Thuộc lòng từ vựng học tiếng Nhật N3 chỉ trong 7 ngày

Tiếng Nhật N3 có bao nhiêu từ vựng? Học tiếng Nhật N3 mất bao lâu?

Theo JLPT, tiếng Nhật có 5 cấp độ và tương ứng với 5 bằng tương đương đó là N5, N4, N3, N2, N1 (theo thứ tự khó tăng dần). N4, N5 thuộc sơ cấp, N3 thuộc trung cấp và trình độ cao cấp chính là N2, N1. Do đó, tiếng Nhật N3 sẽ là nền tảng quan trọng để các bạn có thể bước lên được N2, N1 và chinh phục nó.

phuong-phap-hoc-tieng-nhat

Nhìn vào biểu đồ trên các bạn có thể thấy số lượng từ vựng và kanji của từng cấp bậc trong tiếng Nhật. Và trình độ N3 chỉ ở mức trung cấp và có lượng từ vựng gấp 2.5 lần so với N4. Đó là chưa tính đến điểm ngữ pháp, đọc hiểu và nghe còn rắc rối hơn nữa.

Với khối lượng từ vựng và điểm ngữ pháp,... kể trên bạn sẽ phải dành thời gian là 600 - 650 giờ để hoàn thành chương trình học tiếng Nhật N3. Nếu một ngày bạn bỏ ra 3 tiếng để học thì khoảng ~ 7 tháng các bạn sẽ hoàn thành chương trình. Bạn có thể rút ngắn thời gian học tiếng Nhật N3 bằng cách tăng số giờ học trong ngày.

Chủ đề chính trong chương trình học tiếng Nhật N3

Từ vựng tiếng Nhật N3 được chia thành nhiều chủ đề và được sắp xếp theo chương trình chuẩn tiếng Nhật, gồm có những chủ đề chính như là: Chủ đề lớp học, Đời sống hằng ngày, Việc làm thêm (bán thời gian), Bất động sản, Cảm xúc và biểu cảm hằng ngày, Chuyên ngành, âm nhạc...

Tuỳ vào giáo trình bạn chọn mà có những chủ đề theo bài học khác nhau. Giáo trình Soumatome sẽ có 6 chủ đề tương đương với 6 bài học, giáo trình Mimikara có số bài học là 12. Minato khuyên bạn nên chọn giáo trình Mimikara để học từ vựng và thi JLPT vì từ vựng trong giáo trình Mimikara phổ biến và bám sát đề thi JLPT hơn.

Các bạn nhớ phải bám sát những ngữ pháp N3 và từ vựng N3 trong khi học. Vì từ vựng N3 nhiều gấp 2.5 lần so với N4 và ứng dụng nhiều trong cuộc sống.

Học tiếng Nhật N3 từ vựng bằng cách học các cặp từ trái nghĩa

Học từ vựng bằng các cặp từ trái nghĩa là một trong những cách giúp chúng ta nhớ lâu và nhanh nhất. Cách này chính là bạn sẽ phải học 1 từ vựng và học luôn cả từ trái nghĩa của nó. Như vậy có thể giúp mình nhớ được thêm nhiều từ vựng và ứng dụng được nhiều hơn.

Một số ví dụ về cặp từ vựng trái nghĩa trong N3:

  • 節約(せつやく): tiết kiệm ⇔ 無駄(むだ): lãng phí
  • 浅い(あさい): nông ⇔ 深い(ふかい): sâu
  • 最低(さいてい): tối thiểu, thấp nhất ⇔ 最高(さいこう): tối cao, cao nhất
  • 男性(だんせい): nam giới ⇔ 女性(じょせい): nữ giới

Học tiếng Nhật N3 từ vựng bằng cách học theo flashcard

Có 2 loại flashcard để học tiếng Nhật đó chính là flashcard giấy và flashcard điện tử (app, website). Cái lợi của phương pháp này đó chính là dễ học, dễ nhớ, hình ảnh minh hoạ thân thiện và có thể mang theo bên mình mọi lúc.

hoc-tu-vung-tieng-nhat-n3

Flashcard giấy thường được dùng đó là một khung giấy hình vuông, một mặt biểu thị nghĩa, một mặt là tiếng Nhật. Thường những bộ từ vựng flashcard được bán ở các nhà sách. Nếu khéo tay, các bạn cũng có thể tự tạo cho mình một bộ flashcard riêng với những khung hình hay ví dụ ngộ nghĩnh, như vậy bạn cũng có thể vừa học từ vựng vừa giải trí.

