3 Cách học tiếng Nhật cho người chưa biết gì

Dù bạn học gì đi chăng nữa thì giai đoạn đầu tiên luôn là giai đoạn rất quan trọng giống như xây dựng nền móng cho một ngôi nhà lớn vậy. Nếu các bạn muốn xây một ngôi nhà càng cao và càng vững chãi thì bắt buộc chúng ta phải có nền móng chắc đúng không? Tiếng Nhật cũng giống như vậy.

Tuy nhiên khi mới bắt đầu học tiếng Nhật thì chúng ta thường băn khoăn hoặc mông lung không biết nên học từ đâu và học như thế nào? Nếu các bạn đang loay hoay chưa tìm ra câu trả lời thì ngay sau đây Tiếng Nhật Minato sẽ chia sẻ với các bạn cách học tiếng Nhật cho người chưa biết gì cũng như lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu nhé.

Các cấp độ trong tiếng Nhật cần biết

Trước khi bước vào nội dung chính thì chúng ta cùng điểm danh lại một lần nữa các cấp độ trong tiếng Nhật nhé. Nếu các bạn chưa biết thì tiếng Nhật được chia thành 5 cấp độ từ N5 đến N1, N5 sẽ là cấp độ dễ nhất và N1 là cấp độ khó nhất trong tiếng Nhật.

Đối với những bạn mới bắt đầu biết về tiếng Nhật sẽ hơi bỡ ngỡ về cách phân chia hơi ngược này một chút. Vậy làm sao để biết được mình đang nằm ở trình độ nào trong tiếng Nhật nhỉ? Thông thường để biết được thì chúng ta thường tham gia vào các kỳ thi năng lực Nhật ngữ như JLPT, Nat-Test, TopJ…

Có rất nhiều bạn khi học tiếng Nhật đã đặt câu hỏi rằng mất bao lâu để có thể đạt được trình độ N5 trong tiếng Nhật? Giáo trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu là gì? Theo thông tin về tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản, để đạt được trình độ N5 đối với việc học tiếng Nhật cho người chưa biết gì thì chúng ta cần phải bỏ ra khoảng 150 giờ cho việc học tiếng Nhật. Và nếu bạn học tiếng Nhật 2 giờ mỗi ngày thì bạn sẽ mất khoảng 3 đến 4 tháng để có thể đạt được trình độ N5.

Xem thêm: Cách học tiếng Nhật qua phim Doraemon hiệu quả cho mọi cấp độ

Vậy trong khoảng thời gian đó, chúng ta cần phải học gì và học như thế nào? Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu sẽ diễn ra như thế nào? Ở giai đoạn đầu tiên, có 4 thứ mà chúng ta cần phải học, và phải thực sự học cho tốt. Đó là bảng chữ cái và cách phát âm, Từ vựng, Ngữ pháp, và Kanji (hay còn gọi là Hán Tự). Hãy cùng Tiếng Nhật Minato tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé.

Bảng chữ cái và cách phát âm tiếng Nhật đối với việc học tiếng Nhật cho người chưa biết gì.

Khi học tiếng Anh thì chúng ta sẽ không mất thời gian để học bảng chữ cái bởi vì tiếng Anh sử dụng tiếng La tinh giống như tiếng Việt của chúng ta. Tuy nhiên, tiếng Nhật thì khác. Trước khi bước vào các phần như Từ vựng, Ngữ pháp, Kanji thì buộc chúng ta phải học bảng chữ cái tiếng Nhật. Và khi học bảng chữ cái thì chúng ta đừng quên học cả cách phát âm tiếng Nhật nhé.

Tiếng Nhật có hai bảng chữ cái là Hiragana và Katakana. Bảng chữ cái Hiragana được viết bởi các nét mềm dẻo và linh hoạt. Ngược lại, bảng chữ cái Katakana được viết bằng các nét cứng và dứt khoát. Chúng ta sẽ học bảng chữ cái Hiragana trước bởi vì bảng chữ cái này phổ biến và được dùng nhiều hơn bảng chữ cái Katakana. Hai bảng chữ cái này có cách đọc giống nhau tuy nhiên cách viết lại hoàn toàn khác nhau. Chính vì vậy khi bạn đã thuộc bảng chữ cái Hiragana thì đối với bảng chữ cái Katakana, bạn sẽ ít mất thời gian hơn để học đấy.

