Cùng nhau tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi "Học tiếng Nhật có khó không?"

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra từ những bạn mới hoặc chớm nở ý định học tiếng Nhật, rằng “Học tiếng Nhật mất bao lâu thì giao tiếp được?”, “Học tiếng Nhật có khó không?”, hay “Học tiếng Nhật tại nhà như thế nào?”, “Có nên học tiếng Nhật không?”. Vô vàn những câu hỏi liên quan tới tiếng Nhật mà Minato muốn đồng hành, giải đáp cùng các bạn. Vì vậy, hôm nay, chủ đề mà Tiếng Nhật Minato muốn trả lời đến các bạn đó là “Học tiếng Nhật có khó không?” Cùng theo chân tiếng Nhật Minato để có lời giải đáp nhé.

Như các bạn đều biết, bất kể ai học một ngôn ngữ nào khác ngôn ngữ mẹ đẻ, đều ít nhiều gặp phải những khó khăn nhất định, và tất nhiên, “học tiếng Nhật có khó không?”. Câu trả lời sẽ là có. Nhưng khó và khó ở những khía cạnh nào, khó ra sao thì chúng ta nên tìm hiểu để giải quyết chúng nhé.

Cùng nhau tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi "Học tiếng Nhật có khó không?"

Bộ chữ Tiếng Nhật

Cái khó đầu tiên phải kể đến nếu khi bạn tự hỏi “Học tiếng Nhật có khó không?”, đó là người mới bắt đầu học sẽ cảm thấy “hoảng sợ" vì một lúc phải học đến 3 bảng chữ cái: Hiragana, Katakana, Kanji.

Hiragana là bộ chữ mềm, bộ chữ cơ bản nhất trong tiếng Nhật. Katakana là bộ chữ cứng dùng để phiên âm những từ mượn của nước ngoài. Và Kanji là chữ Hán, có nguồn gốc từ chữ Hán (khi viết, 80% chúng ta sử dụng Kanji).

Về mặt cơ bản, chúng ta thấy rằng tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái cần học đúng không nào? Tuy nhiên, thực tế, Hiragana và Katakana sẽ không chiếm nhiều thời gian học của bạn đến thế đâu. Nếu nghiêm túc và chăm chỉ, chỉ cần 2 tuần chúng ta đã có thể thuộc tất cả chữ cái của 2 bảng này rồi.

Bảng Hiragana trong tiếng Nhật

Bảng Hiragana trong tiếng Nhật

Bảng Katakana trong tiếng Nhật

Bảng Katakana trong tiếng Nhật

Chúng chỉ khác nhau về cách viết mà thôi, cách đọc hoàn toàn giống nhau, sẽ có một vài lẫn lộn nhỏ dành cho các bạn mới học, nhưng đó là điều hoàn toàn bình thường, thời gian học và áp dụng thực tế sẽ trau dồi khả năng nhớ, giúp các bạn không thể nhầm lẫn sau này. Nói đến đây, chắc hẳn các bạn nghĩ vậy đâu có gì khó? Không đâu, vấn đề thực sự khiến chúng ta “đau đầu", nằm ở bảng chữ Kanji cơ. Kanji vốn là chữ Hán, nhưng khi qua tiếng Nhật thì được đơn giản hoá các nét viết hơn, dễ viết hơn chữ Hán gốc.

Để sử dụng tiếng Nhật tốt, bạn cần nắm vững khoảng 3000 chữ Hán, trong đó chiếm khoảng 1900 chữ Hán thông dụng nhất buộc chúng ta phải nhớ. Đây là một trong những cái khó mà chúng ta cần phải vượt qua, chỉ cần kiên nhẫn, chăm chỉ thì sẽ được thôi đúng không nào? Vậy theo bạn thì “học tiếng Nhật có khó không?”, “có nên học tiếng Nhật" hay không nhỉ”?

Xem thêm: Top 5 cuốn sách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu năm 2021

Phát âm trong tiếng Nhật

Có thể lúc đầu các bạn sẽ không thể hình dung được cách phát âm trong tiếng Nhật sẽ như thế nào và mặc định rằng nó sẽ khó đúng không nào? Tuy nhiên phát âm trong tiếng Nhật lại là điều làm các bạn cảm thấy thú vị nhất, dễ dàng nhất nếu các bạn phát âm đúng khi học.

