Học giỏi tiếng Nhật bằng cách xem phim cực kì đơn giản

Hiện nay do tình hình dịch bệnh mà hình thức học online tại nhà diễn ra nhiều hơn theo nhiều phương pháp khác nhau. Có rất nhiều cách để học tiếng Nhật tại nhà như là luyện viết, học bảng chữ cái, học từ vựng….

Bạn biết không có một phương pháp giúp bạn tự học tiếng Nhật tại nhà cực kỳ đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao đó là học tiếng Nhật bằng hình thức xem phim. Vậy học tiếng Nhật bằng cách xem phim sao cho đúng? Liệu có giỏi tiếng Nhật bằng cách xem phim được không thì hãy cùng tiếng Nhật Minato tìm hiểu những bộ phim hay để học tiếng Nhật qua bài viết dưới đây nhé!

Giỏi tiếng Nhật bằng cách xem phim như thế nào?

Trước tiên bạn cần phải tìm ra thể loại phim mà mình yêu thích, phim Nhật hay để luyện nghe sau đó bắt đầu xem phim không có phụ đề. Bằng cách này bạn có thể vừa luyện nghe vừa có thể thu thập thêm nhiều ngữ pháp hay ho hoặc một từ vựng mới nào đó.

Học giỏi tiếng Nhật bằng cách xem phim cực kì đơn giản

Vì trong phim những câu nói thường được các nhân vật sử dụng như ở ngoài đời, Bạn cũng có thể thông qua cách nói chuyện của nhân vật và luyện tập ngữ điệu của mình sao cho giống với người bản xứ nhất có thể. Đây cũng là một bí quyết giúp bạn giỏi tiếng Nhật bằng cách xem phim cực kỳ đơn giản.

Bạn nên chọn phím tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu bằng những bộ phim ngắn và xem bộ phim đó ít nhất một đến hai lần, lần một bạn hãy chú ý lắng nghe ngữ điệu của các nhân vật. Lần hai bạn vừa nghe vừa kiểm tra xem ngữ pháp của câu nói đó đồng thời nếu gặp một từ vựng mới hoặc khó đọc bạn hãy ghi chú lại nhé biết đâu bạn sẽ cần trong một trường hợp nào đó.

Học tiếng Nhật bằng cách xem phim có thể giúp bạn cải thiện được tiếng Nhật trong một thời gian ngắn vì đây là một phương pháp sử dụng những mẫu câu giao tiếp thông dụng trong cuộc sống cũng như là hình ảnh âm thanh sống động sẽ giúp bạn tiếp cận Nhật ngữ một cách trực quan và không gây cảm giác nhàm chán.

Xem thêm: Cách học tiếng Nhật qua phim Vùng Đất Linh Hồn hiệu quả

Học giỏi tiếng Nhật bằng cách xem phim bạn sẽ được những gì?

Tăng khả năng nhạy bén cho thính giác ngoài ra bạn sẽ luyện được kỹ năng phát âm chuẩn của người bản xứ và nhận dạng được nhiều giọng của người Nhật ở nhiều vùng miền khác nhau. Tích lũy được nhiều mẫu câu giao tiếp thông dụng trong cuộc sống hằng ngày cộng thêm cách sử dụng ngôn từ sao cho phù hợp với từng ngữ cảnh. Bạn cũng có thể biết thêm nhiều tiếng lóng hay mà trong sách vở chưa hề dạy.

Tự học tiếng Nhật tại nhà theo hình thức này sẽ giúp bạn tiếp xúc tiếng Nhật một cách nhẹ nhàng, thoải mái, không bị nhàm chán. Tuy có nhiều lợi ích là thế nhưng khi ôn luyện theo phương pháp học này, bạn có thể gặp phải một số trở ngại sau đây nếu như không làm đúng cách.

Khi bắt đầu học tiếng Nhật bằng hình thức xem phim bạn không nên chọn những video quá dài hoặc quá nhanh vì như vậy bạn sẽ không theo kịp khiến bạn không thể hiểu hết nghĩa của nhiều đoạn hội thoại trong phim.

Bạn sẽ phải choáng ngợp trước tốc độ nói của nhân vật quá nhanh làm cho người học không theo kịp khiến bạn mất tập trung khi theo dõi.

