Cách nhớ từ vựng tiếng Nhật đơn giản mà siêu hiệu quả

Để nói được tiếng Nhật một cách tự tin và lưu loát, không những phải nắm được ngữ pháp câu mà còn phải có vốn từ vựng phong phú thì khi đó chúng ta mới có thể giao tiếp một cách tự nhiên. Chúng ta cần phải biết tầm quan trọng của việc học từ vựng sẽ giúp ít cho chúng ta như thế nào. Vậy bạn đã biết cách học từ vựng như thế nào là tốt chưa? Hãy để tiếng Nhật Minato mách cho bạn bí kíp cách nhớ từ vựng tiếng Nhật đơn giản mà siêu hiệu quả nha

Cách nhớ từ vựng tiếng Nhật cơ bản

Theo nghiên cứu thì càng về thời gian sau trí nhớ con người càng giảm, bạn chỉ có thể nhớ được ký ức ngắn trong khoảng 1 tháng đổ lại một cách chính xác, còn đối với những sự kiện trước đó chỉ là những ký ức mơ hồ.

Não con người sau 1 tuần chỉ còn nhớ khoảng 20% thông tin đã tiếp nhận vậy nên đối với việc học tiếng Nhật, mỗi ngày bạn phải tiếp thu thêm một đống chữ khác nhau. Vậy làm sao để có thể vừa nhớ từ cũ và từ mới cùng một lúc đây? Đó luôn là một vấn đề nan giải đối với những bạn học ngoại ngữ nói chung và tiếng Nhật nói riêng.

Để có thể vừa học vừa ôn và nhớ được hàng ngàn từ vựng mới trong tiếng Nhật bạn hãy làm theo những phương pháp sau đây để có được những cách nhớ từ vựng tiếng Nhật siêu đơn giản nhưng lại mang lại hiệu quả lâu dài nha.

Cách nhớ từ vựng tiếng Nhật - Ghi nhớ mặt chữ

Đầu tiên bạn cần phải luyện tập ghi nhớ mặt chữ thông qua các bảng chữ cái Hiragana và Katakana sau đó mỗi khi học một từ mới, bạn sẽ ghi nhớ nó bằng cách tra nghĩa của chúng trước. Sau khi đã nắm được nghĩa cũng như là cách đọc thì hãy cố gắng thử đọc to từ vựng đó, vừa đọc vừa viết ra giấy để có được hiệu quả cao hơn nhé!

Xem thêm: Những từ vựng tiếng Nhật ý nghĩa nhất mà Sách Giáo Khoa không dạy

cach-nho-tu-vung-tieng-nhat-don-gian-ma-sieu-hieu-qua

Học từ vựng tiếng Nhật đúng cách - Chuẩn phát âm

Sau khi đã luyện ghi nhớ được mặt chữ. bạn phải tìm hiểu xem từ đó phát âm chính xác là như thế nào để tránh tình trạng phát âm sai ngay từ đầu. Bạn có thể tra cách đọc trên google, youtube hoặc hỏi những ai biết đọc từ đó một cách chính xác nhất có thể.

Tuy nhiên là bạn phải thử nhiều cách khác nhau để khẳng định lại một lần nữa là tất cả đều phát âm như vậy đúng không? Sau khi đã xác minh được cách phát âm hãy đọc to, phát âm chuẩn và nhắc lại nhiều lần từ vựng đó nhất có thể. Việc đọc to, phát âm chuẩn đồng thời nhắc lại từ vựng đó nhiều lần sẽ hỗ trợ cho việc nhớ từ vựng lâu hơn. Do đó, bạn nên nghe đi nghe lại từ vựng qua các file audio, video clip nha.

cach-nho-tu-vung-tieng-nhat-sieu-hieu-qua

Ghé ngay fanpage Tiếng Nhật Minato để reaction nhé!

Cách nhớ từ vựng tiếng Nhật - Kết hợp từ vựng thành câu

Qua 2 bước ghi nhớ và phát âm thì bạn nên làm gì tiếp theo để có thể nhớ được từ vựng đó 100% đây. Đơn giản lắm khi học bất kì một loại ngôn ngữ nào đó việc học hoặc ghi nhớ từng từ riêng lẻ là rất khó nhất là đối với từ vựng tiếng Nhật. Vì vậy hãy kết hợp đặt câu cho từ vựng đó phù hợp với ngữ cảnh.
Ví dụ bạn đang học từ vựng mua sắm (買い物), thì hãy đặt thật nhiều câu với từ vựng đó như là:

  • 今日は週末で、買い物の予定があります
    Hôm nay là cuối tuần, chúng tôi có hẹn đi mua sắm.
  • 今日は天気がとても悪いので、オンラインで買い物をしなければならないと思います。
    Hôm nay thời tiết xấu quá, chắc tôi phải mua sắm online thôi.
  • 今年の終わりですが、まだ何も購入していませんか?
    Cuối năm rồi mà tôi vẫn chưa mua sắm được gì?

