Cần gấp - Bí quyết hướng dẫn tự học tiếng Nhật tại nhà hiệu quả nhất năm 2021

Lý do bạn muốn học tiếng Nhật tại nhà và cần được hướng dẫn tự học tiếng Nhật tại nhà.

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra khi bạn lựa chọn phương pháp tự học tiếng Nhật tại nhà.

 • Bạn không có thời gian để đến trường học và các trung tâm học tiếng Nhật.
  Nếu như bạn là người đã đi làm và giờ làm việc ở văn phòng, công ty quá nhiều bạn sẽ không có thời gian đến trường học.
 • Học phí quá cao tại trung tâm và trường học quá cao.
  Học phí ở các trường học, trung tâm dao động từ 3.000.000đ đến 11.000.000đ tuỳ trình độ bạn muốn theo học. Tất nhiên bạn muốn học càng cao thì học phí càng cao. Ngoài ra, khoá cấp tốc luôn mắc hơn khoá thông thường học chậm.
 • Bạn muốn có thời gian thoải mái để học tập mà không bị gò bó như đến trung tâm.
  Tự học tiếng Nhật tại nhà luôn luôn có thời gian thoải mái hơn đến trung tâm. Vì học ở trung tâm thường là giờ giấc cố định. Tuy có nhiều ca trong một ngày nhưng mà nếu bạn bận quá thì vẫn không thể đến học được.
 • Bạn cảm thấy tự học tiếng Nhật tại nhà sẽ hiệu quả hơn.
  Bạn không thích môi trường học ở trung tâm hoặc hướng nội thì sẽ cảm thấy học tiếng Nhật tại nhà hiệu quả hơn.
 • Không có trung tâm nào gần nhà để tiện đi lại.
  Những trung tâm bạn muốn học đa số toàn ở xa nhà, bất tiện hoặc không có người đưa đón.
 • Bạn chỉ muốn học tiếng Nhật cơ bản và suy nghĩ không cần thiết để đến trung tâm học tập.

Lý do bạn muốn học tiếng Nhật tại nhà là gì? Hãy cho Tiếng Nhật Minato biết nhé! Từ đó Minato có thể tạo ra bảng hướng dẫn tự học tiếng Nhật tại nhà dành riêng cho bạn.

Xác định mục tiêu học tiếng Nhật tại nhà. Xem hướng dẫn tự học tiếng Nhật tại nhà để đạt được kết quả cao hơn.

Bây giờ đến lúc bạn phải xác định mục tiêu của mình. Dù cho mục tiêu của bạn chỉ là học tiếng Nhật cơ bản hay là học tiếng Nhật nâng cao thì bạn cũng phải xác định được mục tiêu của mình để phấn đấu trong tương lai. Tiếng Nhật Minato gợi ý một số mục tiêu để bạn có thể chọn cho mình một số phương pháp phù hợp như là:

 • Có nguyện vọng du học, du lịch Nhật Bản.
  Bạn tốt nghiệp phổ thông và theo đuổi ước mơ học đại học tại Nhật ở xứ mặt trời mọc. Bạn cần tiếng Nhật trình độ cơ bản và nền tảng tốt. Việc đặt mục tiêu giúp bạn có nghị lực để chăm chỉ rèn luyện tự học tiếng Nhật tại nhà hơn.
 • Xuất khẩu lao động Nhật Bản.
  Bạn muốn tăng thu nhập cho bản thân bằng cách xuất khẩu lao động Nhật Bản và muốn mình có căn bản vững chắc để sang Nhật.
 • Muốn được tăng lương, thưởng hay làm ở công ty Nhật có mức lương cao.
  Nếu bạn làm cho công ty Nhật và biết tiếng Nhật là một lợi thế. Có thể làm thêm việc làm về tiếng Nhật trong công ty để được tăng lương, thưởng thích hợp.
 • Công ty yêu cầu hay là đơn giản muốn học để giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp…
  Bạn làm trong công ty Nhật và công ty đa số giao tiếp bằng tiếng Nhật. Tuy công việc không yêu cầu nhưng nếu bạn chỉ nói chuyện bằng tiếng Việt thôi thì cơ hội giao tiếp với đồng nghiệp rất ít.
 • Muốn sử dụng tiếng Nhật thành thạo trong cuộc sống gia đình, hôn nhân
  Bạn kết hôn với người Nhật và gặp rào cản ngôn ngữ thì việc tự học tiếng Nhật tại nhà sẽ giúp bạn vượt qua được rào cản đó và tự tin hơn để nói chuyện với người nhà.

