5 Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhanh nhất thế giới

Muốn học tiếng Nhật đạt được kết quả cao bạn cần phải có chiến lược học tiếng Nhật hiệu quả, thời gian biểu học tiếng Nhật trong 1 ngày hay những kinh nghiệm học tiếng Nhật, phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả được chia sẻ lại từ những người đi trước.

Bạn đã bao giờ đặt ra câu hỏi liệu mình sẽ bắt đầu học tiếng Nhật như thế nào chưa? Hay liệu mình phải học tiếng Nhật tiếp tục khi đã thông thạo N3 nhưng vẫn không thể nào giao tiếp nổi? Tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho chính mình và phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả và tốt nhất thế giới là phương pháp nào, liệu có phù hợp với bản thân không nhé!

Vì sao cần lựa chọn phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả dành riêng cho mình?

Chọn phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả và tốt nhất dành riêng cho mình là việc hết sức cần thiết. Bởi vì mỗi người sẽ có một phương pháp học tập khác nhau. Có thể bạn cảm thấy thích thú với phương pháp này, còn bạn khác thì không. Vì vậy, chọn đúng phương pháp học tiếng Nhật sẽ hiệu quả hơn, bạn sẽ cảm thấy hứng thú hơn trong việc học, không gây nhàm chán.

Nếu bạn chưa biết phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nào thì sẽ mất nhiều thời gian để bạn tiến bộ hơn, sẽ phải mất đi thời gian để tìm tòi và ngộ ra những cách học tiếng Nhật theo phương pháp thích hợp với bạn và tiện cho bạn nhất. Hãy sắp xếp thời gian biểu học tiếng Nhật trong 1 ngày một cách hợp lý. Đó là điều rất cần thiết cho bạn, vì vậy hãy tìm hiểu kỹ trước khi tham gia bất kỳ chiến lược học tiếng Nhật hiệu quả nhé!

Dưới đây là 5 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả và tốt nhất thế giới mà các bạn nên thử qua.

Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả theo từng chủ đề. Tập trung về từ vựng, hán tự Kanji.

Phương pháp này là phương pháp truyền thống trong việc học tiếng Nhật, nhưng cũng hiệu quả không kém. Bạn biết đó, Hán tự Kanji là một trong ba bộ chữ cái khó học nhất của Tiếng Nhật. Có những bạn đã không biết học từ đâu và như thế nào để có thể nhớ được trọn bộ Kanji Hán tự khổng lồ đó. Chắc chắn bạn cần một phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả và đúng cách, kèm theo một lộ trình học tiếng Nhật đúng.

Bạn có nghĩ sẽ chia các bộ Kanji nhỏ ra theo mỗi chủ đề khác nhau chưa? Kinh nghiệm học tiếng Nhật của mình về Kanji là như vậy. Ưu điểm là sẽ giúp bạn nhớ lâu và nhớ dai hơn. Hơn nữa, bạn có thể chia nhỏ danh sách từ vựng ra theo từng chủ đề để học thay vì học tất cả các chủ đề cùng một lúc. Sau đó bạn chia thành từng nhóm chủ đề tiếng Nhật yêu thích để học như là kinh doanh/công việc, du lịch, phỏng vấn, tin tức hàng ngày, hoạt hình, ẩm thực, mua sắm hay tình yêu để tăng phần hứng thú khi học.

Song song đó, vì tiếng Nhật có rất nhiều chữ đồng âm khác nghĩa nên bạn cần phải học Kanji để sử dụng chính xác từ trong văn viết, để đọc và sử dụng trong đời sống hằng ngày. Kanji có tất cả là 214 bộ thủ, chiếm khoảng 65% trong hệ thống tiếng Nhật, nắm được ý nghĩa của tất cả 214 bộ thủ này rất quan trọng. Mỗi bộ thủ trong Kanji đều có ý nghĩa riêng và bổ trợ cho nghĩa của từ Kanji. Cùng xem ví dụ nhé! (Phần bên phải giống nhau nhưng mà bộ thủ bên trái đổi là nghĩa khác)

 • 女子: Bộ thủ nằm bên trái chữ này là 女 (nữ). Nghĩa của chữ Kanji này là con gái.
 • 幼子: Bộ thủ nằm bên trái chữ này là 幼 (ấu), ghép từ 2 bộ 幺 (yếu) và 力 (lực). Nghĩa của chữ Kanji này là đứa trẻ.
 • 男子: Bộ thủ nằm bên trái chữ này là 男 (nam), ghép từ 2 bộ 田 (điền) và 力 (lực). Nghĩa của chữ Kanji này là con trai.

phuong-phap-hoc-tieng-nhat-tu-vung-ve-cong-viec

Từ vựng theo chủ đề công việc

Tập trung phân tích ngữ pháp. Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả theo ngữ pháp khuyến khích các bạn đó là:

Khi học ngữ pháp, bạn cần phải học từ từ cú pháp của những câu cơ bản nhất cho đến nâng cao. Sau đó tập phân tích ngữ pháp, ban đầu là một câu ngắn, rồi đến câu dài và đoạn văn. Cuối cùng là lấy ví dụ để ra được một câu khác hoàn chỉnh theo ngữ pháp đã phân tích. Vậy tập phân tích ngữ pháp như thế nào là hiệu quả?

