7 cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà hiệu quả và đạt N2 nhanh nhất

Bạn đã đạt được N3 và mong muốn học lên N2 nhưng vẫn chưa biết cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất tại nhà là cách nào, có phù hợp với bạn không? Nên kết hợp những phương pháp học tiếng Nhật nào lại với nhau thì hiệu quả? Tham khảo 7 cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất tại nhà dưới đây để cùng nỗ lực chinh phục N2 và tích luỹ kinh nghiệm tự học tiếng Nhật tại nhà cho bản thân nhé!

Cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà số 1: Kaiwa với người biết tiếng Nhật (người bản xứ càng tốt)

Kaiwa chính là luyện giao tiếp, hội thoại với nhau. Kaiwa bao gồm những cuộc hội thoại từ hai người đổ lên hoặc nhiều hơn hai người. Để luyện tập kaiwa cho thật tốt trước hết bạn phải tập nói nhiều và bắt kịp phản xạ của người đối diện. Sau đó chính là vận dụng những vốn từ vựng bạn có vào đoạn đối thoại với nhau sao cho sinh động và trôi chảy

Trên thực tế, có quá nhiều bạn tập trung vào ngữ pháp và bài tập quá nhiều mà quên đi việc luyện tập kaiwa cho bản thân. Và một số bạn lại ngại phải giao tiếp với người khác bằng tiếng Nhật vì đơn giản là các bạn ngại ngùng thôi. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình luyện tập kaiwa của bạn.

Theo kinh nghiệm tự học tiếng Nhật tại nhà, với cách học tiếng Nhật hiệu quả này bạn cần phải luyện tập kaiwa với người biết tiếng Nhật ngang trình độ với bạn, tốt nhất là với người bản xứ hoặc những người bạn đã từng sống ở Nhật. Vì như vậy bạn mới có thể sửa được phát âm, giọng đọc hoặc cách dùng từ của bạn khi sai. Nếu bạn muốn giỏi giao tiếp khi lên N2, hãy tập trung vào cách học tiếng Nhật hiệu quả này nhé!

huong-dan-cach-hoc-tieng-nhat-tai-nha-hieu-qua

Cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà số 2: Thực hành nghe nói thường xuyên và lặp lại bằng phương pháp Shadowing

Phương pháp Shadowing tiếng Nhật chính là phương pháp có thể giúp bạn rèn luyện kỹ năng nghe, phản xạ và giọng nói của mình sao cho giống người bản xứ hết mức có thể. Với phương pháp Shadowing tiếng Nhật này bạn phải cố gắng nghe theo video và lặp lại nhiều lần nhất có thể, bắt chước (shadowing) cách phát âm, nhấn nhá của người nói.

Cách học tiếng Nhật hiệu quả Shadowing này giống như việc những đứa trẻ đang tập nói, bắt chước mọi thứ nó nghe được và bắt chước y hệt. Lâu dần bạn sẽ bắt chước được hoàn toàn ngữ điệu giống như người bản xứ. Trình độ tốt nhất để áp dụng phương pháp Shadowing này đó chính là N3 đang muốn học lên N2 - tuy nhiên nếu bạn đang chỉ mới bắt đầu học tiếng Nhật mà muốn thử phương pháp này có thể chọn những video sơ cấp để áp dụng theo giúp luyện giao tiếp. Tham khảo thêm video Shadowing sau khi đăng ký học ở đây nhé:

Các bước Shadowing tiếng Nhật đó chính là:

 • Lựa chọn thể loại video bạn yêu thích để bắt đầu Shadowing
 • Đọc phần dịch (transcript) để hiểu về ngữ cảnh của video
 • Nghe đi nghe lại video nhiều lần và lặp lại nhiều lần nhất có thể sao cho giống với giọng đọc trong video nhất
 • Chú ý tập trung vào nhấn câu, tông giọng, ngắt nghỉ, biểu cảm khi đọc để có thể đạt được hiệu quả giao tiếp tự nhiên nhất nhé
 • Nói và nghe; hoặc ghi âm lại những gì bạn vừa luyện tập để xem đã giống giọng đọc trong video chưa và còn điểm gì phải cải thiện

Đối với cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà bằng cách Shadowing này thì bạn phải ôn luyện hằng ngày với nhiều video khác nhau để nói tiếng Nhật tự nhiên trong thời gian ngắn nhất bạn nhé!

Cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà số 3: Học theo flashcard hay dùng các phần mềm hỗ trợ học N2

Học tiếng Nhật theo flashcard N2 bằng giấy

Cách học tiếng Nhật dễ nhớ đó chính là dùng flashcard. Bạn đừng nghĩ học lên N2 rồi thì không cần dùng flashcard nữa. Flashcard luôn dùng cho mọi trình độ. Flashcard N2 cũng chia ra thành từng loại flashcard khác nhau. Chính là Flashcard từ vựng và Flashcard Kanji. Flashcard thường có kích thước nhỏ gọn, tiện dụng có thể mang đi bên người bất cứ lúc nào.

Flashcard từ vựng N2 có hai mặt, một mặt sẽ là từ vựng được ghi bằng Kanji, mặt sau sẽ là âm Hán - Việt, Hiragana và nghĩa của nó.

