Bí kíp học cách phát âm tiếng Nhật chuẩn như người bản xứ

Các nguyên tắc phát âm tiếng Nhật chuẩn

Chú ý theo dõi khẩu hình miệng khi học cách phát âm tiếng Nhật chuẩn

Thứ nhất, phải nói đến đó là bởi vì khẩu hình miệng, tùy vào từng người mà có sự khác nhau đó mọi người. Vì vậy, mà ngay cả khi chúng ta cố gắng học phát âm theo một cách, chúng ta cũng không thể khá lên được. Có một điều quan trọng nhất khi học phát âm, đó là các bạn phải vừa luyện tập tiếng Nhật hàng ngày, hoặc ít nhất luyện nghe tiếng Nhật như người bản xứ bất kỳ lúc nào bạn rảnh rỗi, vừa ghi âm lại cách phát âm của mình. Hãy làm điều này nhé!

Nghe thật nhiều

Bất kể khi học một ngôn ngữ nào cũng vậy, bạn cần luyện nghe, nghe thật nhiều khi có thể, bạn không cần hiểu nghĩa, mà chỉ cần nghe rồi cố gắng lặp lại, cách tốt nhất là bạn ghi âm lại phát âm của mình, nghe đi nghe lại, chắc chắn sẽ có sự cải tiến.

Nói thật nhiều

Học nghe xong thì phải học nói đúng không nào các bạn? Học nói giúp bạn tăng khả năng phản xạ, tăng khả năng giao tiếp, nói bất cứ câu nào bạn nghe được, lặp đi lặp lại nhiều lần, bạn sẽ học được cách nói tự nhiên nhất của người bản xứ, đồng thời giúp bạn trả lời được câu hỏi làm thế nào để học cách phát âm tiếng Nhật chuẩn rồi đấy.

bi-kip-hoc-cach-phat-am-tieng-nhat-chuan-nhu-nguoi-ban-xu

Luyện nghe tiếng Nhật như người bản xứ, học cách phát âm tiếng Nhật chuẩn theo một số nguyên tắc

Tiếng Nhật Minato sẽ giới thiệu cho các bạn một ví dụ điển hình về làm thế nào để học cách phát tiếng Nhật chuẩn ngay dưới đây để các bạn dễ hiểu nhất.

し là nền tảng để phát âm đúng các từ khác như しゃ、しゅ、しょ、じゃ、じゅ、じょ

Nên các bạn hãy cố gắng để có thể phát âm đúng từ し này nhé.

Từ し này trông có vẻ đơn giản đấy, nhưng thật ra cực kì khó phát âm, 2 cách phát âm bạn thường phát âm đối với từ しnày chính là “sh” và “xi”. Tuy nhiên, cả hai đều khác với cách phát âm し trong tiếng Nhật. Tại các trường tiếng Nhật, khi dạy phát âm “し”, thường dạy phát âm là “SHI”, nhưng âm “SH” trong tiếng Nhật lại hoàn toàn khác với âm “SH” của chúng ta thường biết đến. Cách phát âm đúng là “SI”, cách phát âm sai là “SH”, có phải các bạn thấy khẩu hình và âm giọng cũng hoàn toàn khác nhau.

Tiếng Nhật Minato sẽ hướng dẫn cho các bạn những điểm quan trọng khi phát âm từ “し”. Khi phát âm từ “し”, điều quan trọng nhất là răng. Trước tiên, các bạn hãy cắn nhẹ hai hàm răng lại với nhau. Lúc này lưu ý rằng các bạn không được cắn mạnh, nếu cắn mạnh thì không khí sẽ không thoát ra được. Và như thế thì sẽ không thể phát âm chữ “し” một cách chính xác được. Sau khi cắn nhẹ hai hàm răng lại với nhau, hãy để không khí thoát ra qua các khoảng trống hai bên hàm răng của các bạn. Về vị trí lưỡi, hãy đặt đầu lưỡi ở chân hàm răng dưới, giữ nguyên trạng thái đó và phát âm “SI SI”. Như vậy các bạn đã có thể phát âm được từ “し” rồi.

Nhưng các bạn phải lưu ý một điều là xem không khí có thoát ra ở hai bên hay không? Cho nên khi luyện tập, hãy đặt lòng bàn tay bên cạnh miệng và phát âm nhé. Nếu các bạn phát âm chuẩn rồi, chắc chắn không khí sẽ thoát ra mạnh đấy.

Có một lỗi phổ biến đó là không khí thường thoát mạnh ra ở phía trước, nếu điều này xảy ra, rất có thể bạn sẽ phát âm thành “す” chứ không còn là “し” nữa, vậy nên, し là một ví dụ rất quan trọng để bạn học cách phát âm tiếng Nhật chuẩn, hãy luyện tập cẩn thận nhé.

Những lỗi sai thường gặp khi học cách phát âm tiếng Nhật chuẩn là gì

Như Tiếng Nhật Minato đã ví dụ ở trên, thì đa số các bạn rất dễ phát âm sai những âm tuy nghĩ là đơn giản nhưng lại là mấu chốt để học cách phát âm tiếng Nhật chuẩn như người bản xứ. Không chỉ là từ Shi mà những từ khác như つ, た, と, ふ, ら, り, る, れ, ろ. Đa số các bạn đều phát âm bị sai vì khẩu hình miệng, và cách cho khí thoát ra từ khoang miệng sai, dẫn đến âm chúng ta phát ra bị sai theo, không thể chuẩn được như người Nhật.

