4 cách học tiếng Nhật đúng cách dành cho mọi cấp độ

Học tiếng Nhật đúng cách là như thế nào nhỉ? Có ai trong các bạn từng đặt câu hỏi này khi bắt đầu học tiếng Nhật hay chưa? Hay những bạn có kinh nghiệm tự học tiếng Nhật cũng đã từng tự đặt cho mình câu hỏi học tiếng Nhật đúng cách như thế nào rồi mới đúc kết được kinh nghiệm cho bản thân đúng không?

Mặc dù đối với các bạn mới bắt đầu hay đã học lâu năm thì đều mong muốn kết quả cuối cùng là được giao tiếp như người bản xứ, tự tin và lưu loát. Bài viết dưới đây được Minato tổng hợp, hy vọng sẽ đồng hành cùng các bạn chưa có câu trả lời về học tiếng Nhật đúng cách nhé.

4 cách học tiếng Nhật đúng cách dành cho mọi cấp độ

1. Học tiếng Nhật đúng cách: Bảng chữ cái

Đối với những bạn vừa mới bắt đầu học tiếng Nhật, thì bảng chữ cái tiếng Nhật luôn luôn là thứ bạn phải học và bắt buộc học thuộc đầu tiên, là tiền đề để bạn học từ vựng sau này.

Khi đã thuộc các bảng chữ cái, bạn sẽ học qua từ vựng, có một kinh nghiệm Minato muốn chia sẻ với các bạn khi học từ vựng là các bạn nên, luôn luôn học từ vựng theo nhóm, theo câu, đừng nên học riêng lẻ từng từ. Vì mỗi từ vựng sẽ mang nhiều nghĩa khác nhau theo nhiều ngữ cảnh, học theo cụm, theo câu sẽ giúp bạn hiểu rõ nghĩa của từ và nhớ lâu hơn.

Khi học tiếng Nhật đúng cách như vậy, bạn không chỉ nhớ mỗi một từ vựng vừa học mà còn tăng khả năng biết được nhiều từ vựng đi kèm, nhờ đó, vốn từ cũng tăng dần dần mỗi ngày. Đúng nhỉ?

2. Học tiếng Nhật đúng cách: Ngữ pháp

Theo kinh nghiệm của Minato cũng như kinh nghiệm tự học tiếng Nhật thì bạn đừng nên chỉ lo học ngữ pháp, việc học ngữ pháp là hiển nhiên. Tuy nhiên, bạn hãy học ngữ pháp qua những câu, những ví dụ về sự việc hàng ngày sẽ giúp bạn cảm thấy hứng thú hơn, đỡ nhàm chán khi mỗi ngày mở sách và học ngữ pháp theo sách, sẽ rất chán mà còn gây khó nhớ cho các bạn.

Điều này không chỉ dành cho các bạn học trường lớp mà ngay cả các bạn tự học tiếng Nhật tại nhà cũng thường xuyên áp dụng và đạt hiệu quả nhất định.

Xem thêm: Lộ trình học N3 trong 6 tháng cơ bản nhất mà bạn nên biết

3. Học tiếng Nhật đúng cách: Luyện nghe trước

Kinh nghiệm học tiếng Nhật đúng cách thứ ba Minato muốn nhắc đến đó là các bạn hãy luyện nghe trước. Các bạn thấy đấy, trẻ em khi sinh ra hoàn toàn không biết ngữ pháp, không biết đọc - viết, chúng lớn lên và nghe chúng ta nói chuyện rồi chúng lặp lại y chang vậy, lớn dần chúng hình thành khả năng nghe nói, sau đó mới học viết chữ, đúng không nào?

Chúng ta cũng như vậy, khi tiếp xúc với một ngôn ngữ mới, chúng ta hãy áp dụng việc luyện nghe trước, sau đó lặp lại. Việc luyện nghe-lặp lại giúp chúng ta quen với cách phát âm từ tiếng Nhật.
Các bạn có thể luyện nghe thông qua nghe nhạc, xem phim hoạt hình yêu thích hay một bộ phim bạn tâm đắc. Đừng quá quan trọng việc bạn có nghe được nhiều hay không? Chỉ cần bạn cảm thấy thích, hứng thú thì kiến thức nhỏ bạn thu thập mỗi ngày sẽ tạo thành nền tảng vững chắc cho bạn sau này.

4. Học tiếng Nhật đúng cách: Học chậm, học kỹ

Học tiếng Nhật đúng cách thứ tư chính là học chậm, học kỹ. Bạn đừng tạo một danh sách dài những từ vựng mà bạn phải học, hay bạn mang nguyên cuốn ngữ pháp rồi học từ câu đầu tiên đến câu cuối cùng. Nó sẽ chẳng giúp bạn cảm thấy hiệu quả mà còn khiến bạn ghét tiếng Nhật vì nghĩ rằng chúng thật rối, thật khó, thật dài dòng.

Vậy nên, dù cho học trường lớp hay học tiếng Nhật tại nhà đi chăng nữa, hãy học từng chút một, học chậm mà chắc. Bạn hiểu sâu, hiểu kỹ, áp dụng đúng thì bạn sẽ thấy thích thú trong bộ môn tiếng Nhật này.

Lời kết: Học tiếng Nhật đúng cách là đừng ngại ngùng, đừng ngại sai

Đây là cách học ngoại ngữ nói chung hay tiếng Nhật nói riêng đều quan trọng không kém. đó là không được ngại ngùng, không được sợ sai khi thực hành nói chuyện tiếng Nhật. Nếu có cơ hội nói chuyện với người bản xứ, bạn cứ nói tất cả những gì bạn muốn trình bày, đừng sợ sai, vì họ hiểu được bạn đang rất cố gắng học ngôn ngữ của họ, họ sẽ giúp bạn, điều chỉnh cái sai nếu chẳng may bạn mắc phải, và bạn yên tâm rằng họ có thể hiểu được ý bạn đang cố gắng bày tỏ với họ. Vậy nên, nếu có cơ hội, hãy nói, luyện nói đừng ngại ngùng nhé.

Xem ngay nhé: 3 cách học chữ Hán tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tiếng Nhật Minato hy vọng với bài viết về Học tiếng Nhật đúng cách sẽ giúp các bạn cảm thấy yêu thích tiếng Nhật hơn, học tiếng Nhật dễ dàng và hiệu quả hơn. Các bạn cùng theo dõi những bài viết tiếp theo của Minato nhé.

Tiếng Nhật Minato là một website sử dụng phương pháp Shadowing tiếng Nhật để giúp các bạn có thể giao tiếp tiếng Nhật tự tin và lưu loát. Cũng như cải thiện khả năng phát âm, biểu cảm của mình qua những video, bài học tiếng Nhật theo Shadowing được chọn lựa kỹ càng, xuất hiện nhiều tình huống trong cuộc sống hằng ngày và mang lại hiệu quả thực tế. Đăng ký học thử ngay nhé!

Bạn cũng có thể thích bài viết này

Bài viết nổi bật