Nếu bạn muốn giỏi tiếng Nhật bằng cách xem phim thì không nên phạm phải những sai lầm sau

1. Chỉ xem 1 lần duy nhất

Chỉ xem 1 lần duy nhất là thói quen của nhiều bạn khi mới bắt đầu học tiếng Nhật vì bạn sợ xem một bộ phim nhiều lần có thể gây nhàm chán. Bạn chỉ chú trọng đến việc nghe chứ không thực sự quan tâm đến nội dung của bộ phim làm cho bạn mất hứng thú khi vừa học vừa xem.

Tuy nhiên sẽ có những bộ phim dài hơn 90 phút, bạn hãy chia nửa bộ phim ra: đoạn đầu bạn nên xem hai lần để có thể vừa nghe vừa luyện ngữ pháp, sau đó bạn xem tiếp phần còn lại của bộ phim từ một đến hai lần để có thể cảm nhận được mạch truyện và ý nghĩa của bộ phim nhé!

2. Chọn những phim có phụ đề sai

Sai lầm thứ hai mà khi các bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật thường hay gặp phải là chọn những bộ phim có phụ đề sai.

Có rất nhiều trang Web xem phim có phụ đề tiếng Việt sai ý nghĩa của câu nói làm cho các bạn cũng học sai theo. Vì vậy hãy chọn lọc ra những website uy tín để xem phim, tránh chọn những video có phần dịch ẩu, nội dung sơ sài hoặc tệ hơn là dịch sai thì quá trình ôn luyện của bạn sẽ trở thành "công cốc".

Bạn cũng có thể lên mạng và tìm kiếm những trang web uy tín hoặc hỏi bạn bè xem họ thường xem phim ở đâu để lấy đường link nhé.

3. Nhân vật nói quá nhanh

Nếu như bạn thấy nhân vật nói quá nhanh mình không theo kịp thì bạn hãy điều chỉnh tốc độ nghe sao cho phù hợp với bản thân và trình độ của mình nha. Ngoài lựa chọn những bộ phim theo sở thích bạn cũng có thể xem những chương trình tivi hoặc xem tin tức hay xem bất kỳ những video nào mà bạn thích để gia tăng sự hứng thú trong việc học.

Xem ngay nhé: Cách học tiếng Nhật qua phim Doraemon hiệu quả cho mọi cấp độ

Để giỏi tiếng Nhật bằng cách xem phim bạn cần nắm những yếu tố sau đây

Bạn cần tìm hiểu nội dung trước khi xem để có thể nắm rõ được cốt truyện. Luôn luôn dùng một cuốn sổ tay khi xem phim để ghi chép lại những từ vựng mà bạn thấy hay hoặc những kiến thức quan trọng mà bạn học được trong quá trình xem phim. Nếu bạn tâm đắc câu nói nào của một nhân vật bạn cũng có thể ghi lại biết đâu sau này mình sẽ cần đến nó.

Tiếp theo bạn mở sub sau đó vừa nghe vừa đọc sub để có thể hiểu được nội dung bộ phim muốn nói gì và những lời thoại mà về nhân vật muốn truyền đạt. Trong lượt tiếp theo sau khi đã tìm hiểu được nội dung bạn tắt sub và tập trung nghe xem mình có gặp khó khăn ở bước nghe không, nếu như bạn nào không nghe kỹ bạn có thể dừng lại và nghe nhiều lần. Bạn cũng có thể ghi chép lại để một lát so sánh xem bạn nghe chuẩn chưa nhé.

Và bước cuối cùng sau khi câu nói của nhân vật kết thúc bạn có thể dừng lại và luyện ngữ điệu, cũng như bắt chước cử chỉ, điệu bộ của các nhân vật trong phim để nắm bắt đúng sắc thái hàm chứa trong mỗi câu thoại. Muốn giỏi tiếng Nhật bằng cách xem phim cũng có nhiều yếu tố quan trọng của nó, bạn nhớ nhé!

Tiếng Nhật Minato là một website sử dụng phương pháp Shadowing tiếng Nhật để giúp các bạn có thể giao tiếp tiếng Nhật tự tin và lưu loát. Cũng như cải thiện khả năng phát âm, biểu cảm của mình qua những video, bài học tiếng Nhật theo Shadowing được chọn lựa kỹ càng, xuất hiện nhiều tình huống trong cuộc sống hằng ngày và mang lại hiệu quả thực tế. Đăng ký học thử ngay nhé!

Bạn cũng có thể thích bài viết này

Bài viết nổi bật