6 mẹo học bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh và hiệu quả nhất

Bạn đang bắt đầu học tiếng Nhật nhưng lại gặp khó khăn trong việc ghi nhớ và hay lẫn lộn giữa các bảng chữ cái. Đừng lo hãy để tiếng Nhật Minato mách cho bạn 6 mẹo học bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh nhất nha!
Trong bảng chữ cái tiếng Nhật được chia làm 3 phần Hiragana, Katakana và kanji. Xếp theo bậc thì lần lượt Hiragana là dễ nhất, tiếp theo là Katakana sau cùng khó nhớ nhất đó chính là Kanji. Nếu như bạn không thuộc được bảng dễ nhất thì đồng nghĩa bạn sẽ không thể học được 2 bảng còn lại đâu.

Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana

Bảng chữ cái Hiragana hay còn được gọi là bảng chữ mềm bao gồm 46 chữ cái, là đơn vị cấu tạo nên các từ thuần Nhật hoặc thường đóng vai trò là các trợ từ trong câu. Hiragana là bảng chữ cái đầu tiên được giới thiệu trong hầu hết các giáo trình dạy tiếng Nhật cơ bản.

Bảng chữ cái Hiragana
あ  a か  ka さ  sa た  ta な  na は  ha ま  ma や  ya ら  ra わ  wa が  ga ざ  za だ  da ば  ba ぱ  pa
い  i き  ki し  shi ち  chi に  ni ひ  hi み  mi り  ri ぎ  gi じ  ji ぢ  ji び  bi ぴ  pi
う  u く  ku す  su つ  tsu ぬ  nu ふ  fu む  mu ゆ  yu る  ru を  wo ぐ  gu ず  zu づ  zu ぶ  bu ぷ  pu
え  e け  ke せ  se て  te ね  ne へ  he め  me れ  re げ  ge ぜ  ze で  de べ  be ぺ  pe
お  o こ  ko そ  so と  to の  no ほ  ho も  mo よ  yo ろ  ro ん  n ご  go ぞ  zo ど  do ぼ  bo ぽ  po
Bảng chữ cái Hiragana chứa âm ghép
きゃ  kya しゃ  sha ちゃ  cha にゃ  nya ひゃ  hya みゃ  mya りゃ  rya ぎゃ  gya じゃ  ja びゃ  bya ぴゃ  pya
きゅ  kyu しゅ  shu ちゅ  chu にゅ  nyu ひゅ  hyu みゅ  myu りゅ  ryu ぎゅ  gyu じゅ  ju びゅ  byu ぴゅ  pyu
きょ  kyo しょ  sho ちょ  cho にょ  nyo ひょ  hyo みょ  myo りょ  ryo ぎょ  gyo じょ  jo びょ  byo ぴょ  pyo

Bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana

Bảng chữ cái Katakana khác với bảng chữ cái Hiragana, hay còn được gọi là bảng chữ cứng bao gồm 45 chữ cái, có cách phát âm cơ bản giống Hiragana. Gọi là chữ cứng vì khác với Hiragana là những chữ cái với nét chữ mềm dẻo, linh hoạt, Katakana được viết bằng nét ngắn, thẳng, dứt khoát.

Bảng chữ cái Katakana
ア  a カ  ka サ  sa タ  ta ナ  na ハ  ha マ  ma ヤ  ya ラ  ra ワ  wa ガ  ga ザ  za ダ  da バ  ba パ  pa
イ  i キ  ki シ  shi チ  chi 二  ni ヒ  hi ミ  mi リ  ri ぎ  gi じ  ji ぢ  ji び  bi ぴ  pi
ウ  u ク  ku ス  su ツ  tsu ヌ  nu フ  fu ム  mu ユ  yu ル  ru ヲ  wo ぐ  gu ず  zu づ  zu ぶ  bu ぷ  pu
エ  e ケ  ke セ  se テ  te ネ  ne ヘ  he メ  me レ  re げ  ge ぜ  ze で  de べ  be ぺ  pe
オ  o コ  ko ソ  so ト  to ノ  no ホ  ho モ  mo ヨ  yo ロ  ro ン  n ご  go ぞ  zo ど  do ぼ  bo ぽ  po
Bảng chữ cái Katakana chứa âm ghép
キャ  kya シャ  sha チャ  cha にゃ  nya ひゃ  hya みゃ  mya りゃ  rya ギャ  gya ジャ  ja ビャ  bya ピャ  pya
キュ  kyu シュ  shu チュ  chu にゅ  nyu ひゅ  hyu みゅ  myu りゅ  ryu ギュ  gyu ジュ  ju ビュ  byu ピュ  pyu
キョ  kyo ショ  sho チョ  cho にょ  nyo ひょ  hyo みょ  myo りょ  ryo ギョ  gyo ジョ  jo ビョ  byo ピョ  pyo

Bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji

Mỗi một chữ cái Kanji đều được cấu tạo từ nhiều bộ phận và nhiều chữ đơn giản gộp lại. Nếu bạn muốn học chữ này nhanh hiểu và nhanh nhớ từng thành phần của nó thì phải học cách liên tưởng. Cách này sẽ giúp bạn nhớ tới mặt chữ nhanh hơn và nhớ lâu hơn.

Cách viết chính xác các từ Kanji là trái sang phải, từ sau lên trước, dưới sau, ngang trước, sổ sau. Để hiểu được cách viết này một cách thuần thục thì bạn phải bắt buộc luyện viết thật nhiều.

