5 Bí kíp và 7 phương pháp học tiếng Nhật cấp tốc theo TED

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới nào đó, ít nhiều chúng ta cũng phải gặp khó khăn. Tiếng Nhật được xếp vào những ngôn ngữ khó nhất trên thế giới. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi có thể thành thạo tiếng Nhật, học tiếng Nhật trong 6 tháng chưa? Hãy áp dụng phương pháp học tiếng Nhật trong vòng 6 tháng dưới đây để học tiếng Nhật được hiệu quả và đơn giản hơn nhé!

5 Bí kíp học tiếng Nhật của giáo sư Chris Lonsdale

Trong video Youtube "How to learn any language in six months | Chris Lonsdale | TEDxLingnanUniversity" giáo sư Chris Lonsdale đã chia sẻ có thể nói một ngoại ngữ bất kỳ chỉ với năm nguyên tắc và bảy hành động. Làm thế nào để thực sự sử dụng "5 nguyên tắc" và "7 thực hành". Tiếng Nhật Minato sẽ giới thiệu phương pháp học tiếng Nhật trong vòng 6 tháng hiệu quả dưới đây.

Nhà tâm lý học - giáo sư Chris Lonsdale đã đặt mục tiêu trở thành người bản xứ trong hai năm sau khi đến Trung Quốc và đã thành công. Sau đó, ông khám phá ra năm nguyên tắc và bảy cách hành động thực tiễn này để có thể học bất kỳ ngoại ngữ nào trong vòng 6 tháng.

Có vẻ như điểm kiểm tra và thời gian học ở trường không thành vấn đề để tăng tốc việc học ngoại ngữ của bạn đúng không?

Vậy điều gì là quan trọng? Có nên tự học tiếng Nhật ở nhà không? Chúng ta sẽ áp dụng nó để học tiếng Nhật trong 6 tháng như thế nào?

Người mới bắt đầu học tiếng Nhật nhất định phải đọc, giáo sư Chris Lonsdale chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật của mình.

Nếu bạn đã và đang học tiếng Nhật, tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào trong nhiều năm và bạn nghĩ rằng bạn không có tài năng hoặc bạn đang cố gắng từ bỏ vì không tiến bộ thì đó là một sai lầm.

Tài năng và môi trường xung quanh không phải lúc nào cũng tham gia vào việc học ngoại ngữ của bạn.

  • Thứ nhất: Tài năng không thành vấn đề. Điểm kiểm tra và điểm số không liên quan. Không thể đánh giá bạn giỏi hay dở chỉ qua những con số được, điểm kiểm tra chỉ là một phần. Quan trọng ở khả năng thích ứng môi trường và phản xạ nghe - nói tiếng Nhật của bạn.
  • Thứ hai: Bạn không thể nói tiếng Nhật trừ khi bạn đến Nhật Bản - Đó là một sai lầm khiến bạn phải suy nghĩ. Bạn sẽ không thể nói tiếng Nhật chỉ bằng cách đến Nhật Bản. Cũng như bạn không thể biết bơi nếu như nhà bạn gần biển hoặc thả bạn xuống biển cả, mà nếu như bạn không biết bơi thì hành động đó sẽ chẳng có ý nghĩa gì.

Vậy điều gì quan trọng hơn điểm số, môi trường và việc đi Nhật để có thể giỏi tiếng Nhật và để có thể thực hành được phương pháp học tiếng Nhật trong vòng 6 tháng này?

5 Bí kíp để thực hành phương pháp học tiếng Nhật trong cấp tốc

Bí kíp 1: Bạn gặp nhiều khó khăn về tiếng Nhật không? Bạn có thể học tiếng Nhật nhanh hơn từ khó khăn của mình

Phương pháp học tiếng Nhật trong vòng 6 tháng này muốn bạn tự đặt ra mục tiêu, nội dung học tập, lộ trình học tiếng Nhật hiệu quả cho bản thân để có thể bứt phá mình trong quá trình học tiếng Nhật.

Ví dụ: Nội dung có liên quan đến bạn và mang tính cấp bách; Bạn phải thuyết trình bằng tiếng Nhật vào ngày mai; Bạn phải đi làm trong môi trường tiếng Nhật mà bạn không nói được tiếng Nhật; Bạn phải đi gặp khách hàng người Nhật vào tuần tới...v..v. Con người luôn thể hiện sức mạnh của mình khi rơi vào tình trạng khủng hoảng, khó khăn như vậy.

Hãy áp dụng nó trong quá trình học tiếng Nhật trong 6 tháng và phát triển tiếng Nhật của bản thân nhé!

Bí kíp 2: Hãy sử dụng tiếng Nhật giao tiếp cơ bản của bạn như một công cụ giao tiếp.

