3 cách học chữ Hán tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tiếng Nhật hiện nay đang là một loại ngôn ngữ mới đang phổ biến hiện nay, trong tiếng Nhật phần gây khó khăn nhất cho người học có lẽ là học chữ Kanji hay còn gọi là chữ Hán tiếng Nhật. Vì sao học chữ Hán Kanji lại khó, chữ Kanji bao gồm nhiều nét và rất khó để nhớ mặt chữ.

Vậy làm cách nào để những người mới bắt đầu có thể tiếp cận nó một cách nhanh chóng? Đừng lo, hãy để Tiếng Nhật Minato chỉ cho bạn 3 cách học chữ Hán tiếng Nhật siêu đơn giản và hiệu quả nha.

3 cách học chữ Hán tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu

1. Cách viết chữ Hán - Kanji tiếng Nhật

Cách học chữ Hán Tiếng Nhật đầu tiên là phải ghi nhớ mặt chữ, sau khi bạn đã làm quen với 2 bảng chữ cái cơ bản là Hiragana và Katakana, bạn sẽ học tiếp đến 1 loại chữ khó nhất trong tiếng Nhật là chữ Hán tiếng Nhật (Kanji).

Vậy bạn có thắc mắc tại sao trong tiếng Nhật lại có nhiều bảng chữ cái đến vậy không, lí do là vì họ dùng chữ Hán để khắc phục hiện tượng đồng âm khác nghĩa và rút ngắn độ dài của câu.

Để có thể giỏi tiếng Nhật và có thể tự tin đọc sách báo, tin tức bạn cần phải nhớ đến 2000 chữ Hán tự, nhưng đối với những người mới bắt đầu tương đương trình độ N5 thì bạn chỉ cần nhớ 100~150 chữ mà thôi.

Bạn hãy tìm kiếm những phần mềm, tập luyện viết chữ Hán để có thể luyện tập các nét của mặt chữ ngay tại nhà, thông thường cách viết chữ Kanji phải được viết theo thứ tự rõ ràng, nét trên, nét dưới, nét trái, nét phải. Bạn không thể nào chỉ nhìn vào mặt chữ và tự viết lại được đâu nhé.

Bạn có thể sẽ thích: 7 phương pháp tự học tiếng Nhật hiệu quả

2. Cách học Kanji theo bộ Flashcard

Học kanji theo bộ Flashcard là cách học chữ Hán tiếng Nhật rất phổ biến hiện nay, mỗi bộ Flashcards gồm nhiều tấm card khổ nhỏ sử dụng cả 2 mặt trước và sau. Mặt trước thường được thiết kế để ghi chữ Kanji còn mặt sau dùng để ghi âm Hán Việt hoặc âm On-Kun và các từ liên quan.

Cách học chữ Hán tiếng Nhật là nhìn vào mặt có chứa chữ Kanji, đọc lên nghĩa và âm Hán Việt các từ liên quan tới nó sau đó tập trung trí nhớ hết mức có thể trước khi lật mặt sau để xem đáp án. Luân phiên thực hành cả 2 mặt và luôn mang Flashcards bên mình để tạo thói quen ôn luyện hàng ngày mọi lúc mọi nơi, hoặc có thể rủ bạn bè chơi cùng.

3. Cách học chữ Hán tiếng Nhật qua bộ thủ Kanji

Bộ thủ là thành phần cơ bản cấu tạo nên chữ Kanji một khi đã nắm được bộ thủ, bạn sẽ dễ dàng phân tích được chữ Kanji khi học những cấp bậc cao hơn. Khi thuộc được bộ thủ Kanji bạn có thể dễ nhớ nghĩa hơn viết lại cũng dễ dàng hơn.

Việc nắm vững được các bộ thủ sẽ giúp ích rất nhiều cho việc ghi nhớ và đoán nghĩa chữ Kanji. Ví dụ, những chữ có bộ Thủy 氵nghĩa là nước – thường liên quan đến nước, sông, hồ,… Bộ Tâm 忄nghĩa là trái tim – thường liên quan đến tình cảm, cảm xúc.

Tuy nhiên sẽ có những bộ thủ biến đổi khác với chữ ban đầu. VD: 水 → 氵, 人 → 亻. Mỗi chữ Kanji sẽ được ghép bởi 2 hay nhiều bộ thủ. Với một chữ Kanji, bạn hãy cố gắng phân tích thành các bộ thủ nhỏ, dựa trên nghĩa của các bộ thủ để suy ra nghĩa của chữ Kanji đ và lọc ra các chữ Kanji có bộ thủ giống nhau, từ đó tìm ra điểm tương đồng trong nghĩa của các chữ hoặc bạn cũng có thể sử dụng kết hợp với Flashcards bộ thủ để ghi nhớ hơn.

Một bộ thủ Kanji có tổng cộng 214 bộ thủ trong tiếng Nhật, mỗi bộ đều có ý nghĩa riêng. Với trình độ sơ cấp, bạn không cần học hết 214 bộ thủ, chỉ cần ghi nhớ khoảng 30 bộ thủ cơ bản là đã có thể áp dụng rất tốt vào việc học chữ Kanji rồi.

Xem thêm: Cách viết đoạn văn tiếng Nhật đơn giản cơ bản dành cho bạn

Tiếng Nhật Minato là một website sử dụng phương pháp Shadowing tiếng Nhật để giúp các bạn có thể giao tiếp tiếng Nhật tự tin và lưu loát. Cũng như cải thiện khả năng phát âm, biểu cảm của mình qua những video, bài học tiếng Nhật theo Shadowing được chọn lựa kỹ càng, xuất hiện nhiều tình huống trong cuộc sống hằng ngày và mang lại hiệu quả thực tế. Đăng ký học thử ngay nhé!

Bạn cũng có thể thích bài viết này

Bài viết nổi bật