7 phương pháp tự học tiếng Nhật hiệu quả

Tiếng Nhật được đánh giá là một trong những tiếng khó học nhất thế giới. Tiếng Nhật tạo nên hệ thống tiếng nói, chữ viết riêng nhờ mượn chữ tượng hình của Trung Quốc. Đã bao giờ bạn thắc mắc tự học tiếng Nhật có gì khó khăn? Hành trình tự học tiếng Nhật có phải rất gian nan và dễ nản không? Hay làm thế nào để chọn được phương pháp tự học tiếng Nhật hiệu quả? Cùng Minato trả lời những câu hỏi qua bài viết dưới đây nhé!

Sơ lược về tiếng Nhật và phương pháp tự học tiếng Nhật hiệu quả.

Tiếng Nhật được đánh giá là một trong những tiếng khó học nhất thế giới. Tiếng Nhật tạo nên hệ thống tiếng nói, chữ viết riêng nhờ mượn chữ tượng hình của Trung Quốc.

Học tiếng Nhật cũng như các ngoại ngữ khác, cần một quá trình học tập đầy quyết tâm và nhất là khi bạn muốn tự chọn phương pháp tự học tiếng Nhật hiệu quả cho riêng mình. Có rất nhiều phương pháp tự học tiếng Nhật nhưng bạn sẽ phải chọn cho mình một phương pháp tự học tiếng Nhật hiệu quả và phù hợp nhất với bản thân để có được kết quả tốt nhất.

Chắc hẳn các bạn chuẩn bị theo học tiếng Nhật hoặc đang học cũng sẽ gặp rất nhiều thắc mắc và khó khăn cho việc lựa chọn phương pháp học để rút ngắn thời gian học mà kết quả vẫn mang lại hiệu quả tốt nhất.
Vậy để lựa chọn được phương pháp học tốt và phù hợp cho việc tự học tiếng Nhật hay tự học tiếng Nhật tại nhà chúng ta chắc chắn cần tìm hiểu kỹ thêm về các ưu điểm và nhược điểm của một số phương pháp thông dụng và được đề xuất. Hãy phân tích để đưa ra sự lựa chọn cho chính mình nhé.

moi-ngay-deu-la-ngay-tot-de-hoc-tieng-nhat

Ưu và nhược điểm khi tự học tiếng Nhật tại nhà.

Khái niệm tự học tiếng nhật tại nhà hay lộ trình tự học tiếng Nhật tại nhà sẽ là chủ đề mà bạn quan tâm trong việc nghiên cứu đầu tiên khi bắt đầu học tiếng nhật đúng chứ? Với mỗi người, việc chọn lựa phương pháp tự học tiếng nhật hiệu quả sẽ có những cách hay và thú vị để bạn lựa chọn. Hiệu quả việc tự học tiếng nhật tại nhà cũng rất cao dành cho những bạn thực sự bận rộn, không có thời gian. Hãy tìm hiểu kĩ các ưu nhược điểm dưới đây và rút ra kinh nghiệm tự học tiếng Nhật cho bản thân nhé!.

Ưu điểm khi tự học tiếng Nhật ở nhà:

 • Chi phí thấp: Vì bạn tự học ở nhà thì chỉ cần một cái smartphone hay một cái máy tính bảng, laptop kèm theo các dụng cụ bổ trợ như tai phone, cuốn tập, cây viết chì, ...Và đồ ăn nhẹ khi chuẩn bị vào lớp học tiếng nhật do chính mình sắp xếp.
 • Chủ động thời gian: là yếu tố thứ hai và cũng là nguyên nhân mà các bạn lựa chọn việc cách này. Một ngày bạn có thể bỏ ra 30 phút đến 45 phút dành cho việc tự học tiếng Nhật tại nhà. Nó đơn giản vì bạn sẽ vừa học vừa làm việc chủ động hơn nhé.
 • Không bị áp lực từ bài tập nhiều: áp lực khi học tại trường lớp với khối lượng bài tập sẽ được giảm đi rất nhiều. Bạn sẽ có thể tự giao bài tập và chia khối lượng bài học cho chính mình để dễ dàng kiểm tra và dễ nhớ.
  Tham gia được nhiều khóa học online tiện lợi khác nhau: Hãy kết nối nhóm bạn bè cùng chung ý tưởng, cùng trình độ và mục tiêu học trong tiếng Nhật lại với nhau cũng sẽ giúp bạn “đôi bạn cùng tiến" nha. Đăng ký nhiều khoá học nhóm hay kênh online khác nhau để gia tăng sự tương tác và học hỏi thêm trong hành trình tự học tiếng Nhật.
 • Tự trải nghiệm được nhiều phương pháp tự học tiếng Nhật tại nhà (như là Shadowing, học qua video...): Nếu bạn học về giao tiếp tự nhiên thì bạn hãy học qua video của các kênh Youtube và shadowing nhé. Cách này rất nhiều bạn đã chọn và thành công. Tìm ngay ứng dụng học online trực tuyến về shadowing nhé!

