Học tiếng Nhật 15 phút mỗi ngày cùng tiếng Nhật Minato

Học tiếng Nhật 15 phút mỗi ngày là cách tốt nhất và mang lại hiệu quả cao trong việc học tiếng Nhật giúp nâng cao vốn từ tiếng Nhật của bạn. Thay vì việc dồn hay học thưa thớt thì dành ra 15 phút mỗi ngày để học tiếng Nhật giúp duy trì và luyện trí nhớ cho não bộ sâu hơn, hình thành một thói quen vô thức để nhớ bài lâu hơn và hiểu bài sâu hơn nha các bạn.

Thời điểm đầu khi mới học, bạn sẽ rất đam mê, chăm chỉ và chịu khó, nhưng nếu bạn lơ là và ỷ y thì nó sẽ khiến bạn thụt lùi và giảm cảm giác muốn học sau đó sẽ từ bỏ dễ dàng hơn. Cũng có thể bạn nản chí là do bạn chưa nắm được các phương pháp học hiện đại và mới mẻ để gây cảm giác hứng thú khi học nên học nhiều và dồn dập khiến bạn bị căng thẳng và chán nản trong việc theo đuổi tiếng Nhật của mình.

Vậy thì học mỗi ngày bao nhiêu là đủ và tốt nhất? Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật thì chỉ cần dành ra 15 phút mỗi ngày để học cũng như là ôn tập. Sau đó tùy theo sức của mình mà có thể nâng cao mức thời gian cũng như tạo mục tiêu cho mình bằng cách học 1 tiếng, thậm chí là 2 tiếng hoặc nhiều hơn có thể nhé!

Xem thêm: Từ vựng tiếng Nhật có trường âm là gì?

Tuy nhiên, nếu không có thời gian hoặc khó có hứng thú để học thì bạn cũng không cần ép bản thân mình quá đâu, vì ép buộc bản thân làm điều mình không muốn sẽ gây ra tác dụng ngược đó. Hãy cùng xem các cách học tiếng Nhật trong 15 phút mà Tiếng Nhật Minato sẽ gợi ý cho bạn qua bài viết này và bắt đầu ngay từ hôm nay nhé!

pr-minato

Cách học tiếng Nhật hiệu quả 15 phút mỗi ngày

Nghe nhạc vào sáng sớm hoặc trong lúc làm việc:
Bạn có thể bắt đầu việc học tiếng nhật 15 phút mỗi ngày bằng cách nghe những bài nhạc yêu thích của mình khi trên đường đi ra ngoài hoặc trong lúc làm việc để giúp não bộ được thư giãn đồng thời nghe nhạc là cách giúp các bạn luyện nghe giúp bạn thích ứng và phản xạ lại với tiếng Nhật trực tiếp. Thường thì nghe nhạc vào buổi sáng hoặc những lúc tâm trạng cảm thấy thoải mái cũng là lúc mình tiếp thu được nhiều từ vựng mới hơn đấy.

Đọc sách - Truyện hoặc viết nhật ký

Ngoài việc nghe nhạc bạn còn có thể tự học tiếng nhật 15 phút mỗi ngày qua việc đọc truyện, sách. Nó không những giải trí mà sẽ giúp bạn thu hoặc được một rổ từ vựng mới mẻ nữa đấy. Hãy để một cuốn sổ tay bên canh và tập viết nhật ký hay là những mẫu câu với những từ mà bạn vừa mới học được, luyện viết mỗi ngày sẽ giúp bạn luyện viết tốt hơn nữa nè.

Đọc báo Nhật và học Hán tự

Hán tự là loại văn tự ngữ tố xuất phát từ tiếng Trung Quốc sau đó du nhập vào các nước lân cận như Nhật Bản và tạo thành vùng được gọi là vùng văn hóa chữ Hán hay vùng văn hóa đặc trưng của Đông Á. Tại các quốc gia này, chữ Hán tự được vay mượn để tạo nên chữ viết cho ngôn ngữ của dân bản địa ở từng nước nên khi đọc báo hoặc xem tin tức nhiều bạn sẽ dần làm quen với mặt chữ.

Tuy nhiên Hán tự cũng rất khó để học, chỉ có những người N cao mới có thể ghi nhớ được gần hết mặt chữ nên bạn cũng không cần đặt nặng vấn đề phải học Hán tự trước đâu. Bạn có thể đọc và tìm hiểu mọi chủ đề mà bạn thích như nấu ăn, thời trang, thời sự, giải trí,..............

Xem thêm: Bỏ túi ngay những mẫu hội thoại tiếng Nhật trong quán ăn siêu đơn giản

Phương pháp học Tiếng Nhật 15 phút mỗi ngày

Tùy theo lối sống của từng người mà họ sẽ có những mốc thời gian thích hợp để ghi nhớ: Ví dụ như sẽ có người dễ ghi nhớ hơn vào buổi sáng, có người lại là buổi trưa hoặc cũng có người lại dễ thích nghi hơn vào buổi tối.

Vì theo nghiên cứu mỗi ngày cơ thể con người sẽ có 1 -2 tiếng bị mất tập trung trong ngày nếu như bạn cố làm việc trong khoảng thời gian này không nhưng mang lại hiệu quả kém mà còn khiến bạn dễ chán nản và bỏ cuộc hơn. Nên việc bạn cần làm là chọn ra khoảng thời gian mà bạn yêu thích để dành riêng cho việc học tiếng Nhật trở nên dễ dàng hơn nếu như không muốn mất thời gian lãng phí một cách vô ích.

