Mách bạn 6 cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà dành cho N2

Nếu bạn là người đã học xong tiếng Nhật N3, đang mong muốn tìm hiểu cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà để học nâng cao lên N2 nhưng vẫn không biết cách học tiếng Nhật dễ nhớ là như thế nào, lộ trình tự học tiếng Nhật tại nhà cho trình độ N2 phải ra sao? Minato đã tổng hợp được 6 cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà qua bài viết dưới đây nhờ quá trình học tập và kinh nghiệm của các học viên, bài viết này sẽ giúp các bạn khắc phục được những khó khăn, nhược điểm và trả lời cho bạn một số câu hỏi khi đặt ra mục tiêu học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà cho bản thân.

Trình độ N2 tiếng Nhật phải như thế nào? Những khó khăn khi chọn cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà cho bản thân.

Trình độ N2 tiếng Nhật

N2 là một trong hai trình độ thuộc trình độ cao cấp của Tiếng Nhật. Trái ngược với việc học tiếng Nhật cơ bản N5 N4 hay N3, khi đạt được tiếng Nhật N2, bạn có thể nghe hiểu đa số và hầu hết các cuộc đối thoại hàng ngày, việc giao tiếp trở nên nhanh nhẹn và lưu loát hơn. Khối lượng ngữ pháp ở N2 tiếng Nhật tương đối nhiều và phức tạp.

Đối với trình độ này, bạn sẽ dễ dàng xin được việc làm ở hầu hết các công ty Nhật và các công ty yêu cầu trình độ tương đương. Hãy cùng điểm qua những khó khăn khi chọn cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà nhé!

Xem thêm: Làm thế nào để học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản N2 đạt kết quả cao và tự tin giao tiếp?

Khó khăn thường gặp phải khi học tiếng Nhật tại nhà cho bản thân

  1. Mục tiêu không xác định: Bạn không biết bắt đầu từ đâu khi đã học xong N3. Cảm thấy mục tiêu của mình không rõ ràng, dẫn đến việc dễ nản chí khi tiếp tục học lên N2 tiếng Nhật. Bạn phải tự xác định cho mình mục tiêu chính và vạch ra lộ trình tự học tiếng Nhật tại nhà hiệu quả.
  2. Tài chính không cho phép: Những khóa học N2 thường có học phí cao hơn rất nhiều so với những trình độ thấp hơn. Vì vậy bạn khó có thể cân nhắc chi tiêu trong tháng hợp lý để có thể tiếp tục trình độ N2.
  3. Thời gian không cho phép: Song song đó, việc bạn đi học hay đi làm cả một ngày mệt mỏi, bạn có thể sẽ không có đủ thời gian dành cho việc học N2. Bạn tạm ngưng ở N3 tiếng Nhật và hài lòng với kết quả đó dù vẫn rất muốn lên N2 nhưng lại không có thời gian.
  4. Nghị lực và sự quyết tâm trong quá trình học N2: Sự tự ti, thiếu kinh nghiệm giao tiếp: Cho dù bạn đã học xong N3, bắt đầu chuyển sang N2 nhưng giao tiếp của bạn vẫn rất là kém và tự ti, thiếu chuyên nghiệp khi giao tiếp cũng là một trong số các khó khăn bạn cần phải khắc phục nếu muốn chinh phục N2 tiếng Nhật.

Cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà bằng cách tăng vốn từ vựng N2 mình có.

Với những điểm như ngữ pháp hay chữ Hán trong thời gian học tiếng Nhật bạn có thể dễ dàng ôn lại và làm bài tập. Tuy nhiên với từ vựng thì khác, học từ vựng là cả một quá trình dài để tiếp thu và học hỏi. Nó là quá trình đúc kết từ lúc bạn bắt đầu học tiếng Nhật cho đến khi bạn không còn dùng nó nữa. Mỗi ngày, mỗi ngày đều phải tăng lượng vốn từ vựng của mình. Đó mới là cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà nói riêng cũng như học tại trung tâm hay online nói chung.

phuong-phap-hoc-tieng-nhat

Theo thống kê, trình độ N2 hiện nay có đến 6000 từ vựng. Quả thật là một con số khổng lồ phải không nào? Để thuộc lòng toàn bộ, buộc bạn phải tích cực trau dồi vốn từ vựng của mình, để làm sao cho nguồn từ vựng về N2 của mình được phong phú và dễ dùng, dễ giao tiếp trong mọi hoàn cảnh.