Nhược điểm khi tự học tiếng Nhật ở nhà:

 • Nhiều thắc mắc không được giải đáp hoặc được giải đáp chậm.
 • Khó đánh giá được sự tiến bộ của bản thân.
 • Phản xạ tiếng Nhật chưa tốt vì không thường xuyên thực hành và hội thoại.
 • Đối với những bạn hiếu động thì nhanh chán nản vì không có bạn bè học chung.
 • Vì không bị áp lực nên thời gian hoàn thành bài học có thể lâu hơn rất nhiều.

tu-hoc-tieng-nhat

7 phương pháp tự học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà.

1. Phương pháp tự học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà qua giáo trình có sẵn hay chọn lọc những cuốn sách nổi tiếng.

Mỗi cuốn sách hay giáo trình đều đề cập đến những ngữ pháp khác nhau theo từng cấp độ JLPT, tuỳ vào trình độ mà bạn có thể chọn những cuốn sách phù hợp. Hoặc có thể học riêng từng kỹ năng theo từng cuốn sách khác nhau.

2. Phương pháp tự học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà qua những video dạy tiếng Nhật sẵn có.

Phương pháp này dành cho những bạn có nhiều thời gian hơn, và học theo những bài học đã được giáo viên thu âm sẵn upload lên youtube. Nhược điểm của phương pháp này là sẽ mất phí đối với những bạn muốn học cao hơn như N3-N2-N1, còn đa phần N4, n5 sẽ miễn phí.

3. Phương pháp tự học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà qua app.

Hiện nay có những app học tiếng Nhật, hoặc tra từ điển rất nhiều và đa dạng. Các bạn có thể học thông qua những app đó (trả phí hoặc miễn phí).

4. Phương pháp tự học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà qua phương pháp Shadowing.

Thông qua phương pháp này các bạn có thể tự luyện tập kaiwa cho mình và phát âm chuẩn như người Nhật bản xứ vì phương pháp này học bằng cách bắt chước ngữ điệu, phát âm của người Nhật thông qua video. (Tham khảo: minato-jp.com)

Tiếng Nhật Minato hướng dẫn các bạn phát âm và rèn luyện giao tiếp thông qua kênh Youtube Tiếng Nhật Minato, nào cùng tham khảo nhé!

Xem thêm: Kinh nghiệm học tiếng Nhật theo Shadowing rèn nghe - nói hiệu quả

Xem thêm: Phương pháp Shadowing tiếng Nhật học như thế nào là hiệu quả?

5. Phương pháp tự học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà qua bài hát

Học tiếng Nhật qua bài hát là một phương pháp học tiếng Nhật rất hay, hiệu quả trong việc giúp bạn ghi nhớ từ vựng, kết hợp với việc giải trí và thư giãn. Bạn có thể học các cách diễn đạt tự nhiên trong tiếng Nhật khi học tiếng Nhật qua bài hát. Bất kỳ ai cũng có thể dùng phương pháp học tiếng Nhật qua bài hát hiệu quả nhưng rất nhiều bạn lại lạm dụng quá mức vào việc giải trí hơn là học.

Xem thêm bài viết này nhé: Bí kíp giúp bạn học tiếng Nhật qua bài hát hiệu quả

6. Phương pháp tự học tiếng Nhật hiệu quả qua hình ảnh

Việc học qua hình ảnh giúp chúng ta tưởng tượng, cảm thấy thú vị vì vậy sẽ ghi nhớ được lâu hơn. Phải chăng lúc các bạn xem phim hoạt hình hoặc đọc anime của Nhật, có phải câu từ dễ đi vào đầu các bạn hơn đúng không nào? Thì phương pháp học tiếng Nhật qua hình ảnh mà Minato muốn nói tới cũng có thể hiểu tương tự như vậy đấy. Các bạn hãy thử xem sao!

Xem thêm: Mách bạn phương pháp học tiếng Nhật qua hình ảnh hiệu quả

7. Phương pháp tự học tiếng Nhật theo từng chủ đề

Bạn có thể chọn từng chủ đề mình yêu thích để học tiếng Nhật tại nhà được hiệu quả hơn. Ví dụ bạn yêu thích chủ đề Shopping - có thể soạn ra cho mình những từ vựng, ngữ pháp theo chủ đề Shopping và luyện tập một mình hoặc với bạn bè. Phương pháp này sẽ tạo cho bạn được hứng thú với tiếng Nhật hơn vì bạn có thể tự do chọn chủ đề mình yêu thích, không phải theo sách vở cứng nhắc nữa.

Một số lưu ý khi tự học tiếng Nhật tại nhà.

