Cách học âm ghép tiếng Nhật (Ảo âm) đơn giản và chi tiết nhất

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Không những có 2, 3 bảng chữ cái mà lại có nhiều thành phần bảng khác như Trường âm, Xúc âm, âm ghép tiếng Nhật... Nó cũng giống như là từ ghép trong tiếng Việt của chúng ta vậy đó. Bạn có biết có bao nhiêu âm ghép trong tiếng Nhật không? Nào hãy cùng Tiếng Nhật Minato đi tìm hiểu và học âm ghép tiếng Nhật (Ảo âm) một cách chi tiết nhé!

Cách học âm ghép tiếng Nhật (Ảo âm) đơn giản và chi tiết nhất

Âm ghép trong tiếng Nhật (Ảo âm) là gì?

Âm ghép trong tiếng Nhật còn được gọi là Ảo âm, tiếng Nhật gọi là 拗音 (Yōon). Âm ghép tiếng Nhật được ghép từ các phụ âm của cột い (i) bắt đầu từ か/カ ka (trừ âm "n"). Cột い gồm những chữ cái kết thúc bằng い, bao gồm: き/キ、ぎ/ギ、し/シ、じ/ジ、ち/チ、に/ニ、ひ/ヒ、び/ビ、ぴ/ピ、み/ミ、り/リ (ki, gi, shi, ji, chi, ni, hi, bi, pi, mi, ri)

Những âm được ghép với những phụ âm trên chính là âm ヤ/や (ya) ユ/ゆ (yu) ヨ/よ (yo) được viết nhỏ tạo thành âm ghép.

Xem thêm bài viết: Bạn đã hiểu hết ý nghĩa các con số trong tiếng Nhật chưa?

Ví dụ:

 • "Trà" (お茶), được viết là おちゃ với chữ ゃ ghép với chữ ち thành chữ ちゃ
 • "Khách hàng" (客), được viết là きゃく với chữ ゃ ghép với chữ き thành きゃ
 • "Kẹo" (キャンデイ) với chữ ャ nhỏ ghép với chữ キ thành chữ キャ

Trong lịch sử chữ cái của Nhật Bản trước đây, âm ghép tiếng Nhật có thể được tạo thành từ chữ わ/ワ (wa), ゐ/ヰ (wi), ゑ/ヱ (we), を/ヲ (wo) và không phân biệt chữ cái nhỏ hay to nhưng phải được xác định theo ngữ cảnh. Mặc dù hiện nay những âm ghép này đã không còn sử dụng nữa, nhưng kwa và kwi vẫn có thể được tìm thấy trong một số ngôn ngữ bản địa ở quần đảo Lưu Cầu ngày nay.

Ví dụ:

 • くゎ / クヮ kwa , くゐ/ クヰ kwi , くゑ/ クヱ kwe , くを/ クヲ kwo

Bảng âm ghép tiếng Nhật


Bảng âm ghép tiếng Nhật

Học âm ghép tiếng Nhật với chữ ん/ン (n)

Âm ん (ン) trong tiếng Nhật được đọc là "ưn/ưng". Thường đi kèm với các từ khác để tạo thành một từ có nghĩa chứ không bao giờ đứng đầu một câu. Mỗi khi được ghép với từ khác, nó sẽ được phát âm là "m", "ng" hoặc "n" tuỳ theo chữ cái đứng kế nó và gọi là âm ghép đặc biệt. Nhưng trong các bài hát thì ca sĩ sẽ hát rõ từng chữ trong lời, kể cả chữ "n".

Ví dụ:

 • 包んで (tsunde) được hát thành "tsu ưn đê"

Ngoài "ya, yu, yo" được ghép ở trên thì chúng ta còn dùng chữ "n" để tạo thành âm ghép. Khi đứng sau những chữ cái này, nó được tính như là chữ "n" trong tiếng Việt chúng ta vậy đó.

Ví dụ:

 • 本 (ほん) = ho + n (sách)
 • 韻 (いん) = i + n (vần điệu)
 • 椀 (わん) = wa + n (bát/chén)
 • パン = pa + n (bánh mì)
 • タン = ta + n (cái lưỡi)
 • オン = o + n (bật/trạng thái on)

Lưu ý: Khi học tiếng Nhật, những chữ cái cột "e" như え (e), け (ke),... và cột "o" như お (o), こ (ko),... khi đọc phải đọc thành "ê" và "ô" phải không nào?. Nhưng nếu học âm ghép tiếng Nhật và ghép với "n" thì phải đọc là "e" và "o" nhé!

Có thể bạn sẽ thích: Shadowing là gì? Làm sao để học Shadowing tiếng Nhật hiệu quả?

Học âm ghép tiếng Nhật đối với trường âm

Các bạn đã biết trường âm trong tiếng Nhật là gì chưa? Cùng xem qua bài viết: Từ vựng tiếng Nhật có trường âm là gì? Mẹo học từ vựng tiếng Nhật có trường âm nhé! Chúng ta sẽ học âm ghép tiếng Nhật đối với trường âm trong bài viết này!

Nhắc lại một chút, trường âm trong tiếng Nhật là những nguyên âm có độ dài 2 âm tiết của 5 nguyên âm あ、い、う、え、お (a i u e o).

Nguyên tắc ghép âm đối với trường âm:

 • Với trường âm cột あ (a): Thêm ký tự あ phía sau.
 • Với trường âm cột い (i): Thêm ký tự い phía sau.
 • Với trường âm cột う (u): Thêm ký tự う phía sau.
 • Với trường âm cột え (e): Thêm ký tự い (có một số trường hợp đặc biệt cần thêm え phía sau. Ví dụ: へえ = hả, thế à? )
 • Với trường âm cột お (o): Thêm ký tự う (có một số trường hợp đặc biệt cần thêm お phía sau. Ví dụ: こおり = nước đá, とおる = đi qua)
Tiếng Nhật Minato là một website sử dụng phương pháp Shadowing tiếng Nhật để giúp các bạn có thể giao tiếp tiếng Nhật tự tin và lưu loát. Cũng như cải thiện khả năng phát âm, biểu cảm của mình qua những video, bài học tiếng Nhật theo Shadowing được chọn lựa kỹ càng, xuất hiện nhiều tình huống trong cuộc sống hằng ngày và mang lại hiệu quả thực tế. Đăng ký học thử ngay nhé!

Bạn cũng có thể thích bài viết này

Bài viết nổi bật