Học sâu - nhớ lâu với 5 bí quyết học từ vựng tiếng Nhật siêu dễ

Bạn không thể nhớ nổi từ vựng, bạn chăm chỉ học ngày đêm nhưng vẫn quên trước quên sau, ngay cả khi bạn vừa học xong chỉ sau 1 giấc ngủ là bạn lại quên sạch. Đừng lo đã có Minato, hôm nay mình sẽ chỉ cho các bạn 5 bí quyết học từ vựng tiếng Nhật siêu dễ để có thể nhớ được hết từ vựng 100% nha.

5 bí quyết học từ vựng tiếng Nhật siêu dễ

Bước đầu tiên trong 5 bí quyết học từ vựng tiếng Nhật siêu dễ là học những từ có liên quan đến nhau.

Theo nguyên cứu trong 1 ngày con người chúng ta có thể quên đi 67% ký ức về những gì mình đã trải qua trong 1 ngày, tương tự như vậy nếu 1 tháng thì con số trên sẽ lên tới 79%. Nên nếu không ôn tập mỗi ngày thì sau 1 thời gian bạn sẽ quên sạch luôn đấy.

Cách đầu tiên để luôn ghi nhớ được từ vựng tiếng Nhật thì việc bạn phải làm là học những từ liên quan thường hay xuất hiện cùng nhau trước vì những từ liên quan với nhau thường cùng xuất hiện và sẽ dễ hơn khi nhớ hơn.

Thời điểm để ôn tập là sau khi bạn vừa học xong, sau đó là 1 tuần ngay sau đó. Và lần ôn cuối cùng là 1 tháng sau khi bạn đã thuộc từ vựng. Điều này sẽ rèn luyện cho việc ghi nhớ của não bộ trở nên tốt hơn, giúp bạn dễ khôi phục lại ký ức về từ vựng đó nhanh hơn cho lần sau.

Xem thêm: Bật mí 9 từ vựng tiếng Nhật khó phát âm nhất và cách khắc phục hiệu quả

Học từ vựng theo chủ đề mà bạn yêu thích

Bí kíp số 2 trong 5 bí quyết học từ vựng tiếng Nhật siêu dễ đó là học từ vựng theo chủ đề yêu thích. Vì nếu bạn quan tâm và yêu thích một chủ đề nào đó, bạn sẽ có nhiều hứng thú học từ vựng tiếng Nhật nhiều hơn.

Ví dụ bạn đang quan tâm về chủ đề du lịch, hãy đọc hoặc xem thật nhiều tài liệu về chủ đề này để có thể truyền đạt được nhiều hơn những gì mình muốn nói khi đi tham quan ở đất nước được mệnh danh là xứ sở hoa Anh Đào.

Hoặc nếu bạn đam mê về truyện tranh Nhật Bản, bạn cũng có thể thông qua sở thích này bằng cách hãy mua thật nhiều truyện tranh về đọc biết đâu bạn sẽ ghi nhớ và biết thêm được nhiều từ vựng mới mẻ nữa đó.

bi-quyet-hoc-tu-vung-tieng-nhat-theo-chu-de-sieu-de

Ghi chú trong sổ tay là bước quan trọng nhất trong 5 bí quyết học từ vựng tiếng Nhật siêu dễ mà bạn phải áp dụng ngay

Khi bạn đã học một ngôn ngữ mới nào đó như là tiếng Nhật thì hãy nhớ một điều là luôn luôn chuẩn bị một cuốn sổ tay bên mình để khi vô tình xem hoặc nghe thấy một từ vựng tiếng Nhật nào đó mà bạn chưa biết thì có thể ghi chép ngay lập tức.

Sau đó hãy nghĩ đến nhưng câu mà bạn có thể sử dụng từ vựng mà bạn vừa ghi được Nếu không sử dụng từ mới liền, bạn sẽ nhanh chóng quên lãng và cảm thấy “hoang mang” khi gặp một từ có vẻ quen nhưng lại không thể nhớ ra nghĩa. Cứ như vậy bạn sẽ xây dựng được một kho từ vựng phong phú và có thể xem lại bất cứ lúc nào mà bạn muốn.

Luyện từ mới tiếng Nhật bằng cách xem phim

Khi luyện từ vựng bằng cách xem một bộ phim hay cũng đồng nghĩa với việc là bạn đang dùng cảm xúc để ghi nhớ được từ vựng đó. Vì đa số những từ vựng được sử dụng trong phim đều có mối quan hệ với bên ngoài đời sống. Việc kết nối giữa cảm xúc bản thân với từ vựng sẽ gia tăng được sự kích thích của não bộ, từ đó bạn sẽ dễ ghi nhớ được từ này hơn.

Đừng nên cố nhồi nhét từ vựng bằng cách phải học thuộc lòng theo những gì sách vở ghi chép mà hãy thử trải nghiệm cách học từ vựng tiếng Nhật bằng cách xem những bộ phim yêu thích của bản thân, ngoài phim ảnh bạn còn có thể lựa chọn theo sở thích như là xem phim hoạt hình, TV show, âm nhạc, cũng có thể học từ vựng tiếng Nhật qua thơ, học từ vựng tiếng Nhật qua câu chuyện. Miễn là những thứ này có thể mang đến nhiều cảm xúc cho bạn thì việc ghi nhớ từ vựng cũng dễ dàng hơn gấp đôi.

Xem thêm: Thuộc lòng từ vựng học tiếng Nhật N3 chỉ trong 7 ngày

Luyện tập từ mới tiếng Nhật ngay khi học ngữ pháp.

Như mình đã đề cập ở trên vì con người chúng ta rất mau quên, nên bạn đừng nghĩ là mình vừa học xong rồi, hay để mai hoặc mốt hẵng ôn tập lại chắc không sao đâu. Chính vì sự lười biếng trong suy nghĩ của chúng ta sẽ làm cho việc học trở nên nhàm chán ngay.

Và sau đó mỗi ngày chúng ta đều để “mai” mới học thì dần dần chúng ta sẽ quên đi vốn từ vựng đã học từ ban đầu rất nhanh. Vì vậy thời điểm vàng để ôn tập là ngay khi bạn vừa kết thúc xong buổi học của mình, hãy ôn tập thật kĩ ngay sau đó từ 1 - 2 lần để giúp não bộ có thể ghi nhớ mặt chữ nhé!

Đừng quên học thử Shadowing tại Tiếng Nhật Minato để cải thiện giao tiếp và meetup miễn phí với người Nhật bản xứ. Đăng ký học giao tiếp với phương pháp Shadowing miễn phí ngay tại đây nhé!

Bạn cũng có thể thích bài viết này

Bài viết nổi bật