Một số âm trong tiếng Nhật cần phải nhớ khi học cách phát âm tiếng Nhật chuẩn

Trường âm

Trường âm, hay còn gọi là âm dài trong tiếng Nhật. Đây có lẽ là một âm mà rất nhiều bạn không hề để ý và thường xuyên bỏ qua, vì vậy rất dễ gây cho người Nhật khó hiểu. Chỉ cần có trường âm, thì ý nghĩa của từ đó đã khác đi rồi.

Trường âm của hàng あlà あ. Ví dụ: お母さん (okaasan);おばさん(obaasan).
Trường âm của hàng い là い. Ví dụ: おじいさん (ojiisan);おにいさん(oniisan).
Trường âm của hàng う làう. Ví dụ: 空気(kuuki);ゆうべ(yuube)
Trường âm của hàng え làい. Ví dụ: 時計(tokei);せんせい(sensei). Chú ý: khi đóng vai trò là trường âm của hàng e thì chữ i được phát âm thành ê. Ví dụ: tokee; sensee
Trường âm của hàng お làう. Ví dụ: とおり;こうえん
Tương tự như hàng e, âm u khi đóng vai trò là trường âm của o cũng sẽ được phát âm như một âm o.

cac-tu-vung-de-phat-am-sai

Âm ngắt

Âm ngắt trong tiếng Nhật được kí hiệu bởi chữ つ nhỏ, và đọc bằng cách gấp đôi chữ cái đầu tiên ngay sau âm ngắt đó bằng phiên âm romaji. Tiếng Nhật Minato ví dụ ngay cho các bạn dễ hiểu đây.
ずっと(zutto), いっぱい(ippai), きって(kitte)

Âm mũi

Âm mũi được viết bởi chữ ん, và có 3 cách đọc tùy theo trường hợp nhé các bạn. Hãy lưu ý!
Được đọc là m khi nó đứng trước các phụ âm p; b; m.
Ví dụ: empitsu (bút chì) ; memma (măng) ; sambyaku (300)

Được đọc là ng khi đứng trước các phụ âm : k ; w ; g.
Ví dụ : kongkai (lần này) ; konggetsu (tháng này)

Các trường hợp còn lại hầu như được đọc là n
Ví dụ : konnichiwa (chào buổi chiều) ; nannichi (ngày bao nhiêu)

Phát âm đặc biệt của trợ từ

Không những chú trọng chữ cái, các bạn còn phải để ý cách phát âm của trợ từ sao cho chính xác. Thông thường, các trợ từ như: “wa, ni, de, e, to, wo”, các bạn thường sẽ đọc thành “quá, ní, đế, ế, tố, wố (ố)”. Tuy nhiên, cách đọc như vậy không hề tự nhiên, các bạn không nên nhấn mạnh và chỉ đọc lướt nhẹ qua mà thôi. Thật sự sẽ khác vá tự nhiên hơn rất nhiều.

Học cách phát âm tiếng Nhật chuẩn theo ngữ điệu

Trong tiếng Nhật, ngữ điệu mang một ý nghĩa quan trọng. Nếu trong tiếng Việt, có các dấu thanh để người đọc nhấn mạnh lên xuống, thì tiếng Nhật cũng vậy. Và để học cách phát âm tiếng Nhật chuẩn như người bản xứ, việc học ngữ điệu của từ, của câu là điều chắc chắn không thể tránh khỏi.

Một ví dụ điển hình cơ bản để các bạn dễ hình dung. Với từ “はし(ha shi)”, chúng ta tuy viết giống nhau nhưng khi phát âm thì sẽ có hai cách phát âm cho ra hai ý nghĩa hoàn toàn khác nhau.

  • há shì: đôi đũa
  • hà shi: cây cầu

nhan-am-trong-tieng-nhat

Tuy rất đơn giản nhưng lại dễ bị nhầm lẫn đúng không nào.

Vậy, làm thế nào để chúng ta có thể học cách phát âm tiếng Nhật chuẩn theo ngữ điệu? Điều này giống với khi bạn luyện nghe tiếng Nhật như người bản xứ và luyện nói tiếng Nhật như người bản xứ vậy, bất kỳ lúc nào bạn luyện nghe tiếng Nhật hàng ngày, hãy thật chú tâm nghe, không cần hiểu ngay ý nghĩa đâu, hãy nghe và cố gắng lặp lại, hay còn gọi là bắt chước cách ngắt câu, ngữ điệu lên xuống của người nói.

Sau đó, thử lặp đi lặp lại nhiều lần. Vẫn là điều quan trọng mà Tiếng Nhật Minato muốn nhắc lại với các bạn là hãy ghi âm lại giọng nói của bạn, bạn sẽ phân biệt được mình sai chỗ nào, ngắt và nhấn làm sao, khác với người bản xứ như thế nào? Từ đó, hoàn toàn chúng ta có thể rút ra được kinh nghiệm học cách phát âm tiếng Nhật chuẩn như người bản xứ.

Tham khảo thêm: MẸO PHÁT ÂM CHUẨN NHẬT ら、り、る、れ、ろ

Tiếng Nhật Minato chúc các bạn học thật tốt nhé!

Đừng quên học thử Shadowing tại Tiếng Nhật Minato để cải thiện giao tiếp và meetup miễn phí với người Nhật bản xứ. Đăng ký học giao tiếp với phương pháp Shadowing miễn phí ngay tại đây nhé!

Bạn cũng có thể thích bài viết này

Bài viết nổi bật