  • Khoảng 4h30 – 6h sáng: là lúc bộ não vừa mới được nghỉ ngơi và thảnh thơi nhất, lúc này dùng để học những thứ quan trọng cần ghi nhớ rất thích hợp.
  • Từ 14h – 16h30 chiều: Bạn nên học nghe nhiều hơn vì đây là khoảng thời gian dễ dàng tập trung và tư duy logic.
  • Từ 19h45 – 23h trở đi bạn nên học nhẹ nhàng, xem lại các bài đã học hoặc học thêm ngữ pháp nếu có thời gian. Và mỗi lần như vậy bạn nên bắt đầu học tiếng nhật 15 phút mỗi ngày trước sau đó tăng dần mật độ lên nhé!

Cùng Minato học tiếng Nhật 15 phút mỗi ngày

Tìm hiểu về phương pháp Shadowing

Các bạn đã bao giờ nghe học tiếng Nhật qua phương pháp Shadowing chưa, đây là một phương pháp tuy nói mới nhưng lại không quá xa lạ với chúng ta hay nói nôm na đây là hình thức học theo kiểu nghe và lặp lại.

Việc bạn cần làm đó chỉ là nghe người khác nói, sau đó bắt chước lại ngữ điệu mà bạn vừa được nghe cứ như vậy lặp đi lặp lại nhiều lần bạn sẽ dần quen và có thể nghe được rõ ràng hơn. Vì người Nhật thường nói rất nhanh nên đôi lúc sẽ có những chữ mà bạn sẽ khó nghe và nghe từ thành thành từ kia nên hay bị lẫn lộn ý nghĩa của chúng.

Cũng giống như khi còn bé chúng ta tới trường lớp hoặc chỉ nghe Ba Mẹ nói chuyện thôi là chúng ta sẽ quen dần quen dần và nói giống ngữ điệu với người mà chúng ta thường xuyên tiếp xúc. Phương pháp Shadowing tiếng Nhật chính là phương pháp đơn giản như vậy đó nhưng sẽ mang lại hiệu quả cao nếu như bạn chăm chỉ luyện tập.

Nếu chăm chỉ luyện tập bằng phương pháp này sẽ giúp bạn phát triển tất cả các khía cạnh của kỹ năng Nói, bao gồm Phát âm (Pronunciation), Ngôn điệu (Prosody) và Nhịp điệu (Rhythm). Cải thiện việc phát âm đúng, cải thiện ngôn điệu và nhịp điệu, giúp nói chuyện một cách trôi chảy, tự nhiên hơn.

Xem thêm: Sách Shadowing tiếng Nhật trung cấp giúp bạn luyện nghe nói hiệu quả không ngờ

Xem thêm: Kinh nghiệm học tiếng Nhật theo Shadowing rèn nghe - nói hiệu quả

Giới thiệu về app Minato và điểm mạnh, giao diện, học như thế nào là hiệu quả

Tiếng Nhật Minato là website luyện phát âm chuẩn như người bản xứ đầu tiên tại Việt Nam bằng phương pháp Shadowing, bạn sẽ phát hiện được những lỗi phát âm nhỏ nhất cũng như luyện tập được cách nhấn câu, tông giọng, ngắt nghỉ, biểu cảm qua 7 bước.

  • Bước 1: Đăng ký tài khoản tiếng Nhật Minato tại đây và xác thực tài khoản email.
  • Bước 2: Lựa chọn video yêu thích theo cấp độ phù hợp với bạn, sẽ có nhiều thể loại chủ đề video như makeup, nấu ăn, âm nhạc, hoạt hình, tin tức, thời trang,....
  • Bước 3: Đọc phần dịch (transcript) để hiểu về ngữ cảnh của video mà bạn muốn shadowing theo.
  • Bước 4: Nghe đi nghe lại video nhiều lần và tập nói theo sao cho giống với giọng đọc trong video nhất có thể.
  • Bước 5: Chú ý tập trung vào nhấn câu, tông giọng, ngắt nghỉ, biểu cảm khi đọc để có thể đạt được hiệu quả giao tiếp tự nhiên nhất.
  • Bước 6: Luyện nói và tự nghe lại mà không cần nhìn chữ (hoặc ghi âm) lại những gì bạn vừa học để xem đã giống giọng đọc trong video chưa và còn điểm gì phải cải thiện.
  • Bước 7: Ôn luyện hằng ngày với nhiều video khác nhau để nói tiếng Nhật tự nhiên trong thời gian ngắn nhất nha.

Với giao diện đơn giản dễ dùng, sau khi đã đăng ký và chọn được video mà mình mong muốn để học nếu như cảm thấy người đọc nhanh quá, bạn không nghe hay nói kịp thì có thể điều chỉnh tốc độ thành 0.75 để có thể nghe rõ hơn. Ngoài ra đối với những người mới bắt đầu học tiếng Nhật bạn cũng có thể nhấn vào chỗ chuyển đổi bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana và Katakana để hiểu nghĩa trước khi luyện tập Shadowing nè. Chúc các bạn thành công!

Tiếng Nhật Minato hướng dẫn các bạn phát âm và rèn luyện giao tiếp thông qua kênh Youtube Tiếng Nhật Minato, nào cùng tham khảo nhé!

Bạn cũng có thể thích bài viết này

Xem thêm chủ đềHọc Tiếng Nhật

Bài viết nổi bật