Bảng Hiragana trong tiếng Nhật

Bảng Hiragana trong tiếng Nhật

Bảng Katakana trong tiếng Nhật

Bảng Katakana trong tiếng Nhật

Đối với những bạn mới học tiếng Nhật, các bạn nên dành khoảng 2 tuần đầu tiên để học bảng chữ cái tiếng Nhật nhé. Vậy đối với việc học bảng chữ cái, chúng ta sẽ phải học thuộc 46 chữ cái trong tiếng Nhật. Học thuộc ở đây có nghĩa bạn sẽ phải nhận diện được các mặt chữ, cách phát âm của các chữ và biết cách viết của các chữ đó. Ngoài ra, chúng ta còn phải biết các quy tắc về biến âm, trường âm, âm ngắt, âm ghép…

Đối với những bạn mới bắt đầu học chữ cái, với mỗi chữ cái, chúng ta nên học theo 3 bước, Nghe phát âm, Lặp lại phát âm, và viết lại ra giấy theo đúng trình tự. Vì sao lại cần đến 3 bước này? Lý do là chúng ta chỉ có thể học thuộc bảng chữ cái nếu như chúng ta có thể nhận dạng và phát âm đúng cho nên điều này cực kỳ quan trọng cho toàn bộ quá trình học tiếng Nhật sau này.
Nhiều bạn chỉ chú tâm vào việc đọc và viết bảng chữ cái mà không quan tâm đến việc nghe và phát âm. Chình vì vậy mà khi luyện nghe thì lại cảm thấy bỡ ngỡ với cách phát âm của người Nhật.

Có thể việc làm đủ 3 bước trên đối với mỗi chữ cái sẽ làm cho bạn mất thêm thời gian hơn một chút tuy nhiên, bảng chữ cái là kiến thức căn bản. Chính vì vậy, Tiếng Nhật Minato khuyên các bạn mới bắt đầu làm quen với tiếng Nhật, hãy học bảng chữ cái một cách cẩn thận nhé.

Cách học tiếng Nhật cho người chưa biết gì đó là tạo cảm hứng cho bản thân

Tiếp theo một điều cực kỳ quan trọng đối với bất cứ việc gì chứ không chỉ là việc học tiếng Nhật cho người chưa biết gì. Đó là tự tạo cảm hứng cho bản thân. Vì tiếng Nhật là chữ tượng hình nên để ghi nhớ tốt hơn thì các bạn có thể liên tưởng bảng chữ cái với các hình ảnh quen thuộc trong cuộc sống mà giúp các bạn dễ nhớ tới nhất. Mỗi người sẽ có một cách liên tưởng khác nhau. Nếu như các bạn chưa biết cách liên tưởng, thì có thể suy nghĩ về việc học bảng chữ cái theo sở thích của mình.

Đối với những bạn thích nghe nhạc Nhật, các bạn có thể chép lời bài hát tiếng Nhật ra bằng Hiragana và hát theo. Đó chỉ là một trong những cách đơn giản nhưng lại khá hiệu quả dành cho những bạn yêu thích tiếng Nhật. Trong những giai đoạn đầu tiên, việc bạn chỉ có thể nhớ được khoảng 80% bảng chữ cái là điều bình thường, đừng vì chưa nhớ hết mà cảm thấy khó hay bất mãn nhé. Thời gian học sau này sẽ giúp bạn nhớ toàn bộ chữ cái một cách dễ dàng.

Khi học chữ cái, các bạn có thể sẽ gặp những chữ khiến các bạn cảm thấy khó nhớ hoặc hơi giống nhau gây nhầm lẫn cho các bạn. Tuy nhiên, việc này cũng sẽ được khắc phục dần theo thời gian nên các bạn cứ an tâm học nhé.

Xem thêm: Những mẫu câu hỏi thăm bằng tiếng Nhật hay dùng nhất

Cách học tiếng Nhật cho người chưa biết gì thông qua trau dồi vốn từ vựng

Để học và sử dụng được tiếng Nhật, dù cho đối với người đã học tiếng Nhật rồi hay người chưa biết gì thì việc chăm chỉ làm giàu thêm vốn từ vựng của mình là rất quan trọng. Với những bạn mới bắt đầu từ con số 0, để đạt được trình độ N5 thì lượng từ vựng cần các bạn ghi nhớ rơi vào khoảng 800 từ.
Để học từ vựng, các bạn hãy áp dụng các bước sau nhé. Nghe và nhắc lại cách phát âm, viết lại từ vựng ra giấy kèm ý nghĩa, đặt một câu ví dụ có chứa từ vừa học. Các bạn nhớ đừng bỏ qua bước nào nhé, cũng giống như các bước học chữ cái có thể làm các bạn mất thêm thời gian nhưng lại giúp cho việc ghi nhớ được lâu hơn đấy.

Và để học được hiệu quả, hữu ích thì chúng ta nên chia và học từ vựng theo chủ đề. Điều này sẽ giúp chúng ta tự tạo ra những tình huống hay câu chuyện để luyện tập. Thông qua đó, các bạn có thể nắm được cách sử dụng từ vựng sao cho đúng ngữ cảnh. Ở giai đoạn đầu tiên, các bạn nên tập trung vào những từ vựng chủ đề cuộc sống hàng ngày để sau khi học xong thì chúng ta có thể áp dụng ngay vào thực tế.