Xem thêm: Top phần mềm học tiếng Nhật miễn phí tốt nhất giúp bạn tiết kiệm thời gian

6 Mẹo học chữ cái tiếng Nhật khi học bảng chữ cái tiếng Nhật qua hình ảnh

Tiếng Nhật cũng giống như một số tiếng nước ngoài khác, tuy dễ nhớ nhưng quên cũng rất nhanh, nếu bạn không luyện tập thường xuyên thì chắc chắn sẽ quên luôn mặt chữ đó. Bạn cần phải nói nhiều và viết nhiều thì mới có thể ghi nhớ được.

Để học bảng chữ cái tiếng Nhật qua hình ảnh và ghi nhớ mặt chữ, bạn cần xem phim nhiều, xem lời bài hát, xem phim hoạt hình, và đặc biệt là ghi nhớ mặt chữ qua hình ảnh. Bằng phương pháp ghi nhớ hình ảnh thực tiễn sẽ giúp bạn nhớ sâu sắc hơn bài đọc, từ vựng hoặc ngữ pháp hơn những cách thông thường.

Bạn chỉ cần tìm kiếm trên Google với từ khóa “học bảng chữ cái tiếng Nhật qua hình ảnh”, là bạn sẽ có hàng triệu hình ảnh có liên quan đến việc học tiếng Nhật. Đây là một phương pháp thoạt nhìn thì đơn giản nhưng mang lại hiệu quả và có tính giải trí cao, không gây căng thẳng và học thuộc được nhiều từ mới.

6-meo-hoc-bang-chu-cai-tieng-nhat-nhanh-va-hieu-qua

1. Ghi nhớ mặt chữ

Ghi nhớ mặt chữ là mẹo đầu tiên trong 6 mẹo học bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh và hiệu quả. Để luyện tập ghi nhớ mặt chữ, bạn phải tập viết chữ cái theo từng nét theo hướng quy định, viết bảng chữ cái tiếng Nhật càng nhiều sẽ giúp khả năng ghi nhớ được tăng cao.

2. Kết hợp vừa nhìn chữ cái, vừa nghe audio phát âm của chữ và nhại lại theo

Mẹo ghi nhớ thứ 2 trong 6 mẹo học bảng chữ cái tiếng Nhật đó chính là bạn mở một đoạn hội thoại ngắn hoặc nhờ người thân đọc to một chữ, bạn vừa nghe và lẩm bẩm theo vừa dò chữ trong bảng xem mình đã nhớ đúng các từ chưa nhé! Cứ lặp đi lặp lại như vậy thì chuyện ghi nhớ không thành vấn đề.

3. Chỉ tay vào chữ cái và tự đọc to

Mẹo thứ 3 là khi bạn đọc truyện, xem sách báo, thậm chí là xem phim hoạt hình, nếu xuất hiện những từ lạ mà bạn khó nhớ, thì hãy tra từ điển và xem cách đọc chúng sau đó đọc lại thành tiếng. Hành động chỉ tay và tập trung 1 một chữ mà bạn chưa nhớ được cũng góp phần gia tăng hiệu quả ghi nhớ đấy.

4. Tập viết từng chữ cái đúng thứ tự các nét

Mẹo thứ 4 là ngoài việc chỉ đọc thành tiếng thôi thì việc luyện viết cũng bổ trợ rất nhiều cho não về khả năng ghi nhớ. Tiếng Nhật gồm những nét chữ đơn giản nhưng nếu bạn viết sai thứ tự các nét thì lại ra một nghĩa khác đây. Chính vì vậy hãy luyện viết các bảng chữ cái trong tiếng Nhật tầm 10 - 20 lần mỗi ngày. Đảm bảo là chuyện ghi nhớ mặt chữ cái sẽ dễ như ăn bánh vậy.

5. Ôn tập lại thường xuyên

Mẹo cuối cùng trong 6 mẹo học bảng chữ cái tiếng Nhật đó chính là nếu đã học thuộc được các bạn chữ cái thì bạn cũng đừng vội mừng mà lơ là, vì đây không phải là tiếng Mẹ đẻ nên nếu bạn chủ quan không ôn tập lại thường xuyên thì sẽ có khả năng bạn sẽ phải học lại từ đầu đấy nhé ! Mỗi ngày dành ra 15 phút để đọc và viết bảng chữ cái tiếng Nhật không chỉ làm tăng khả năng chữ viết đẹp mà còn luyện trí nhớ cho não bộ nữa đó.

6. Học với bạn bè và có thể kiểm tra bảng chữ cái tiếng Nhật thường xuyên

Nếu như bạn cảm thấy chán nản trong việc lúc nào cũng cắm cúi 1 mình học, thì hãy rủ ngay “cạ cứng” của bạn học cùng để có thể thay phiên nhau kiểm tra bảng chữ cái tiếng Nhật thường xuyên, giúp đỡ nhau về cách viết chữ cái cũng như là thêm phần thú vị trong chuyện học hành nhé.

Hy vọng với 6 mẹo học bảng chữ cái tiếng Nhật trên bạn sẽ có thể dễ dàng "vượt qua" được chướng ngại vật đầu tiên trong hành trình chinh phục tiếng Nhật của mình nhé!

Tiếng Nhật Minato là một website sử dụng phương pháp Shadowing tiếng Nhật để giúp các bạn có thể giao tiếp tiếng Nhật tự tin và lưu loát. Cũng như cải thiện khả năng phát âm, biểu cảm của mình qua những video, bài học tiếng Nhật theo Shadowing được chọn lựa kỹ càng, xuất hiện nhiều tình huống trong cuộc sống hằng ngày và mang lại hiệu quả thực tế. Đăng ký học thử ngay nhé!

Bạn cũng có thể thích bài viết này

Bài viết nổi bật