Phát âm trong tiếng Nhật thật sự rất đơn giản, chúng chỉ có 5 âm cơ bản là “a-i-u-e-o", các âm phụ khác như “k-m-n-s…” chỉ cần thêm vào phía trước nguyên âm tiếng Nhật và đọc tương tự như vậy. Việc còn lại của các bạn là nhớ cách viết, nhớ nghĩa của chúng mà thôi.

Điều khó khi học tiếng Nhật trong cách phát âm là vì người Nhật thường nói rất nhanh, lúc mới học chắc chắn không thể nghe rõ ràng được nên các bạn sẽ cảm thấy khó khăn. Phát âm, để ý âm điệu, lặp lại, luyện tập mỗi ngày giúp bạn cảm thấy dễ dàng hơn. Đây chính là câu trả lời thứ 2 cho câu hỏi “học tiếng Nhật có khó không?”.

Ngữ pháp tiếng Nhật

Người Việt Nam có câu “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”, tuy Nhật Bản không có câu ví von như vậy nhưng những người học tiếng Nhật đều biết rằng ngữ pháp Nhật cũng phong ba bão táp không kém vậy.

Quyết định học tiếng Nhật là bạn xác định phải chấp nhận thử thách, phải thích ứng được với bất cứ sự khác biệt lạ lẫm nào. Nếu như trong tiếng Việt hoặc tiếng Anh, cấu trúc trong một câu sẽ là chủ ngữ (subject) đứng trước, động từ (verb) đứng sau và cuối cùng là vị ngữ (object), thì trong tiếng Nhật lại đảo ngược lại giữa vị ngữ và động từ, tức là trong một câu vị trí các thành phần sẽ như sau: chủ ngữ- vị ngữ (tân ngữ)- động từ.

Ví dụ như, trong tiếng Việt chúng ta có câu “Mẹ tôi đi chợ” thì trong tiếng Nhật sẽ là "私の母は市場に行きます" "Mẹ tôi chợ đi".

Nhưng thực ra thì đây không hẳn là một việc gây khó khăn lắm đối với người học tiếng Nhật. Chỉ cần ghi nhớ công thức vị trí đơn giản ấy và luyện tập thường xuyên thì đó không bao giờ là một trở ngại lớn đối với các tín đồ Nhật ngữ.

Một chút lưu tâm để không bị lẫn với thói quen nói tiếng Việt thì các bạn sẽ cảm thấy ngữ pháp tiếng Nhật cũng khá thân thiện và dễ dàng. Tuy vậy thì tiếng Nhật cũng giống như các thứ tiếng khác, cũng có các cấu trúc ngữ pháp đặc biệt, nếu không được sử dụng và “nhai lại” thường xuyên thì sẽ rất dễ bị trôi vào quên lãng luôn.

Có thể bạn sẽ thích: Những mẫu câu tiếng Nhật giao tiếp trong công việc thông dụng nhất

Môi trường học tiếng Nhật

Việc học bất kỳ một ngoại ngữ nào cũng cần có môi trường học tiếng Nhật tốt để thực hành. Nhưng ở Việt Nam chúng ta lại bị hạn chế về điều đó vì sau khi học ở trung tâm hay trường học, lúc về chúng ta lại giao tiếp bằng tiếng Việt nên vô tình làm cho người học ngoại ngữ mắc rào cản lớn, không có không gian luyện tập và cảm thấy khó khăn khi học ngoại ngữ nói chung hay ngôn ngữ Nhật nói riêng.

Trên đây, chỉ là một vài những câu trả lời cơ bản cho câu hỏi “học tiếng Nhật có khó không?“ mà thôi. Nếu các bạn cảm thấy còn có những khó khăn nào khác thì hãy cho Minato biết nhé. Bây giờ, có lẽ chính mỗi các bạn đã có thể trả lời cho bản thân câu hỏi “có nên học tiếng Nhật không?” rồi nhỉ.

Tiếng Nhật Minato là một website sử dụng phương pháp Shadowing tiếng Nhật để giúp các bạn có thể giao tiếp tiếng Nhật tự tin và lưu loát. Cũng như cải thiện khả năng phát âm, biểu cảm của mình qua những video, bài học tiếng Nhật theo Shadowing được chọn lựa kỹ càng, xuất hiện nhiều tình huống trong cuộc sống hằng ngày và mang lại hiệu quả thực tế. Đăng ký học thử ngay nhé!

Bạn cũng có thể thích bài viết này

Xem thêm chủ đềHọc Tiếng Nhật

Bài viết nổi bật