muc-tieu-hoc-tieng-nhat-tai-nha

Tham khảo các phương pháp học tiếng Nhật tại nhà. Các hướng dẫn tự học tiếng Nhật tại nhà.

Tiếng Nhật rất phổ biến ở nước ta do có rất nhiều công ty Nhật trong nước và nguồn vốn từ Nhật đổ vào Việt Nam cũng nhiều. Vì vậy, nhu cầu học tiếng Nhật của mỗi người lại tăng cao.

Sau khi đã chọn cho mình một mục tiêu chính, bắt đầu là lúc bạn phải tự đề ra cho mình một lộ trình tiếng Nhật hiệu quả, đi từ học tiếng Nhật cơ bản lên nâng cao. Có lộ trình học tiếng Nhật thì bạn mới có thể giúp bạn học một cách nghiêm túc và hiệu quả. Song song đó, bạn cần phải chọn cho mình một phương pháp học tập thích hợp, để bản thân có thể cố gắng và nỗ lực hơn nữa trong việc học tiếng Nhật tại nhà.

Bạn cũng có thể tham khảo những kinh nghiệm tự học tiếng Nhật từ những bạn đi trước, đã thành công ở một phương pháp nào đó và chia sẻ lại. Dựa vào những kinh nghiệm tự học tiếng Nhật của người đó, bạn có thể biến nỏ trở thành kinh nghiệm của chính bản thân mình trong quá trình học tiếng Nhật và khắc phục những lỗi cơ bản.

Hướng dẫn tự Học tiếng Nhật tại nhà hiệu quả bằng cách xem video tiếng Nhật qua Youtube và các kênh khác.

Hiện nay, chỉ cần bạn gõ những từ khoá về tiếng Nhật hay học tiếng Nhật trên Youtube là đã có hàng trăm video về học tiếng Nhật cả về từ vựng, ngữ pháp, Hán tự hay những video học giao tiếp. Bạn nên chọn những video có bài bản, phát âm chuẩn và hướng dẫn dễ hiểu.

Khi tự học tiếng Nhật tại nhà qua video, bạn sẽ cảm thấy hứng thú hơn vì được tự do chọn lựa video mình thích để theo dõi. Sắp xếp được thời gian học tập hợp lý vì tất cả video đều có sẵn trên Youtube. Kinh nghiệm tự học tiếng Nhật của mình đó là bạn có thể tự luyện tiếng Nhật cho mình bằng cách xem phim, phim hoạt hình hay tập hát nhạc Nhật. Cách này giúp bạn không bị nhàm chán bởi những video học tập thường ngày, và vừa xả stress, giải trí trong lúc xem phim vừa có thể học tập.

Tự học tiếng Nhật tại nhà qua video vẫn còn một số hạn chế: khi bạn nâng cao lên N3, N2 sẽ có rất ít video theo lộ trình miễn phí, bạn sẽ phải trả một mức phí nhất định để học thay vì miễn phí như trước.

Hướng dẫn tự học tiếng Nhật tại nhà qua giáo trình.

Đối với hướng dẫn tự học tiếng Nhật tại nhà này, giáo trình là công cụ chính giúp bạn học tập, chứ không phải là máy tính hay điện thoại như phương pháp trên. Những cuốn giáo trình dưới đây có thể được mua ở những nhà sách chuyên về tiếng Nhật hay có một số cuốn phổ biến vẫn được bán nhiều ở những nhà sách lớn thông thường.

