Cần có bao nhiêu từ vựng tiếng Nhật để có thể giao tiếp lưu loát?

Tiếng Nhật luôn luôn là một ngôn ngữ gây hứng thú và ưa thích đối với chúng ta hiện nay. Rất nhiều bạn mong muốn được khám phá thứ ngôn ngữ kỳ lạ đã từng xuất hiện trong các bộ phim hoạt hình thuở nhỏ yêu thích giống như là Doraemon, Pokemon, Conan hay Naruto đúng không nào?

Nhưng trước khi bắt đầu học tiếng Nhật, liệu bạn có từng tìm hiểu xem cần có bao nhiêu từ vựng tiếng Nhật để có thể giao tiếp được lưu loát chưa? Cùng Tiếng Nhật Minato tìm hiểu thử xem nhé!

Từ vựng tiếng Nhật là gì?

Từ vựng tiếng Nhật bao gồm những từ ngữ có nghĩa mà chúng ta được học khi học tiếng Nhật. Nó có thể là một danh từ, động từ, tính từ hoặc trợ từ.

Từ vựng đôi khi còn được gọi là "từ mới" mỗi khi học qua bài mới. Thường giáo viên (先生) sẽ dặn chúng ta về nhà nhớ xem và học lại từ vựng. Từ vựng tiếng Nhật rất quan trọng trong quá trình học tiếng Nhật. Thiếu nó, bạn không thể nào giao tiếp được vì không hiểu người khác nói gì, hay không thể trình bày được ý kiến của mình khi muốn nói.

Có bao nhiêu từ vựng tiếng Nhật nhỉ?

Có thể bạn sẽ thích: 3 Cách giao tiếp tiếng Nhật tự tin và lưu loát như người bản xứ

Cần có bao nhiêu từ vựng tiếng Nhật để có thể giao tiếp lưu loát?

Có bao nhiêu từ vựng tiếng Nhật?

Tiếng Nhật gồm có 5 cấp độ, từ N5 cho đến N1. N1 là cấp độ cao nhất, cấp độ càng cao thì lượng từ vựng tiếng Nhật trong mỗi cấp độ càng nhiều hơn, khó hơn và chứa nhiều Hán tự (Kanji) hơn. Có khi lượng từ vựng tiếng Nhật của một cấp độ gấp đôi cấp độ thấp hơn nó. Con số ước tính các bạn xem dưới đây nhé:

Từ vựng tiếng Nhật trình độ N5

N5 tiếng Nhật thuộc trình độ sơ cấp. Sau khi học xong tiếng Nhật, bạn đã có "trong tay" khoảng ~ 800 từ vựng. Với 800 từ vựng ở cấp độ N5, bạn đã đạt được trình độ cơ bản tiếng Nhật và giao tiếp ở mức căn bản, chào hỏi và viết những đoạn văn tiếng Nhật đơn giản.

Đối với ~ 800 từ vựng tiếng Nhật ở trình độ N5 này, đa số các bạn đều được học Hiragana trước tiên. Nhưng bạn hãy nhớ cập nhật Kanji ngay khi có thể và nhớ nó trong đầu, vì lượng Kanji sau này cũng rất nhiều để bạn có thể tiếp thu.

Từ vựng tiếng Nhật trình độ N4

N4 cũng thuộc trình độ sơ cấp trong tiếng Nhật, nó là bậc trên của N5. Kiến thức nói chung và từ vựng nói riêng sẽ nhiều hơn N5 một chút. Từ vựng tiếng Nhật trình độ N4 ở khoảng ~ 1.500 từ vựng gồm các chủ đề khác nhau.

Sau khi học xong N4, tất nhiên bạn sẽ giao tiếp được nhiều từ hơn N5 nhưng vẫn còn hạn chế khá nhiều vì những ngữ pháp chưa được học ở ba trình độ cao hơn là N3, N2, N1.

Từ vựng tiếng Nhật trình độ N3

N3 thuộc trình độ trung cấp trong bảng JLPT của Nhật Bản. Từ vựng tiếng Nhật N3 về cơ bản không khó lắm, nhưng số lượng nó rất nhiều, hơn gấp đôi từ vựng của N4. Với con số từ vựng lên đến ~ 3.750 từ vựng.