Flashcard điện tử có sẵn trong các app học tiếng Nhật hay có sẵn ở một số website học tiếng Nhật và được sắp xếp theo từng bài học.

Ngoài ra, Kanji cũng được làm thành flashcard với một mặt là Kanji, một mặt là Hiragana và nghĩa. Bạn cũng có thể tự tạo cho mình những bộ flashcard từ đồng nghĩa, trái nghĩa trong tiếng Nhật hay là flashcard về thể lịch sự và thể bình thường trong giao tiếp hằng ngày.

Xem thêm: Bật mí 6 bí kíp học tiếng Nhật giao tiếp dành riêng cho bạn.

Học tiếng Nhật N3 từ vựng bằng cách học qua Manga, sách,  giáo trình tiếng Nhật N3, Anime…

Kho Manga, Anime của Nhật vô cùng đa dạng với đủ các thể loại, bạn nên lựa chọn Manga, Anime phù hợp với sở thích và trình độ của mình. Nên chọn những bộ Anime có giọng lồng tiếng dễ nghe, mô tả cuộc sống hằng ngày hay xuất hiện trong cuộc sống thực tế. Một số bộ Anime, Manga tiêu biểu như là: Doraemon, Thám tử lừng danh Conan, Phim Một lít nước mắt, Phim Vườn Sao Băng phiên bản Nhật…

Giáo trình tiếng Nhật N3 bạn có thể sử dụng để học từ vựng N3 đó là giáo trình Mimikara hoặc Soumatome. Những cuốn này chứa toàn bộ từ vựng của trình độ N3, có thể giúp bạn thuộc lòng một cách nhanh nhất.

Vì một số bạn xem Manga, Anime như một mục đích giải trí nên nếu bạn dùng nó để học từ vựng N3 thì tránh để tâm quá nhiều mà quên luôn cả việc học nhé! Bạn cần phải nghiêm túc, tránh để những tình tiết trong phim truyện "cám dỗ". Hãy chuẩn bị cho mình một cuốn vở ghi từ vựng và nghĩa trước khi xem. Song song đó, ghi lại cả những mẫu câu giao tiếp hằng ngày với bạn bè, người thân để áp dụng (nếu có thể). Nhưng, trong Manga hay Anime sẽ không hướng dẫn cho bạn ngữ pháp, vì nó sử dụng rất nhiều câu tiếng Nhật đã được giản lược bớt ngữ pháp, và mức độ lịch sự trong câu đã được giảm đi rất nhiều.

Tham khảo list phim Nhật kèm phụ đề ở đây nhé: https://www.sachtiengnhat100.com/blogs/phim-nhat-kem-phu-de

Đừng quên dùng những phần mềm này để kiểm tra từ vựng khi học tiếng Nhật N3 nhé.

Ở thời đại công nghệ hoá hiện nay, hàng loạt ứng dụng học tiếng Nhật cực hay và tốt đã ra đời. Chỉ cần tìm trên CH Play hoặc App Store với từ khoá "học tiếng Nhật" là các app đã xuất hiện. Một số app học từ vựng tiếng Nhật N3 tiêu biểu như là Bucha, Minder, GOIsama, PORO NIHONGO,..

ung-dung-hoc-tu-vung-tieng-nhat

Ưu điểm của những app kể trên chính là:

  • App chứa tài liệu và kho lưu trữ khổng lồ
  • Tương thích với nhiều hệ điều hành và giao diện thân thiện
  • Tích hợp sẵn nhiều tiện ích thông minh trong quá trình học như là flashcard, luyện nghe, bài tập, hội thoại...
  • Chuyển thể thành game học tiếng Nhật để vừa học vừa chơi, giải trí.
Tiếng Nhật Minato có những bài học giúp luyện tập về kaiwa, sử dụng phương pháp Shadowing giúp bắt chước ngữ điệu của người bản xứ. Tiếng Nhật Minato đã khảo sát và hiệu quả thực tế về phương pháp này lên đến 97%. Nhấp vào để đăng ký miễn phí ngay hôm nay và xem các bài học trực tuyến của Minato nhé:

Bạn cũng có thể thích bài viết này

Bài viết nổi bật