Theo kinh nghiệm tự học tiếng Nhật của những bạn đi trước, một số giáo trình tham khảo cho từng trình độ gồm có:

 • N4 - N5:
  Minna no Nihongo: Minna no Nihongo gồm tất cả 8 quyển. Gồm có: Giáo trình Minna No Nihongo (Tiếng Nhật 100%); Bản dịch và giải thích từ vựng, ngữ pháp (Tiếng Việt); Bài tập tổng hợp; Luyện mẫu câu; Đọc - Hiểu; Nghe - Hiểu; Hán Tự; Bài Tập về Hán Tự
 • N3:
  - Mimikara Oboeru N3: Mimikara Oboeru bao gồm trình độ từ N4 đến N1. Chủ yếu được dùng nhiều trong trình độ N3 trở lên. Trình độ N4 gồm 2 quyển Mimikara Oboeru Từ Vựng và Nghe Hiểu. N3 - N2 - N1 gồm có 3 quyển đó là Mimikara Oboeru Từ Vựng, Ngữ Pháp và Nghe Hiểu.
  - Soumatome N3: Soumatome gồm có 5 quyển đó là: Đọc Hiểu, Kanji, Từ Vựng, Ngữ Pháp, Nghe Hiểu.
  - Kanji Look and Learn: Chứa những hình minh hoạ về từng Kanji cụ thể theo các trình độ. Kèm theo cuốn -
  - Kanji Look and Learn là một cuốn bài tập Kanji để bạn có thể luyện Kanji một cách hiệu quả.
  - Speed Master: Speed Master cũng gồm có 5 quyển đó là: Kanji, Từ Vựng, Đọc Hiểu (dịch tiếng Việt), Nghe Hiểu (Tiếng Nhật 100%), Ngữ Pháp. Speed Master có dành cho tất cả trình độ từ N5 --> N1. Tuy nhiên N5 chỉ có sách Nghe Hiểu và N4 thiếu mất quyển Kanji.
 • N2:
  - Shinkanzen master N2: Quyển sách này dùng để bổ trợ luyện thi JLPT N2. Bao gồm 4 quyển: Từ Vựng, Ngữ Pháp, Đọc Hiểu, Nghe Hiểu.
  - Soumatome N2
  - Mimikara N2
  - Speed Master N2
 • N1:
  - Mimikara N1
  - Soumatome N1
  - Shinkanzen master N1
  - Try N1: Là cuốn sách tăng cường ngữ pháp N1 gồm có cấu trúc ngữ pháp, câu văn mẫu, kiểm tra và bài tập.

giao-trinh-soumatome-giup-hoc-tieng-nhat-tai-nha

Hướng dẫn tự học tiếng Nhật tại nhà hiệu quả bằng cách học gia sư.

Nếu có điều kiện, các bạn có thể học tiếng Nhật tại nhà bằng cách thuê gia sư. Vậy khi nào thì cần đến gia sư tiếng Nhật tại nhà? Học phí là bao nhiêu?

Nhu cầu thuê gia sư có khi bạn muốn được kèm cặp tốt hơn với một lớp học vừa (3-4 bạn) và nhỏ (1-1), có thể thoải mái sắp xếp thời gian và được gia sư biên soạn giáo án phù hợp. Điều lưu ý đó là bạn phải chọn được gia sư có tâm với nghề, ân cần chỉ bảo và cách giảng dạy có hiệu quả.

Bạn có thể tìm kiếm gia sư ở các trang web về gia sư hay những group gia sư tiếng Nhật trên facebook, hoặc có thể thông qua bạn bè giới thiệu. Có một số group trên facebook như: CỘNG ĐỒNG GIA SƯ TP.HỒ CHÍ MINH, Gia sư tiếng nhật, GIA SƯ TIẾNG NHẬT...