Giai đoạn này, từ vựng bắt đầu thêm nhiều từ Kanji khó và nhiều nét, bạn phải thật chăm chỉ để nhớ được hết ~ 3.750 từ vựng của trình độ N3 nhé. Ở cấp độ này, bạn đã giao tiếp được nhuyễn hơn và có thể trả lời nhanh được trong đoạn đối thoại, không phải bị vấp hay suy nghĩ vì thiếu từ vựng như 2 cấp độ trước nữa. Tuy nhiên vẫn còn hạn chế về nhiều mặt ngữ pháp hay từ vựng mới hơn nữa.

Xem thêm: Cách học tiếng Nhật N3 trong 6 tháng một cách nhanh nhất

Từ vựng tiếng Nhật trình độ N2

N2 và N1 là cấp độ cao cấp trong tiếng Nhật. Khi đạt đến trình độ này, bạn đã có thể giao tiếp được lưu loát và dường như theo kịp luôn trình độ của người bản xứ khi nói chuyện. Từ vựng tiếng Nhật trong trình độ này khoảng 6.000 từ vựng. Một con số thật là "khủng" đúng không nào?

Từ vựng tiếng Nhật trình độ N1

Sau cùng, nếu muốn chinh phục được trình độ N1 thì lượng từ vựng bạn cần phải nắm được đó chính là ~10.000 từ vựng.

Nếu chinh phục được giai đoạn này, trình độ tiếng Nhật của bạn thật đáng nể. Nếu kết hợp với các điểm khác trong JLPT như ngữ pháp, đọc - hiểu... bạn gần như là giống người bản xứ.

Cần có bao nhiêu từ vựng tiếng Nhật để giao tiếp được?

Để giao tiếp được, cần có bao nhiêu từ vựng tiếng Nhật? Đây chắc hẳn là câu hỏi các bạn đang muốn được trả lời, giải thích đúng không nào? Thực ra, ngay từ khi các bạn bắt đầu học N5 tiếng Nhật, trong những bài học đã có mục Kaiwa để giao tiếp với bạn bè rồi. Qua từng bài, nội dung và lượng từ vựng trong bài cũng tăng lên rất nhiều sau mỗi buổi học.

Tuỳ vào mục đích của bạn mà bạn cần 800 (N5), 1.500 (N4), 3.750 (N3) hay là 6.000 (N2) từ vựng để có thể phục vụ cho mục đích của bạn. Nếu bạn muốn giao tiếp cơ bản, đơn giản với bạn bè thì chỉ cần học xong N5 là bạn đã có thể giao tiếp được rồi. Nếu muốn có mục tiêu cao hơn, giao tiếp vì công việc thì chắc chắn bạn sẽ phải nâng mức kiến thức từ vựng tiếng Nhật của mình lên mức N4, N3.

Song song đó, cũng có những công ty, trường học hay ngành nghề yêu cầu kiến thức là N2 hoặc N1, lúc đó lượng từ vựng tiếng Nhật bạn cần sẽ là rất nhiều. Vậy bạn đã biết và hiểu được là cần có bao nhiêu từ vựng tiếng Nhật để giao tiếp được tiếng Nhật rồi đó. Tiếng Nhật Minato chúc các bạn có thể thiết lập được mục tiêu, mục đích của mình về việc học tiếng Nhật để chọn cho mình một cấp bậc để chinh phục nhé!

Tiếng Nhật Minato là một website sử dụng phương pháp Shadowing tiếng Nhật để giúp các bạn có thể giao tiếp tiếng Nhật tự tin và lưu loát. Cũng như cải thiện khả năng phát âm, biểu cảm của mình qua những video, bài học tiếng Nhật theo Shadowing được chọn lựa kỹ càng, xuất hiện nhiều tình huống trong cuộc sống hằng ngày và mang lại hiệu quả thực tế. Đăng ký học thử ngay nhé!

Bạn cũng có thể thích bài viết này

Xem thêm chủ đềHọc Tiếng Nhật

Bài viết nổi bật