Việc đặt câu này không những giúp bạn nhạy bén hơn trong các tình huống mà còn giúp bạn vừa học từ mới vừa có thể ôn lại ngữ pháp nữa đó.

Học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề - Học từ vựng tiếng Nhật bằng thơ

Nếu như bạn không biết tìm thêm từ vựng mới ở đâu hoặc các từ vựng tiếng Nhật đó bạn học mãi mà không thuộc thì hãy thử học từ vựng tiếng Nhật bằng cách chọn chủ đề hoặc học từ vựng tiếng Nhật bằng thơ, phim, ảnh, đọc báo, nghe nhạc, hài, TV show xem sao.

Cách chia từ vựng và học theo từng chủ đề sẽ giúp bạn nắm vững các từ mới tiếng Nhật một cách dễ dàng hơn vì sao, vì đây là những chủ đề mà bạn hứng thú, bạn quan tâm điều đó sẽ kích thích não bộ muốn tìm hiểu và ghi nhớ nhanh hơn. Thay vì học một list nhiều từ vựng có sẵn sẽ gây khó khăn trong việc liên tưởng rồi ghi nhớ và dẫn đến việc nhàm chán khi học từ vựng mới đó.

Xem thêm: Từ vựng tiếng Nhật có trường âm là gì? Mẹo nhớ trường âm hiệu quả

Cách nhớ từ vựng tiếng Nhật hiệu quả - Phân bổ thời gian học từ vựng hợp lý

Tùy theo mỗi cá nhân mà sẽ có người dễ tiếp thu hơn vào buổi sáng hay buổi tối. Tùy theo khả năng khi nhớ mà bạn hãy chọn một thời điểm trong ngày và học từ vựng mỗi ngày để việc học dễ tiếp thu hơn nhé.

Quá trình chinh phục kho từ vựng tiếng Nhật là cả một quá trình lâu dài vì vậy bạn không thể ép mình cố ghi nhớ chúng trong một khoảng thời gian ngắn được. Mỗi ngày bạn chỉ nên học 5 từ vựng mới, đừng lo 5 từ không phải là con số ít, bạn hãy kết hợp cách nhớ từ vựng tiếng Nhật đó bằng những phương pháp trên và cộng thêm 3 đến 5 từ cũ mỗi ngày.

Việc kết hợp giữa từ cũ và từ mới sẽ giúp não bộ của bạn không bị quên đi những từ bạn đã học trước đó. Thay vì cứ mãi nhồi nhét những từ mới thì bạn lại quên đi những từ cũ như vậy cũng không nên.

Lưu ý trong quá trình học từ vựng bạn nên mang theo một cuốn sổ tay, có thời gian hoặc vô tình gặp những từ vựng trong cuộc sống hãy lập tức ghi chép và học thuộc mọi lúc mọi nơi. Đây là là kho tàng từ vựng cứu cánh cho bạn đấy, tin mình đi.

Học kết hợp những cặp từ vựng tiếng nhật trái nghĩa hoặc những cặp từ vựng đồng âm khác nghĩa

Cách nhớ từ vựng tiếng Nhật tiếp theo là hãy học kết hợp những cặp từ vựng trái nghĩa với nhau nó không những rút ngắn thời gian mà còn giúp bạn trở nên nhạy bén hơn nữa đó. Các cặp từ đối lập và những cặp từ vựng đồng âm khác nghĩa thường rất dễ nhớ và dễ ôn tập, nếu bạn không biết từ trái nghĩa của nó phát âm hoặc viết như thế nào thì đừng ngần ngại hỏi các giáo viên hoặc người Nhật bản xứ nhé!

Muốn học giỏi tiếng Nhật bạn cần phải chủ động bắt chuyện và thường xuyên giao tiếp với bạn bè cùng học tiếng Nhật sẽ giúp các bạn linh hoạt hơn đó. ngoài ra biết đâu trong những cuộc nói chuyện đó bạn lại có thêm nhiều kiến thức và sưu tầm thêm nhiều từ vựng mới và hay ho thì sao, đừng quên ghi chép vào cuốn sổ tay nhỏ của bạn khi nghe thấy một từ vựng mới nhé!

nhung-tu-dong-am-khac-nghia-trong-tieng-nhat

Hy vọng với những bí kíp nhỏ này sẽ giúp bạn nhớ từ vựng tiếng Nhật lâu hơn và đừng quên học từ vựng tiếng Nhật mỗi ngày để trau dồi thêm kho tàng kiến thức bạn nhé!

Tiếng Nhật Minato là một website sử dụng phương pháp Shadowing tiếng Nhật để giúp các bạn có thể giao tiếp tiếng Nhật tự tin và lưu loát. Cũng như cải thiện khả năng phát âm, biểu cảm của mình qua những video, bài học tiếng Nhật theo Shadowing được chọn lựa kỹ càng, xuất hiện nhiều tình huống trong cuộc sống hằng ngày và mang lại hiệu quả thực tế. Đăng ký học thử ngay nhé!

Bạn cũng có thể thích bài viết này

Bài viết nổi bật