Đặc điểm của ngữ pháp tiếng Nhật chính là vị ngữ thường sẽ là danh từ; tính từ, động từ bao giờ cũng để ở cuối câu. Chủ ngữ trong tiếng Nhật (nhất là đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất và ngôi thứ hai) khi giao tiếp rất hay bị lược bỏ. Thành phần mỗi câu trong tiếng Nhật theo thứ tự: Chủ – ngữ – bổ – định (ngữ).

Một số lưu ý về phương pháp học tiếng Nhật này đó là:

 • Tuỳ chọn những chủ đề mình yêu thích để tìm hiểu, tập viết văn theo đúng chuẩn ngữ pháp.
 • Khi phân tích, bạn phải xem bài giảng về ngữ pháp cần nắm, hoặc đọc thêm tài liệu, giáo trình về phần ngữ pháp mình muốn phân tích.
 • Tham gia nhóm và học kèm (nếu cần thiết) nếu bạn quá yếu ngữ pháp.
 • Kiểm tra ngữ pháp bằng việc nhờ giáo viên kiểm tra và giúp đỡ cách khắc phục.

Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả bằng cách luyện nghe và nói theo Shadowing.

Shadowing là một phương pháp đã có từ rất lâu. Tuy nhiên trước đây nó chỉ phổ biến cho tiếng Anh. Hiện nay Shadowing đã được dùng cho tiếng Nhật. Phương pháp này giúp người học tương tác nhiều với những đoạn hội thoại đời thường khi bạn chọn video. Giúp bạn nâng cao phản xạ khi bắt chước theo video. Shadowing còn giúp bạn bắt chước được ngữ điệu, phát âm và cách nhấn nhá của người bản xứ.

Việc bạn lựa chọn học tiếng Nhật theo phương pháp Shadowing là sự lựa chọn tốt nhất. Phương pháp trên được áp dụng cho mọi cấp độ và khắc phục được những yếu điểm của bạn trong việc nghe và nói tiếng Nhật. Phương pháp Shadowing đã được phổ cập ở nhiều ứng dụng online trực tuyến. Đề xuất cho bạn trải nghiệm tại đây nhé: www.minato-jp.com . Một trang web học theo phương pháp Shadowing hiệu quả tốt nhất hiện nay.

Các bước học theo phương pháp Shadowing tiếng Nhật rút ra từ kinh nghiệm học tiếng Nhật của bản thân đó là:

 • Bước 1: Chọn 1 video bạn yêu thích và có tốc độ nghe phù hợp với bạn. Nếu bạn ở trình độ sơ cấp, bạn có thể dễ dàng thấy nản khi nghe 1 lần mà không hiểu thì cũng đừng từ bỏ. Shadowing cần sự kiên trì và nhẫn nại mới gặt hái được kết quả tốt.
 • Bước 2: Nghe lại nhiều lần rồi nói lại (bắt chước) theo từng câu trong video, lặp đi lặp lại cho đến khi bạn quen dần. Luyện mỗi câu nói từ 5 - 10 lần. Lưu ý: Bạn không nên nghe lặp lại quá nhiều lần tránh nhàm chán và đau đầu.
  Nghe tập trung 3 phút. Sau đó nói lại 5 phút rồi dành 2 phút để kiểm tra lại.
 • Bước 3: Khi bạn đã quen dần với tốc độ và thuộc từ vựng rồi bạn sẽ tăng tốc độ và điều chỉnh theo chuẩn âm điệu của người Nhật nói trong video nhé!
 • Bước 4: Bạn sẽ học mỗi ngày. Nhưng mỗi ngày chỉ cần 10 phút là đã hiệu quả rồi. Duy trì mỗi ngày sẽ tạo nên thói quen và thích nghi tốt hơn cho phản xạ tiếng Nhật theo phương pháp học tiếng Nhật này.
  Và để tự xác nhận xem kết quả học của bạn đã tiến bộ như thế nào bạn có thể ghi âm lại gửi cho giáo viên người Nhật nhận xét nhé. Sự nghe lại bản ghi âm của chính mình cũng sẽ cho bạn biết câu trả lời thành tích của bạn thông qua nó. Chắc chắn một điều rằng, bạn sẽ thấy sự thay đổi đáng kể.