Có một số chủ đề mà các bạn nên tập trung ở giai đoạn mới bắt đầu, đó là Chào hỏi, giới thiệu bản thân, Gia đình, Bạn bè, Thời gian, Địa điểm. Các hoạt động thường ngày, Các đồ vật thường dùng trong cuộc sống, hoặc Các tình từ thể hiện cảm xúc, đặc điểm. Ngoài ra, các bạn còn có thể tự trau dồi vốn từ vựng của mình thông qua bất kỳ nguồn yêu thích của chính các bạn.

Không có một câu trả lời đơn giản cho câu hỏi Cách học tiếng Nhật cho người chưa biết gì vì không có gì là dễ dàng cả. Đã học một ngôn ngữ nào đó thì không chỉ từ vựng, nghe, mà ngữ pháp cũng là phần không thể thiếu. Từ vựng và Ngữ pháp thường đi đôi với nhau bởi vì chúng bổ trợ cho nhau. Trong đa số trường hợp, đối phương sẽ không hiểu ý mà chúng ta muốn truyền đạt nếu chúng ta chỉ nối các từ vựng đơn lại với nhau mà không nói được câu hoàn chỉnh.

Cách học tiếng Nhật cho người chưa biết gì thông qua việc trau dồi ngữ pháp, kanji từng ngày

Có một điều cần lưu ý đó là cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Nhật hoàn toàn ngược lại so với tiếng Việt, điều này có thể sẽ khiến các bạn cảm thấy bối rối ở thời gian đầu học tiếng Nhật nhưng sau quá trình học, luyện tập, việc làm quen sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Một điểm lưu ý nữa đó là, ngoài các Danh từ, Động từ, Tính từ thì trong ngữ pháp tiếng Nhật còn có Trợ từ, đây là một phần khá khó nên khi học các bạn phải thật sự chú ý nhé.

Bí quyết để học và sử dụng thuần thục ngữ pháp tiếng Nhật không có gì ngoài việc phải luyện tập và sử dụng thật nhiều. Sau khi học xong một cấu trúc ngữ pháp nào đó, việc của bạn là ngay lập tức tự tưởng tượng và đặt cho mình một ví dụ thú vị, dễ nhớ, đúng ngữ cảnh với cấu trúc đó thì sẽ giúp bạn nhớ lâu, hiểu cấu trúc đó một cách tốt nhất.

Về Kanji, đây có thể nói là phần gây “rối não" lớn nhất dành cho những bạn đã, đang hay vừa mới bắt đầu học tiếng Nhật. Như các bạn biết đấy, hầu hết trong các văn bản tiếng Nhật đều sử dụng chữ Kanji, nên nếu các bạn không biết Kanji, điều này quả thật nguy hiểm. Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn thắc mắc rằng tại sao tiếng Nhật không sử dụng toàn bộ chữ Hiragana hoặc Katakana mà phải dùng chữ Kanji. Không phải người Nhật cố tình làm khó chúng ta mà thậm chí còn ngược lại.

Xem ngay: 3 cách học chữ Hán tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu

Trong thực tế, nếu như chúng ta đọc một văn bản có cả Kanji và Hiragana thì tốc độ đọc cũng như khả năng hiểu sẽ diễn ra nhanh hơn rất nhiều so với một văn bản toàn chữ Hiragana. Vậy tại sao trong văn nói, không có chữ Kanji nhưng mọi người vẫn có thể hiểu được nhỉ? Lý do là trong văn nói, lúc nào cũng có nhịp điệu và cách âm phù hợp, chính vì vậy, người nghe có thể phân biệt và hiểu được ý nghĩa của câu một cách rõ ràng.

Kanji trong tiếng Nhật có khoảng 2000 chữ thông dụng. Đối với trình độ N4 và N5 thì chúng ta cần nhớ khoảng 300 chữ Kanji. Ở những trình độ này, chữ Kanji khá đơn giản nên chúng ta hoàn toàn có thể học bằng cách liên tưởng. Tất nhiên, cách tốt nhất để ghi nhớ chữ Kanji là chúng ta hãy va chạm chữ Kanji đó càng nhiều càng tốt thông qua đọc các văn bản có trình độ phù hợp với mỗi cá nhân các bạn. Hãy viết đúng thứ tự các nét, và đừng quên chúng ta đang ở trong giai đoạn đầu, cần xây dựng nền tảng vững chắc để việc học sau này của các bạn trở nên dễ dàng hơn nhé.

Trên đây là những chia sẻ cơ bản về lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu mà Minato muốn mang tới bạn đọc, đặc biệt là những bạn đang có ý định hay mới học tiếng Nhật. Bất kỳ việc gì cũng có cái khó, cái dễ, chỉ cần chúng ta kiên trì thì chắc chắn sẽ làm được nhé. Chúc các bạn thành công!

Đừng quên học thử Shadowing tại Tiếng Nhật Minato để cải thiện giao tiếp và meetup miễn phí với người Nhật bản xứ. Đăng ký học giao tiếp với phương pháp Shadowing miễn phí ngay tại đây nhé!

Bạn cũng có thể thích bài viết này

Bài viết nổi bật