Tham khảo những cuốn sách chứa đựng toàn bộ kiến thức của từ vựng N2 như là: Mimikara Oboeru N2 từ vựng (tổng hợp gần 1200 từ), Shinkanzen N2 từ vựng (gần 2200 từ), Shinkanzen Master N2 từ vựng (gần 2000 từ), Soumatome N2 từ vựng, Speed Master N2 từ vựng (2500 từ)...

Theo kinh nghiệm tự học tiếng Nhật của mình, nếu bạn chán chường việc học từ vựng N2 mỗi ngày? Cách học tiếng Nhật dễ nhớ đó chính là tự tạo hứng thú cho mình khi học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà bằng cách rủ cạ cứng của mình học chung hoặc chơi trò chơi về từ vựng trên điện thoại, flashcard chứa nội dung ngộ nghĩnh hoặc tự dịch và tìm hiểu từ vựng thông qua bài đọc, báo chí, hay manga.

Học qua video, phim, hoạt hình là cách học tiếng Nhật hiệu quả thứ hai bạn cần biết.

Cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà có thể sử dụng nhiều cách khác nhau phù hợp với mình, không phải chỉ rập khuôn theo một cách học ở trên hay mặc định chỉ học qua sách vở. Bạn có thể học tiếng Nhật hiệu quả thông qua Anime hoạt hình Nhật Bản, phim truyền hình Nhật Bản hay thậm chí là học qua những video hướng dẫn nấu ăn, trang điểm, shopping... tuỳ thể loại bạn thích.

Anime Nhật Bản là một kho tàng hoạt hình Anime phong phú, đa dạng và có khá là nhiều chủ đề phù hợp với tất cả các bạn. Phim truyền hình hay video đời sống thường nhật cũng vậy. Vì bạn đã xong N3 tiếng Nhật, tiến tới trình độ N2 nên việc xem những video này hoàn toàn thích hợp vì bạn đã có thể nghe hiểu được gần hết rồi đấy!

Theo kinh nghiệm tự học tiếng Nhật của mình, cách học tiếng Nhật dễ nhớ đó là bạn nên chọn một chủ đề, thể loại phù hợp với sở thích của bản thân và có những hoạt cảnh thường xuất hiện trong đời sống hằng ngày. Bạn sẽ có thể học được rất nhiều những ngữ pháp mới, từ vựng mới mà bạn chưa từng gặp trong sách vở. Những ngữ pháp này chuẩn Nhật 100% và chắc chắn người Nhật bản xứ sẽ cảm thấy rất là vô cùng bất ngờ vì ngôn từ chuẩn như người bản xứ của bạn.

Ví dụ:

  • どうした の? : Sao thế? Có chuyện gì vậy?
  • ごきげんよう。: Chúc một ngày tốt lành.
  • 有難いのう。/ ありがたいのう。: Cảm ơn.
  • やめてよ。: Dừng lại ngay!
  • ないちゃだめ。: Đừng khóc.

Nên tránh để bản thân bị hút vào mạch phim của Anime, bạn sẽ bị cuốn theo lúc nào không hay và quên cả việc ghi chép để học đấy. Cần nghiêm túc, tập trung để không bị "kích thích", xao nhãng bởi Anime nhé!

Cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà bằng cách tham gia nhóm, các câu lạc bộ tiếng Nhật trên facebook.

Hiện nay trên facebook có vô vàn các group tiếng Nhật được thành lập, mục đích để kết nối cộng đồng học tiếng Nhật và chia sẻ tài liệu, chia sẻ các phương pháp học tập. Bạn hoàn toàn có thể tham gia vào và nhờ sự trợ giúp của các senpai, sensei có trong group để nâng cao khả năng tiếng Nhật của mình trong khi tìm cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà cho N2.

