Phương pháp Shadowing tiếng Nhật học như thế nào là hiệu quả?

Shadowing là một phương pháp học được phát triển bởi một giáo sư người Mỹ là Alexander Arguelles. Phương pháp này không phải nhiều người biết nhưng nó đã và đang được áp dụng vào việc học tập ngoại ngữ của rất nhiều nước trên thế giới. Cái tên của Shadowing đã nói lên rất rõ về bản chất của phương pháp này đó là "cái bóng" - tức là đi theo bóng của người khác, bắt chước theo những gì mình nghe được từ người khác, từ video hay là audio.

Phương pháp Shadowing tiếng Nhật hiệu quả như thế nào?

phuong-phap-shadowing-tieng-nhat-hoc-ntn-la-hieu-qua

Phương pháp Shadowing tiếng Nhật rất hiệu quả nếu bạn muốn luyện tập ngữ điệu, nhịp điệu và cách phát âm của người Nhật bản xứ. Phương pháp Shadowing khác với kỹ thuật lắng nghe và lặp lại, nghĩa là bạn sẽ không chờ nghe hết cả câu và sau đó mới nhắc lại những gì đã nghe trước đó.

Thay vào đó, bạn và người nói, người đọc gần như sẽ nói đồng thời với nhau. Cụ thể, bạn bắt chước hoàn toàn ngữ điệu, cách họ ngắt nghỉ câu, luyến láy, hay thậm chí là biểu cảm của họ. Cũng giống như đứa trẻ mới bắt đầu tập nói, nghe và bắt chước ngay lập tức mọi thứ mình nghe được.

Phương pháp Shadowing tiếng Nhật đang dần được áp dụng. Shadowing giúp cho chúng ta tiếp cận với "người bản xứ" một cách nhanh nhất thông qua những video, những đoạn audio trên youtube, hay là qua các app học tiếng Nhật theo phương pháp Shadowing.

Cách học Shadowing tiếng Nhật chỉ với 4 bước

  1. Bước 1: Chọn một nguồn luyện Shadowing là audio/video tiếng Nhật có transcript/subtitle thuộc chủ đề yêu thích của bạn. Nó sẽ giúp chúng ta hứng thú hơn về phương pháp này.
  2. Bước 2: Nghe và xem video/audio ít nhất một lần trước khi bắt đầu "Shadow" để nắm bắt được ngữ điệu cơ bản và hiểu được sơ về hội thoại trong video/audio.
  3. Bước 3: Nghe lại video/audio nhiều lần. Cố gắng bắt chước ngữ điệu, cách nhấn nhá, ngắt nghỉ câu, luyến láy sao cho giống hết mức có thể.
  4. Bước 4: Sau khi đạt được kết quả như bạn mong muốn. Kiểm tra lại bằng cách ghi âm giọng đọc của mình và so sánh với đoạn video/audio nhé!

Những khó khăn khi áp dụng phương pháp Shadowing tiếng Nhật

Một số lưu ý cũng như khó khăn các bạn sẽ gặp phải trong quá trình học tiếng Nhật theo phương pháp Shadowing đó chính là:

1. Tốc độ nói

Tốc độ nói - đặc biệt là lúc bạn cố gắng "Shadow" theo những video "thuần" người Nhật bản xứ. Người Nhật luôn có xu hướng nói nhanh hơn hẳn khi chúng ta học tập (vì có thể trước đó chúng ta đã quen với môi trường nói chậm của các giáo viên hay trường lớp chẳng hạn), làm cho việc bắt chước trở nên khó khăn hơn vì có khi còn chưa nghe kịp người nói nói gì đã hết đoạn video. Cách khắc phục đó chính là chọn những video có tốc độ tương đối chậm hoặc vừa với năng lực của mình nhé!

2. Tài liệu Shadowing / Nguồn luyện Shadowing

Đừng chọn tài liệu Shadowing hay nguồn luyện Shadowing quá khó hay quá dài với bạn, nếu có nhiều từ vựng hoặc Kanji mới, sẽ khiến bạn cảm thấy quá khó để hiểu nội dung. Nên chọn những tài liệu Shadowing chứa những từ vựng quen thuộc hoặc những Kanji đơn giản.