Khi học gia sư tiếng Nhật, lợi ích bạn nhận được đó là chủ động sắp xếp được thời gian rảnh để học và gia sư sẽ soạn giáo án và lộ trình tiếng Nhật riêng khi kèm cặp, và bạn cũng được gia sư hướng dẫn tự học tiếng Nhật tại nhà cho mình khi kết thúc khoá học. Nếu bạn muốn có một nền tảng chắc chắn về tiếng Nhật và có điều kiện kinh tế thì nên thuê gia sư tiếng Nhật ngay từ khi bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật.
Học phí thuê gia sư tuỳ vào kinh nghiệm giảng dạy, số lượng học viên và số buổi trong tuần. Trung bình từ 180.000đ một buổi học (2h/buổi) cho đến 2.000.000đ.

Hướng dẫn tự học tiếng Nhật tại nhà online thông qua website hoặc app.

Ngoài ra, cách này cũng được đông đảo các bạn trẻ lựa chọn đó là học tiếng Nhật tại nhà online. Các bạn có thể học thông qua các app học tiếng Nhật hoặc website có sẵn lộ trình đi từ N5 lên trên. Song Song đó, các bạn có thể trau dồi thêm vốn từ vựng bằng cách nghe nhạc, xem phim hay đọc truyện có tiếng Nhật và Vietsub.

Một số website học online như là: Tiếng Nhật Minato (giúp giao tiếp tiếng nhật tự tin và lưu loát), Dungmori (https://dungmori.com/), VNJCLUB (https://www.vnjpclub.com/)...

Với cách này bạn chỉ cần một cuốn vở ghi từ vựng, ngữ pháp và một cuốn vở để rèn viết nữa là có thể bắt tay vào học rồi. Tất cả tài liệu đã có trên mạng internet. Học online giúp bạn chủ động hơn về mặt thời gian và thời gian rảnh bất kỳ có thể mở website hay app ra học. Dù bạn đang ở bất kỳ trình độ nào bạn vẫn có thể học tiếng Nhật tại nhà online. Vậy nên hãy quyết tâm nhé!

Tài liệu cần có khi tự học tiếng Nhật tại nhà.

Một số app hỗ trợ khi tự học tiếng Nhật tại nhà đó là:

 • Từ điển Mazii: Dùng để tra từ, câu, ngữ pháp và hán tự trong tiếng Nhật
 • Minna: 50 bài Minna gồm từ vựng, bài giảng video, ngữ pháp, bài tập và luyện đọc...
 • JMina: Cũng giống như app Minna, giao diện thân thiện hơn.
 • Voice Tra: Nói tiếng Việt có thể phiên âm ra tiếng Nhật bằng text trên app và có thể đọc thành giọng nói

Website hỗ trợ, hướng dẫn tự học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà đó là:

 • https://www.nhk.or.jp/lesson/: Website học tiếng Nhật của NHK, có rất nhiều ngôn ngữ cho người nước ngoài học tiếng Nhật
 • https://www.minato-jp.com/: Website học tiếng Nhật giao tiếp theo phương pháp Shadowing
 • https://www.vnjpclub.com/: Kho tàng bài học và tài liệu theo từng cấp độ

Hy vọng với những phương pháp, hướng dẫn tự học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà kể trên. Các bạn có thể chọn cho mình một phương pháp thích hợp và học tốt nhé!

Tiếng Nhật Minato có những bài học giúp luyện tập về kaiwa, sử dụng phương pháp Shadowing giúp bắt chước ngữ điệu của người bản xứ. Tiếng Nhật Minato đã khảo sát và hiệu quả thực tế về phương pháp này lên đến 97%. Nhấp vào để đăng ký miễn phí ngay hôm nay và xem các bài học trực tuyến của Minato nhé:

Bạn cũng có thể thích bài viết này

Bài viết nổi bật