Một số group chỉ dành cho trình độ thấp như N4, N5 hoặc có những group bao gồm cả trình độ N1. Theo kinh nghiệm tự học tiếng Nhật, Tiếng Nhật Minato nghĩ bạn có thể tham gia hết tất cả các group để hiểu biết thêm về văn hóa trong tiếng Nhật. Song song đó, bạn có thể tham gia những câu lạc bộ offline trên facebook do chính nhóm đó khởi xướng ra hoặc những group chat, kaiwa hằng ngày. Chỉ cần tìm kiếm về group tiếng Nhật sẽ có rất nhiều group hiển thị.

group-hoc-tieng-nhat-tren-facebook

Tham gia nhiều group cũng làm cho bạn sớm tiếp cận được những cách, phương pháp mới hơn trong việc học tiếng Nhật mà mọi người chia sẻ. Có thể được hỏi đáp một cách nhanh chóng về những vấn đề "bế tắc" của mình cũng như những bài tập, câu hỏi khó trong đề thi, trong lúc học tập.

Tham khảo sách, giáo trình học tiếng Nhật N2 cũng là một trong sáu cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà.

"Kỹ thuật" chọn lựa sách, giáo trình học tiếng Nhật cũng rất quan trọng để giúp cho bạn chinh phục được trình độ N2 tiếng Nhật. Từ đó vạch ra lộ trình tự học tiếng Nhật tại nhà của mình.

Thị trường hiện nay có vô vàn những quyển sách, giáo trình học tiếng Nhật. Mỗi quyển lại có những ưu, nhược điểm khác nhau. Vì giá thành cũng tương đối rẻ, bạn có thể mua để tham khảo hoặc mua sách cũ từ những anh chị đi trước. Bạn phải lướt qua toàn bộ giáo trình thì mới có thể xác định được đầu sách nào sẽ phù hợp với bạn, giúp bạn đạt kết quả cao.

Chọn nhà sách uy tín, bản dịch chuẩn xác, có giá thành hợp lý và mực in, giấy in tốt, bảo đảm không hại mắt trong quá trình học tập tiếng Nhật hiệu quả tại nhà.

Cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà bằng cách tự rèn nghe - nói thông qua những đoạn mp3

Đối với những bạn có niềm đam mê với âm nhạc, thì cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà bằng cách này sẽ là cứu cánh cho bạn. Bạn có thể chọn lựa những bản nhạc OST (nhạc phim), nhạc tình cảm hay nhí nhảnh cho phù hợp với bản thân mình. Bắt đầu nghe - hát theo và sau đó dịch ra lời Việt.

nghe-nhac-mp3-de-hoc-tieng-nhat

Cách này giúp nâng cao khả năng dịch thuật bằng tiếng Nhật, gia tăng thêm vốn từ vựng của bản thân. Một bài hát phù hợp với sở thích sẽ khiến bạn nghe hoài nghe mãi mà không biết chán. Ghi lại từ vựng vào sổ tay và chú ý ghi bằng Kanji để nhớ được lâu nhé!

Xem thêm: Bí kíp giúp bạn học tiếng Nhật qua bài hát hiệu quả

Học tiếng Nhật qua phương pháp Shadowing nếu bạn muốn giao tiếp tốt - cũng là cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà nhất.

Phương pháp Shadowing tiếng Nhật chính là phương pháp được dùng chủ yếu để học về kỹ năng giao tiếp. Phương pháp này giúp chúng ta bắt chước được giọng đọc, cách nhấn nhá và kỹ năng phản xạ của bản thân.
Đối với Shadowing, bạn phải cố gắng, cố gắng nghe và lặp lại, bắt chước cách phát âm, ngữ điệu theo từng câu mà người nói nói ra. Nếu cần nguồn luyện Shadowing tiếng Nhật, các bạn có thể tham khảo thêm thông tin ở đây nhé.

Ở Minato có những bài học luyện tập về những cách phát âm mà chúng ta cảm thấy khó khăn theo góc nhìn của người Việt. Ví dụ như bạn có thể thực hành các từ ngữ khó trong tiếng Nhật ("tsu" và "chu"), hay là các từ vựng khó như ở các ví dụ phía trên. Nhấp vào để đăng ký miễn phí và xem các bài học trực tuyến của Minato nhé:

Bạn cũng có thể thích bài viết này

Bài viết nổi bật