Bạn nên chọn những tài liệu mà bạn cảm thấy thích thú thì việc nghe đi nghe lại mới không bị nhàm chán. Cứ nghĩ mà xem, nếu bạn không thích Thời sự mà bạn lại chọn trúng ngay một video về Thời sự Nhật Bản hôm nay thì mình cá là bạn sẽ bỏ cuộc ngay tức khắc. Lý tưởng là xem phim có phụ đề, video nhạc có lời, talk show, sitcom hay phim hoạt hình.

Một website học tiếng Nhật theo phương pháp Shadowing chính là www-minato-jp.com - Trang web này là một nguồn luyện Shadowing tuyệt vời nhất dành cho người mới bắt đầu Shadowing và luyện tập lâu dài. Đăng ký thử xem nhé!

Hoặc có thể tham khảo Sách Shadowing tiếng Nhật trung cấp giúp bạn luyện nghe nói hiệu quả không ngờ nhé!

3. Nhiều giọng đọc người Nhật bản xứ khác nhau

Vì người Nhật cũng có nhiều giọng nói khác nhau, bạn nên chọn một giọng đọc mà bạn cảm thấy là phù hợp với mình. Tạo cho mình hứng thú với phương pháp Shadowing về sau trong quá trình học tiếng Nhật của mình.

Lợi ích của việc học theo phương pháp Shadowing tiếng Nhật

Như đã nói ở trên, phương pháp Shadowing tiếng Nhật giúp chúng ta tiếp cận rất nhanh với "người bản xứ" thông qua những video/audio.

Điểm lợi lớn nhất của việc học theo phương pháp Shadowing tiếng Nhật - bắt chước ngay lập tức từng từ mà chúng ta nghe được - chính là giúp bạn cảm nhận được đầy đủ nhất về cường độ và cách thức lên xuống, giai điệu, cách nhấn nhá... và đặc biệt là tốc độ nói của người bản xứ.

Việc làm quen với các yếu tố trên sẽ giúp chúng ta có xu hướng trôi chảy và tự tin hơn khi nói bằng tiếng Nhật hay bất kỳ một ngoại ngữ nào khác sau này.

Phương pháp Shadowing tiếng Nhật học như thế nào là hiệu quả?

Mục tiêu của chúng ta khi học theo phương pháp Shadowing tiếng Nhật chính là để nói tự nhiên và trôi chảy hơn, nhằm phục vụ giao tiếp. Sẽ nhanh hơn nếu như bạn kết hợp giữa việc giao tiếp tiếng Nhật song song với "Shadowing". Shadowing tiếng Nhật cho ngày rảnh và giao tiếp tiếng Nhật trong công việc chẳng hạn. Đừng ngại khi nói sai bạn nhé!

Tham khảo: Học tiếng Nhật bao lâu thì giao tiếp được lưu loát như người bản xứ?

Qua một thời gian học Shadowing, chúng ta sẽ cảm thấy mình đọc theo những video/audio đã dần trôi chảy rồi đúng không nào? Như vậy là bạn đã cải thiện được khả năng giao tiếp tiếng Nhật của mình rồi đó. Chỉ cần luyện tập thêm bằng cách meetup, tham gia những sự kiện, lễ hội Việt Nhật và sau đó "bắn" tiếng Nhật ào ào nữa là tuyệt vời!

Tiếng Nhật Minato là một website sử dụng phương pháp Shadowing tiếng Nhật để giúp các bạn có thể giao tiếp tiếng Nhật tự tin và lưu loát. Cũng như cải thiện khả năng phát âm, biểu cảm của mình qua những video, bài học tiếng Nhật theo Shadowing được chọn lựa kỹ càng, xuất hiện nhiều tình huống trong cuộc sống hằng ngày và mang lại hiệu quả thực tế. Đăng ký học thử ngay nhé!

Bạn cũng có thể thích bài viết này

Bài viết nổi bật