiệu quả giúp bạn luyện N2 cấp tốc chỉ trong 1 năm

Lời khuyên từ Tiếng Nhật Minato đối với câu hỏi "học tiếng Nhật bao lâu thì giao tiếp được" của bạn.

Khi học bất kỳ một ngôn ngữ nào mới, không chỉ tiếng Nhật. Các bạn hãy cứ đặt cái tâm, sự yêu thích, hứng thú của mình vào ngôn ngữ đó. Bạn cảm thấy yêu thích ngôn ngữ, đất nước, văn hóa nước đó thì Tiếng Nhật Minato chắc chắn với các bạn một điều rằng câu hỏi “học tiếng Nhật bao lâu thì giao tiếp được” sẽ không còn quan trọng nữa bởi vì niềm đam mê, sự hứng thú, sự tập trung cao độ sẽ mang đến cho bạn kết quả bất ngờ. Và khi đã lựa chọn thì hãy cố gắng hết sức với ngôn ngữ đó nhé.

Đừng quên học thử Shadowing tại Tiếng Nhật Minato để cải thiện giao tiếp và meetup miễn phí với người Nhật bản xứ. Đăng ký học giao tiếp với phương pháp Shadowing miễn phí ngay tại đây nhé!

Bạn cũng có thể thích bài viết này

Xem thêm chủ đềHọc Tiếng Nhật

Bài viết nổi bật