Sử dụng phương pháp học tiếng nhật hiệu quả bằng cách luyện học qua app tiếng Nhật

Bạn đã bao giờ luyện thành công tiếng nhật thông qua việc sử dụng 1 app học tiếng Nhật nào chưa?

Rất đơn giản, cách sử dụng là học app qua điện thoại thông minh. Việc chọn họcphương pháp học tiếng Nhật hiệu quả bằng phương pháp học qua app giúp bạn dễ dàng hơn trong việc sắp xếp và chủ động thời gian học của chính mình. Nhờ vậy bạn có thể tiếp cận được tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi, kể cả khi đang trong giờ giải lao hay giờ nghỉ trưa, hoặc khi đang trên xe bus hay ở nhà

tai-sao-ban-hoc-tieng-nhat-online

Nên có một app riêng để tra từ điển, ở đây mình khuyến khích dùng app Mazii để tra từ điển hoặc dùng thêm app Google Dịch. Mazii hỗ trợ cho bạn hiểu sâu ngữ nghĩa hơn và có tính năng tra cứu đa dạng, gồm có Kanji, Hiragana, Katakana, Romaji, Tiếng Việt và cả bảng vẽ Kanji. Ngoài ra Mazii còn tra được cả ngữ pháp và có các mẫu ngữ pháp cho kỳ thi JLPT. Thật tiện lợi đúng không nào?

JDICT và Akebi cũng là 2 trong số những app tra từ điển Nhật Việt nổi tiếng. JDICT có tính năng nhận diện chữ Kanji viết tay và có thể tra được bằng romaji, ngoài ra JDICT còn hỗ trợ dịch đoạn văn từ tiếng Nhật sang tiếng Việt. App Akebi có điểm nổi bật đó là tra Kanji theo mindmap. Tức là khi bạn tra một từ Kanji bất kỳ, Akebi sẽ cho ra hàng loạt cách sử dụng, các bộ thủ cấu thành, các ví dụ, mức độ thông dụng, thuộc trình độ N mấy, cách viết, cách đọc... Điểm trừ duy nhất đó là Akebi hiện chỉ có trên Android mà thôi.

Đa số các app sẽ luôn miễn phí học N5, N4 và N3 trở lên có thể phải trả phí hoặc giới hạn, tuy nhiên chi phí học cũng khá rẻ và nội dung các bài học cũng có lộ trình, chi tiết.

Phương pháp học tiếng nhật hiệu quả và được yêu thích nhất hiện nay là xem phim Anime để học tiếng Nhật.

Phương pháp này "ưu tiên" những bạn có trình độ trung cấp như N3 trở lên, mới có thể nghe hiểu tốt và dịch được kha khá. Bạn có thể chọn những bộ phim Anime về chủ đề bạn yêu thích, chú ý nghe rõ từng câu và nhẩm dịch trong đầu. Nếu bạn không hiểu nghĩa của câu - từ đó là gì. Hãy gõ romaji vào Google Dịch để biết nghĩa nhé. Và đừng quên viết lại câu hoàn chỉnh cho đúng bằng tiếng Nhật.
Bạn có thể ứng dụng kèm phương pháp Shadowing phía trên để bắt chước theo giọng đọc của nhân vật mình yêu thích trong Anime, cách này giúp bạn sửa ngữ điệu, phát âm nhé!

Sở thích đọc truyện tranh song ngữ cũng là phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả.

Phương pháp này cũng khá giống với phương pháp trên, tuy nhiên một cái là xem, và một phương pháp là đọc. Để bắt đầu học tiếng Nhật theo phương pháp này, yêu cầu bạn phải có trình độ ít nhất là N5 trở lên (tương đương với đã học xong 25 bài Minna No Nihongo).

 • Chọn một loại sách, truyện phù hợp với sở thích và cấp độ tiếng Nhật hiện tại của bạn: Có một số truyện có số lượng từ khó, kanji ít để chọn như là Doraemon, Yotsuba - cỏ 4 lá, Mái ấm của Chi... (có thể tham khảo trên website: https://sakuramanga.net/)
 • Bắt đầu đọc truyện và cố gắng nhớ mặt chữ, có thể ghi từ mới và nghĩa ra vở để học lại. Khi bạn đọc đi đọc lại, nghiền ngẫm thì sẽ nhớ rất lâu.
 • Nếu gặp phải câu thoại hoặc ngữ pháp khó có thể tra ngữ nghĩa bằng các ứng dụng tra từ điển hay Google Dịch.
Ở Tiếng Nhật Minato có những bài học giúp luyện tập về kaiwa, sử dụng phương pháp Shadowing giúp bắt chước ngữ điệu của người bản xứ. Nhấp vào để đăng ký miễn phí và xem các bài học trực tuyến của Minato nhé!

Bạn cũng có thể thích bài viết này

Bài viết nổi bật