Như các bạn đã biết, các công cụ được học bằng cách sử dụng chúng và bạn phải học các công cụ mình cần nhanh hơn. Giáo sư Chris Lonsdale nói rằng nếu bạn sử dụng ngôn ngữ như một công cụ, điều quan trọng là phải bắt đầu với những từ ngữ có thể sử dụng được và mở rộng từ đó.

- Ví dụ: Đây là gì? Điều đó nghĩa là gì? Bạn gọi từ này trong tiếng Nhật là gì? Làm thế nào để bạn sử dụng nó?
Học những thứ như vậy là bước đầu tiên để mở rộng được vốn tiếng Nhật của bạn.

Bí kíp 3: Khi bạn hiểu được các thông điệp, tin nhắn mà bạn nhận được từ tiếng Nhật, bạn sẽ tiếp thu được tiếng Nhật một cách vô thức.

Khi bạn lần đầu tiên KHAI THÁC THÔNG ĐIỆP, thì bạn sẽ tiếp thu ngôn ngữ một cách vô thức. Nếu bạn hiểu thông điệp, bạn sẽ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên và nhuần nhuyễn hơn.

Bí kíp 4: Luyện ngữ điệu, nghe và lặp lại nhiều lần. Ngôn ngữ không phải là cho N1, N2.

Nếu bạn không thể nghe những từ đó, bạn không thể hiểu, và nếu bạn không thể hiểu, bạn không thể học được. Nếu bạn không thể nghe thấy âm thanh, sẽ không có gì bắt đầu.

Giáo sư Chris Lonsdale nói rằng cách để có thể nghe được là rèn luyện thể chất. Học ngoại ngữ cũng giống như rèn luyện cơ bắp, bạn phải nghe đi nghe lại nhiều lần, nói đi luyện lại đến mức đau cả mặt mũi mới nghe được.

Bí kíp 5: Trạng thái tâm sinh lý là vấn đề quan trọng trong việc thực hành phương pháp học tiếng Nhật cấp tốc.

Hãy tiếp thu những từ mà bạn có thể hiểu được và bạn không cần phải hiểu hết 100% từ trong tiếng Nhật. Nếu bạn đang vui vẻ, thư giãn, sóng alpha phát ra từ não và bạn tò mò, bạn sẽ học một tiếng Nhật một cách nhanh chóng. Giáo sư Chris Lonsdale nói rằng điều quan trọng là đừng lo lắng về nó, nghe một ngoại ngữ có thể gây căng thẳng không thể chịu được nếu bạn không cảm thấy thích nó, trừ khi bạn hiểu nó 100%. Việc hoàn toàn không thể hiểu nổi luôn khiến bạn bực bội và căng thẳng.

Học tiếng Nhật trong 6 tháng cũng là một quá trình tương đối dài. Hãy thoải mái hết sức có thể, vạch ra lộ trình học tiếng Nhật, tập trung những điểm ngữ pháp, từ vựng, Hán tự tiếng Nhật cần thiết.

hoc-tieng-nhat-trong-vong-6-thang

Để áp dụng 5 bí kíp trên chúng ta cần đến 7 phương pháp này:

Phương pháp 1: Nghe nhiều - không quan trọng bạn có hiểu hay không. Hãy lắng nghe nhịp điệu và mẫu câu.

Tạo môi trường để bạn có thể nghe - hiểu được nhiều tiếng Nhật. Phải lắng nghe nhiều - không quan trọng bạn có hiểu hay không. Cái bạn cần nghe là nhịp điệu, mẫu và giọng nói của người bản xứ.

Phương pháp 2: Tập trung vào việc hiểu nghĩa, cử chỉ và nét mặt; dùng body language để diễn tả câu, từ khi bạn giao tiếp tiếng Nhật.

Xem thêm: Làm thế nào để học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản N2 đạt kết quả cao và tự tin giao tiếp?

Giao tiếp của con người được thực hiện bằng nhiều cử chỉ bộ phận. Bạn có thể thấy rất nhiều trong body language. Ngoài ra, khả năng tiếng Nhật của bạn sẽ phát triển nếu bạn sử dụng các mẫu hiện có.

Ví dụ:

  • Trong từ điển tiếng Nhật hiện đại, khoảng 60% các từ được ghi lại có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tiếng Việt cũng dùng chung chữ Hán - Việt. Vì vậy, nếu bạn hiểu rằng tiếng Việt, tiếng Trung và tiếng Nhật có một số mẫu nhất định, bạn có thể áp dụng chúng như các mẫu để ghi nhớ và mở rộng.

Phương pháp 3: Bắt đầu ghép từ ngữ, sáng tạo, áp dụng những từ bạn nhớ và học được.

Đây là trường hợp của tiếng Anh, nhưng chỉ với 10 động từ, 10 danh từ và 10 tính từ, bạn có thể tạo ra 1000 câu. 10 Động từ x 10 Danh từ x 10 Tính từ = 1000 câu !! Hãy sáng tạo nhiều mẫu câu theo cách của bạn, không cần quá lo lắng về việc nó không hoàn hảo.