Flashcard Kanji cũng gồm có hai mặt, mặt trước ghi cách đọc âm on, âm kun, chữ Kanji và giải thích nghĩa của từ bằng hình ảnh. Mặt sau chứa âm Hán - Việt, giải thích âm Hán - Việt và cách nhớ bằng các câu nói dễ nhớ.

hoc-tu-vung-tieng-nhat-n3

Học tiếng Nhật bằng cách dùng các phần mềm hỗ trợ học N2 có flashcards

Ngoài flashcard bằng giấy kể trên, có những phần mềm học N2 hoặc chứa đầy đủ từ vựng N2 được minh hoạ bằng Flashcard. Ví dụ như app Kanji JLPT FlashCard N1 - N5, Quizlet, Japanese Kanji Flash Cards…

Dù bạn chọn học bằng flashcard giấy hay các phần mềm hỗ trợ thì cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà bằng cách dùng flashcard cũng rất đáng để thử đúng không nào? Ngoài tác dụng là giúp bạn nhớ được nhiều từ vựng và Kanji thì nó còn giúp bạn luyện tập tiếng Nhật để thư giãn, xả stress vì cách flashcard được thiết kế đơn giản, minh họa ngộ nghĩnh của nó.

Cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà số 4: Học từ vựng N2 theo nhóm từ, ngữ pháp liên quan.

Học từ vựng trong tiếng Nhật luôn khiến các bạn phải đau đầu vì số lượng từ vựng khổng lồ của nó. Càng ngày lên trình độ cao từ vựng càng tăng lên và kiến thức ngày càng nhiều. Theo cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà này, các bạn phải học từ vựng N2 theo từng nhóm từ, nhóm chủ đề riêng biệt để có thể nhớ được lâu và vô cùng hiệu quả.

Theo kinh nghiệm tự học tiếng Nhật tại nhà, cách học tiếng Nhật dễ nhớ chính là: Với cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà bằng cách học từ vựng, ngữ pháp liên quan theo chủ đề này ta cần phải chia các từ vựng thành những chủ đề thiết yếu, những chủ đề này phải thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống để chúng ta có thể dễ dàng ứng dụng vào cuộc sống.

Khi học được nhiều từ vựng, bạn có thể ứng dụng nó trong giao tiếp và sự khác nhau giữa người có vốn từ vựng nhiều và ít chính là:

Lấy ví dụ khi bạn kể về một bộ phim:

 • Trình độ sơ cấp: このえいがは おもしろいです
 • Trình độ trung cấp: この映画はとても面白くて楽しいです。 その運賃はそれほど高くありません

Cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà số 5: Học N2 thông qua video, xem phim ảnh

Chắc bạn cũng biết thế giới phim ảnh và kho phim hoạt hình của Nhật vô cùng nhiều và đa dạng nhiều thể loại. Và nếu như bạn đã chọn cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà này thì bạn nên chọn những những video, phim ảnh phù hợp với trình độ và thuộc sở thích của mình, như vậy sẽ giúp bạn bỏ qua được cảm giác nhàm chán.

Cách học tiếng Nhật dễ nhớ là bạn có thể chọn những bộ phim nhẹ nhàng, có những tình huống hay xuất hiện nhiều trong hội thoại hàng ngày. Ví dụ như: Doraemon, Nhóc Maruko, Một lít nước mắt…

Khi chọn cách học tiếng Nhật bằng cách này bạn hãy nhớ là đừng để bị cuốn vào những bộ phim nhé vì xem phim là một cách xả stress hiệu quả.

Xem thêm: Bí kíp giúp bạn học tiếng Nhật qua bài hát hiệu quả

Cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà số 6: Học N2 qua những câu chuyện ngắn, sách báo tiếng Nhật

Đọc - Hiểu vẫn luôn là một thử thách đối với những bạn học tiếng Nhật nói chung và chuẩn bị cho kỳ thi JLPT sắp tới nói riêng. Luyện Đọc - Hiểu rất dễ nhàm chán và mệt mỏi vì nội dung thường khô khan, cứng nhắc.
Thay vì chỉ luyện đề bạn có thể chọn cách học tiếng Nhật hiệu quả qua luyện đọc sách báo. Bạn có thể chọn đọc báo theo chủ đề mình yêu thích, vừa để giải trí vừa để học tập, như vậy độ nhàm chán khi luyện đọc sẽ giảm bớt.

Một số trang web đọc báo tiếng Nhật thông dụng chính là:

 1. Trang web NHK NEWS
 2. Trang web NHK NEWS EASY
 3. Trang web VOVworld
 4. Trang web VIET JO LIFE

Cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà số 7: Học nhóm cùng bạn bè

"Học thầy không tày học bạn" - là câu tục ngữ nói lên việc học không chỉ là học qua trường lớp mà còn hình thành trong quá trình học hỏi từ bạn bè. Đây là lý do mà việc học nhóm tiếng Nhật cùng bạn bè xuất hiện trong những cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà.

hoc-nhom-tieng-nhat

Việc học tiếng Nhật một mình tại nhà rất nhanh chán, huống chi ở trình độ cao thì mức độ nhàm chán của bạn càng tăng hơn nữa. Khi có nhóm bạn bè học cùng thì bạn sẽ không bị rơi vào trạng thái nhàm chán đó nữa. Chẳng thể nào mải lướt Tiktok hay Facebook khi nhỏ bạn của mình đã xong bài tập hay giải đề xong hết rồi đúng không nào? Chính vì vậy, việc học nhóm cùng bạn bè sẽ mang lại hiệu ứng tích cực cho bạn.

Xem thêm: Tự tin mua sắm ở Nhật với mẫu hội thoại tiếng Nhật theo chủ đề mua sắm siêu đơn giản

Bạn cũng có thể thích bài viết này

Bài viết nổi bật