 • Tập trung vào mục tiêu chính của mình: Đừng sao nhãng hay lãng quên đi mục tiêu chính bạn đã đặt ra trong hành trình tự học tiếng Nhật của mình nhé. Tập trung là khi bạn dành cho mục tiêu của bạn những sự kiên trì và quyết tâm nhất có thể. Cố lên nào!
 • Tìm hiểu về sự khác nhau của các loại sách, các giáo trình để chọn giáo trình phù hợp: Tìm hiểu giáo trình hay và phù hợp để theo đó học cũng là một gợi ý để giúp bạn tự học tốt hơn.
 • Có một thời gian biểu hợp lý để sắp xếp, duy trì việc học của mình: Thời gian là yếu tố quan trọng khi bạn chọn tự học tiếng Nhật tại nhà. Lưu ý là thời gian đó hoàn toàn giúp bạn dễ dàng tiếp thu và sắp xếp các công việc riêng của bản thân cho phù hợp với việc học.
 • Tham gia những group tiếng Nhật để có thể hỏi bài khi gặp khó khăn: Đây là một lưu ý đề xuất cực tốt. Bạn chắc chắn gặp phải khó khăn khi học ở những bài khó hay một ngữ pháp chưa từng gặp. Đừng lo lắng mà hãy tham gia chia sẻ và tìm đến những bạn bè và cộng đồng học tiếng Nhật để được giải đáp nhé. Ngoài ra bạn có thể phát hiện những phương pháp tự học tiếng Nhật hiệu quả chưa từng xuất hiện để tham khảo và học theo.
 • Giao tiếp thường xuyên với người bản xứ hoặc bạn bè có thể giúp cải thiện giao tiếp khi tự học tiếng Nhật: Việc bạn mạnh dạn giao tiếp và nói tiếng Nhật cùng người Nhật hay bạn bè sẽ giúp bạn giao tiếp tự tin hơn và chữa được những yếu điểm trong cách nói chuyện tự nhiên mà bạn không hề hay biết mình mắc phải.
 • Học thường xuyên, đều đặn mỗi ngày sẽ có kết quả tốt hơn. Sự đều đặn là yếu tố giúp bạn xây dựng thói quen học và gia tăng độ hiệu quả cao hơn: Duy trì là yếu tố không quan trọng nhưng rất quyết định cho việc tự học tiếng nhật tại nhà có tốt hay không. Đừng bỏ qua bất cứ lịch học nào mà bạn đã dày công sắp xếp và đừng bỏ lỡ cơ hội học hỏi kinh nghiệm dù ở bất kỳ nơi nào. Hãy lưu ý chuyên tâm hơn cho kế hoạch thời gian của bạn nhé.

Tài liệu tham khảo về phương pháp tự học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà.

sach-minna-no-nihongo

Một số tài liệu như:

 • Minna No Nihongo: là bộ giáo trình sơ cấp (N5, N4) được phổ biến và có hiệu quả nhất hiện nay, để tự học tiếng Nhật hiệu quả thì bạn đừng nên bỏ qua Minna No Nihongo.
 • Soumatome: Soumatome có đủ trình độ từ N5 cho đến N1, bao gồm 5 điểm kỹ năng cho mỗi cuốn Soumatome. 5 kỹ năng gồm có: Đọc hiểu, Nghe hiểu, Từ vựng, Ngữ pháp và Hán tự. Hầu hết các bạn N3 trở lên đều dùng bộ sách này.
 • Shinkanzen Masuta (Shinkanzen Masuta: Bộ này chỉ dành cho 3 trình độ đó là N3, N2 và N1 với 5 điểm ngữ pháp như Soumatome. Shinkanzen dùng để củng cố kiến thức trước khi thi JLPT và phân biệt nhiều mẫu ngữ pháp khác nhau.
 • Supido Masuta (Speed Master): Bộ giáo trình này cũng gồm nhiều quyển với các điểm kỹ năng khác nhau. Tuy nhiên quyển được dùng nhiều nhất trong bộ này chính là Supido Masuta Dokkai cho phần luyện đọc - hiểu.
 • Mimi Kara Oboeru: Quyển sách này chứa đầy đủ kiến thức theo mỗi trình độ từ N4 lên N1. Một bộ gồm có 3 quyển đó là Từ vựng, Ngữ Pháp và Nghe hiểu (trình độ N4 chỉ có 2 quyển Ngữ pháp và Nghe hiểu). Nhưng nó chỉ phát huy hiệu quả thực sự khi bạn dùng để ôn luyện từ vựng từ N3 trở lên.
Tiếng Nhật Minato có những bài học giúp luyện tập về kaiwa, sử dụng phương pháp Shadowing giúp bắt chước ngữ điệu của người bản xứ và giúp bạn giao tiếp tiếng Nhật tự tin và lưu loát. Tiếng Nhật Minato đã khảo sát và hiệu quả thực tế về phương pháp này lên đến 97%. Nhấp vào để đăng ký miễn phí ngay hôm nay và xem các bài học trực tuyến của Minato nhé:

Bạn cũng có thể thích bài viết này

Bài viết nổi bật