Phương pháp 4: Tập trung vào cốt lõi, những từ tiếng Nhật được sử dụng phổ biến. (これは何ですか /それ。どのように言いますかなど, (Cái gì đây/cái kia? Bạn nói thế nào? V.v.)

Tiếng Anh có thể bao gồm 85% cuộc trò chuyện hàng ngày với 1000 từ. Với 3.000 từ, bạn có thể bao quát 98% cuộc trò chuyện hàng ngày. Nếu bạn biết 3000 từ, bạn có thể nói tiếng Anh.

Điều quan trọng là bạn có thể thành thạo 1000 từ trong hội thoại hàng ngày hay không? Từ đó, tôi hy vọng mình có thể có một cuộc trò chuyện sử dụng 3000 từ. Nên nhớ hãy tập trung vào những từ ngữ phổ biến đơn giản nhất, sau đó mở rộng ra các từ khó. Vì ngay cả khi bạn chỉ viết những từ tiếng Nhật khó thôi, thì bạn vẫn sẽ không thể nói được chúng.

Phương pháp 5: Tìm đến người Nhật bản xứ hoặc giáo viên tiếng Nhật để được giúp đỡ.

Khi bạn nhờ vả người Nhật bản xứ, hoặc giáo viên tiếng Nhật. Những người thông thạo tiếng Nhật sẽ cố gắng hết sức để hiểu ý bạn; sửa chữa những sai sót của bạn về tiếng Nhật; phản hồi sự hiểu biết của họ về những gì bạn đang nói bằng ngôn ngữ tiếng Nhật chính xác và sử dụng những từ mà bạn biết.

Phương pháp 6: Bắt chước cách cử động khuôn mặt, phát âm tiếng Nhật.

Giao tiếp với người Nhật bản ngữ và quan sát khuôn mặt của họ, đặc biệt là khuôn miệng của họ, cử động khi họ đang nói.

Phương pháp 7: Lặp đi lặp lại trong đầu những gì bạn học, hiện thực hóa mọi thứ bằng hình ảnh dễ hiểu ở trong đầu.

Hầu hết những người học tiếng Nhật đều viết song song tiếng mẹ đẻ cùng tiếng Nhật và học thuộc chúng cho đến khi nhớ được. Tôi chắc rằng bạn đã viết và ghi nhớ các từ vựng trong sổ tay của mình ít nhất một lần. Điều này là rất kém hiệu quả. Vì mỗi từ bạn biết đều có hình ảnh và ý nghĩa trong tâm trí bạn.

Ví dụ: khi học Kanji về từ Lửa (火) - hãy nghĩ đến tiếng củi cháy bép bép, ngọn lửa màu đỏ và khói.

hoc-tieng-nhat-trong-vong-6-thang-kanji

Bạn sẽ ngày càng tốt hơn trong việc kết hợp trực tiếp với tiếng Nhật từ hình ảnh ban đầu để nhớ được từ một cách lâu hơn và ứng dụng nhiều hơn. Làm đi làm lại, bạn sẽ được cải thiện vốn từ và bạn có thể thực hiện việc suy nghĩ về ý nghĩa của từ vựng trong đầu một cách vô thức.

Dựa trên những điều này, Tiếng Nhật Minato là một trang web giảng dạy trực tuyến mà bạn có thể học rất hiệu quả. Tiếng Nhật Minato sử dụng phương pháp Shadowing. Khi bạn đang học thông qua một video, bạn có thể chú ý đến "chuyển động của miệng", cách ngắt nghỉ câu và nhấn nhá câu. Bên cạnh đó, bạn có thể luyện tập chậm rãi và thư giãn với tính năng phát chậm (0.3x). Số lượng bài học lên đến 1000 bài và toàn bộ là người Nhật nói. Đăng ký học thử ở đây nhé:

Ngoài ra, nếu bạn gửi cho chúng tôi một đoạn ghi âm voice của bạn thông qua fanpage @Tiếng Nhật Minato, người Nhật sẽ kiểm tra và sửa cách phát âm của bạn hoặc cho bạn lời khuyên.

Sẽ thật tuyệt nếu chúng ta có thể thực hành trong một môi trường mà chúng ta có thể nói chuyện nhiều với người Nhật. Nhưng ví dụ, các buổi học một thầy một trò với giáo viên Nhật Bản rất tốn kém và giáo viên Việt Nam không thích hợp để học cách phát âm chuẩn. Để trả lời cho câu hỏi có nên tự học tiếng Nhật ở nhà không? Hãy cùng học tiếng Nhật cấp tốc online mọi lúc mọi nơi với Tiếng Nhật Minato bằng 5 nguyên tắc và 7 hành động trên nhé!.

Bạn cũng có thể thích bài viết này

Bài viết nổi bật